Kỹ năng tự học và tầm quan trọng của nó trong ngành IT

          Kỹ năng học tập tốt giúp chúng ta dễ dàng tìm hiểu và nghiên cứu hiệu quả. Vì thế, kỹ năng học tập là một trong những yếu tố rất quan trọng và cần thiết. Vậy kỹ năng tự học là gì? Nhân tố nào trực tiếp ảnh hưởng đến việc phát triển kỹ năng này?

          Kỹ năng tự học (Learning Skills) không phải là một môn học cụ thể, chúng là chung chung và có thể được sử dụng khi nghiên cứu bất kỳ lĩnh vực nào. Kỹ năng tự học chính là việc rèn luyện, nghiên cứu để cập nhật và mở rộng kiến thức. Con người luôn cần tự học hỏi để thích ứng với điều kiện sống, hoàn cảnh. Bạn sẽ tiếp cận kỹ năng tự học theo cách riêng của bạn để nghiên cứu và học tập theo cách đáp ứng nhu cầu cá nhân của riêng bạn. Khi bạn phát triển các kỹ năng học tập, bạn sẽ khám phá ra những gì phù hợp với bạn và những gì không. Kỹ năng tự học là một trong những kỹ năng quan trọng của con người, để có thể phát triển trong bất kỳ lĩnh vực nào.

          Tầm quan trọng của kỹ năng tự học: Kỹ năng tự học sẽ tăng nhận thức của bạn về cách bạn học và bạn sẽ trở nên tự tin hơn. Khi đã thành thạo, kỹ năng tự học sẽ có ích trong suốt cuộc đời của bạn.  Kỹ năng tự học tập không chỉ dành cho những người đang đi học mà kỹ năng tự học sẽ giúp bạn tiếp thu và học hỏi các kỹ năng mới trong quá trình làm việc nhanh hơn. Ví dụ, kỹ năng tổ chức, quản lý thời gian, ưu tiên, học cách phân tích, giải quyết vấn đề và kỷ luật tự giác được yêu cầu để duy trì động lực. Khi học những kỹ năng mới này, chắc chắn bạn sẽ lại cần đến kỹ năng học tập.  Đặc biệt với ngành công nghệ thông tin, Kỹ năng tự học trong trong ngành IT đặc biệt cần thiết để bạn có thể phát triển bền vững và lâu dài.

          Tầm quan trọng của kỹ năng tự học trong ngành IT

          Kỹ năng tự học trong ngành IT được coi là kỹ năng tối quan trọng, người học cần có để có thể bắt nhịp tốt với ngành. Doanh nghiệp cần tuyển dụng nhân sự cần có kỹ năng tự học trong nghành IT thật tốt để đáp ứng các nhu cầu công việc, tối ưu bộ máy nhân sự. Người tự học tốt cũng là người cầu tiến, chăm chỉ, khao khát học hỏi và cống hiến cho sự nghiệp cá nhân và công ty.

          Ngành công nghệ thông tin phát triển như vũ bão, gần như mỗi ngày đều xuất hiện những công nghệ mới, kiến thức mới mà người làm trong ngành cần phải nắm bắt. Nếu không kịp nắm bắt có nghĩa là chúng ta đã lạc hậu trong sự vận động đi lên không ngừng của ngành, của xã hội. Những nhân sự không có khả năng tự học trong ngành IT tốt sẽ sớm bị đào thải hoặc nếu vẫn làm việc thì không đạt hiệu quả, năng suất không cao, sẽ chỉ được trả mức lương thấp đủ để “tồn tại” trong guồng quay không ngừng của cuộc sống.

          Các phương pháp tự học hiệu quả: Tự học với người đi trước, của người giỏi, giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ hơn. Đó là những người giáo viên, người đi làm thực tế tại các doanh nghiệp. Họ không chỉ có kiến thức mà còn khả năng tư duy, định hướng và nhiều bài học giá trị để chia sẻ cho người đi sau. Vì vậy học với người đi trước là bạn đang được trải nghiệm, học hỏi qua những trải nghiệm của họ từ đó có cơ hội để nâng cấp kiến thức và có được những bài học giá trị cho bản thân. Để tự học với người đi trước có hiệu quả bạn cần biết đặt câu hỏi và rút ra các bài học giá trị từ chia sẻ của họ. Bạn cũng cần chủ động cao để tự tìm tòi, nắm bắt và mở rộng kiến thức đã học được rồi vận dụng ngay vào thực tế sau khi được nghe hướng dẫn.

          Tự học có hiệu quả cần vận dụng ngay vào thực tế: Với ngành IT, tự học tốt là phải vận dụng ngay vào thực tế sau khi lĩnh hội được kiến thức đó. Chẳng hạn nắm bắt được một kiến thức nào đó về lỹ thuyết là bạn phải thực hành nó ngay trên máy tính để biến kiến thức thành của mình. Bên cạnh đó, hãy tìm những cơ hội làm việc thực tập, thực tế về chuyên môn ở bất kỳ đâu mà bạn có cơ hội dù là không lương. Ngoài ra bạn có thể không ngừng mở rộng mối quan hệ, học hỏi trực tiếp từ người xung quanh, bạn bè, thầy cô giáo….


Bài viết khác