Các yếu tố trở thành sinh viên trong thời đại 4.0

Thời đại công nghệ 4.0 là thời đại mà Việt Nam và thế giới đang bước vào giai đoạn phát triển mới. Thời đại này sẽ biến đổi cách sống, làm việc và giao tiếp của toàn nhân loại theo cách hoàn toàn mới. Sinh viên cần có cái nhìn tổng quan hơn về bức tranh khởi nghiệp trong thời đại này để từ đó đưa ra định hướng phát triển bản thân.

 Ngay từ trên giảng đường đại học, sinh viên phải chủ động tích lũy tri thức về công nghệ thông tin, chủ động cập nhật kịp thời và ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nhất của thế giới vào cuộc sống thì chúng ta mới có cơ hội cạnh tranh việc làm, mở ra cánh cửa để bước vào sân chơi toàn cầu hóa. Vì vậy, sinh viên cần phải chuẩn bị cho mình một hành trang thật tốt. Kỹ năng mềm và kỹ năng ngoại ngữ tốt là một lợi thế. Ngoài kiến thức chuyên môn vững vàng, sinh viên cần trau dồi vốn ngoại ngữ là yêu cầu mang tính cần thiết. Khả năng sử dụng ngoại ngữ sẽ tạo cơ hội cho chúng ta tiếp cận với các tin tức, sách báo, tài liệu nước ngoài, giao tiếp được với bạn bè quốc tế nhằm giao lưu, học hỏi văn hóa của các miền đất trên thế giới và tiếp thu tri thức nhân loại. Trang bị kỹ năng mềm cho bản thân cũng là một yếu tố cốt lõi vì chính nó góp phần quyết định năng lực làm việc, hiệu quả công việc. Chủ động, sáng tạo, nhiệt huyết và không ngừng học hỏi sẽ là những tố chất mà một sinh viên trong thời đại 4.0 cần có để đáp ứng yêu cầu của thực tế. Kỹ năng mềm bao gồm: giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng trình bày (thể hiện và vận dụng trí tuệ, công nghệ, bản lĩnh), quản lý thời gian… Đặc biệt, là kỹ năng quản lý thời gian để giúp các bạn sinh viên không sa đà vào mạng xã hội, giải trí mà làm việc thiếu hiệu quả, giảm năng suất. Hãy tham gia các chương trình ngoại khóa sôi nổi, các câu lạc bộ, các lớp học… là nơi bạn có thể rèn luyện kĩ năng mềm.

Sinh viên phải năng động, tham gia các buổi sinh hoạt ngoại khóa các khóa tập huấn giúp sinh viên cập nhật được những kiến thức mới, rèn luyện được những kỹ năng mới. Kinh nghiệm làm việc thực tế là yếu tố không thể thiếu. Nhờ đó, sinh viên có được tầm nhìn giúp sinh viên có định hướng nghề nghiệp và mục tiêu dài hạn của mình trong tương lai, giúp các em hiểu và tự tin khám phá, thử thách năng lực của chính bản thân mình. Xây dựng mối quan hệ để các em có thể hỗ trợ nhau, cùng nhau đi xa hơn trong sự nghiệp của mình. Cuối cùng, các mục tiêu cần được đặt trong một kế hoạch hành động cụ thể. Chinh phục mỗi mục tiêu nhỏ sẽ là động lực giúp các em đạt được mục tiêu lớn hơn ./.

 


Bài viết khác