Giới thiệu về ngành CNTT

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là một trường đại học đa ngành nghề. Trong đó ngành Công nghệ thông tin (Information Technology) là ngành học mới đưa vào chương trình đào tạo của trường từ năm 2022 tho nhu cầu thực tế của xã hội, doanh nghiệp. Ngành CNTT được áp dụng các phương pháp và các công cụ để đào tạo về sử dụng các phần mềm, hệ thống máy tính, công cụ và hệ thống mạng Internet. Từ đó các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ biết cách lập trình để quản lý thông tin, vận hành các hệ thống thiết bị công nghệ và hệ thống mạng. Chúng ta đang sống trong thời kỳ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Đây là thời kỳ gắn với những đột phá về công nghệ. Nghề Công nghệ thông tin được coi là nền tảng cho các ngành khác phát triển.

Thời gian đào tạo: 3,5 năm

Chương trình đào tạo: Chương trình đào tạo chuyên nghiệp với tổng số 129 tín chỉ

Sinh viên sẽ được cung cấp những kiến thức nền tảng (Core) về ngành Công nghệ thông tin trước khi tiếp cận học sâu hơn về chuyên ngành (Major) như:

- Phát triển web

- Ngôn ngữ lập trình

- Phân tích và thiết kế cơ sở dữ liệu

- Cloud, IoT, AI

- Hệ thống mạng; Hệ thống thông tin doanh nghiệp.

Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được học thêm về quản trị dự án Công nghệ thông tin và các vấn đề trong Công nghệ thông tin, được đi thực tế thực hành nghề nghiệp tại các doanh nghiệp lớn.

Cơ hội nghề nghiệp:

Trong quá chuyển đổi số, tại Việt Nam và các nước phát triển đang cần một lực lượng khổng lồ nhân lực ngành CNTT. Theo thống kê khoảng 60% thị trường CNTT tại Việt Nam là phục vụ cho nhu cầu của thị trường toàn cầu. Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin có thể làm việc tại các vị trí như:

- Trở thành lập trình viên phần mềm, kỹ sư phát triển phần mềm; Kiến trúc sư phần mềm – Kỹ sư kiểm thử (test) phần mềm;

- Chuyên viên phân tích nghiệp vụ (thiết kế hệ thống, quản lý dữ liệu, quản trị mạng, kỹ thuật phần cứng  máy tính,…); Các chuyên viên quản trị hệ thống mạng, an toàn thông tin;

- Chuyên gia quản lý, điều phối các dự án công nghệ thông tin.

Hiện nay, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã, đang và sẽ ký kết với rất nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước nhằm đảm bảo cho Sinh viên khi tốt nghiệp ra trường có việc làm với môi trường làm việc và thu nhập tốt.