Giảng viên Khoa Nông Lâm Ngư tham gia lớp tập huấn: Ứng dụng phần mềm trong xây dựng khẩu phần ăn trong chăn nuôi bò và chăn nuôi lợn

      Ngày 13-14/11/2023 Trung tâm khuyến nông quốc gia và Phòng nông nghiệp Đại sứ quán Hoa Kỳ đã tổ chức lớp tập huấn: Ứng dụng phần mềm trong xây dựng khẩu phần ăn trong chăn nuôi bò và chăn nuôi lợn.

      Đến tham gia lớp tập huấn có Cục Chăn nuôi, Viện Chăn nuôi, các trường đại học nông nghiệp, cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật một số doanh nghiệp, nông dân. Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã cử giảng viên ThS. Nguyễn Đình Tiến tham dự và học tập cách cài đặt và sử dụng phần mềm này. Sau đó sẽ tổ chức các buổi chia sẻ cho giảng viên và sinh viên chuyên ngành Bác sỹ thú y trong nhà trường phục vụ cho việc học tập các môn chuyên ngành được hiệu quả.

Toàn cảnh lớp tập huấn

      Động vật nhai lại, đặc biệt là bò lấy sữa và bò thịt, góp phần gây ra biến đổi khí hậu chủ yếu thông qua phát thải khí mê-tan qua đường ruột. Các biện pháp quản lý liên quan đến việc cho ăn, cụ thể là xây dựng khẩu phần ăn cũng góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

Giáo sư Abbas Ahmadi - Chuyên gia phát triển phần mềm, Văn phòng tương tác toàn cầu, Đại học California Davis, Hoa Kỳ trực tiếp hướng dẫn cho học viên

      Ở nhiều nước, nhu cầu ngày càng tăng về các sản phẩm chăn nuôi được giải quyết bằng chăn nuôi quy mô lớn. Nhưng có hàng triệu nông dân quy mô nhỏ nằm ngoài hệ thống này. Chương trình phần mềm GlobalFARP, có thể giúp những nhà sản xuất quy mô nhỏ này bằng cách cung cấp các chương trình khẩu phần bằng ngôn ngữ địa phương của họ và tối ưu hóa khẩu phần có chi phí thấp nhất bằng cách sử dụng thức ăn địa phương, đồng thời giúp giảm thiểu lượng khí thải mêtan.

Ban tổ chức tiến hành trao Giấy chứng nhận đào tạo cho học viên

       Việc triển khai công cụ này trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tăng năng suất của nông dân sản xuất nhỏ và giảm cường độ phát thải khí mêtan (tức là phát thải trên một đơn vị sản xuất).

Lãnh đạo Trung tâm khuyến nông Quốc gia, Đại sứ quán Hoa Kỳ, Chuyên gia và học viên lớp học chụp hình lưu niệm
Giảng viên Trường ĐH Kinh tế Nghệ An chụp hình lưu niệm với Giáo sư Abbas Ahmadi

                                                                                         Tin bài ảnh: Nguyễn Đình Tiến


Bài viết khác