Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

          Sáng ngày 02/6/2023, tại hội trường lớn, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức thành công Hội thảo Hội thảo khoa học “Chuyển đổi số tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An”. Hội thảo nhằm mục đích: Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuyển đổi số trong quản lý, giảng dạy, NCKH; Đánh giá thực trạng chuyển đổi số Tại trường ĐH Kinh tế Nghệ An; Trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về chuyển đổi số ở các đơn giáo dục Đại học, ở các tập đoàn triển khai chuyển đổi số; Xây dựng các tiền đề để hoạch định các giải pháp triển khai hiệu quả công cuộc chuyển đổi số tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Đồng thời, lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia về việc chuyển đổi số trong giáo dục Đại học, cùng với những bài tham luận sâu sắc đa chiều, hội thảo kỳ vọng đóng góp các giải pháp đột phá đối với quá trình phát triển giáo dục số hóa ở Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

        Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của quý thầy cô, các nhà khoa học ở các trường, các cơ quan, đơn vị trong cả nước.

          Tham dự Hội thảo có: TS Nguyễn Viết Hùng - Phó giám đốc Sở Khoa học và Công Nghệ Tỉnh Nghệ An; ông Anh Nguyễn Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Trí Nam; ông Lưu Tân Thịnh - Phó GĐ Trung tâm chuyển đổi số Tập đoàn Trí Nam; ông Anh Phạm Quang Khương - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần EcoIT; TS. Lê Anh Ngọc - Giám đốc phụ trách chương trình liên kết đại học FPT và Swinburne; NCS Nguyễn Thị Thủy - Trường Đại học Hà Nội.

          Về phía trường Đại học Kinh tế Nghệ An, có: TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng; TS. Đỗ Ngọc Đài - Trưởng phòng QLĐTKH&HTQT; Cùng toàn thể CBGV và SV Ngành CNTT - Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

          Trong những năm gần đây với sự phát triển không ngừng của Khoa học và Công nghệ chuyển đổi số đã và đang trở thành xu hướng của xã hội nói chung và lĩnh vực giáo dục đào tạo nói riêng. Việc ứng dụng công nghệ và dữ liệu số vào giáo dục có vai trò vô cùng to lớn tạo nên nhiều bước ngoặt phát triển, mở ra nhiều phương thức quản ly, phương thức giáo dục mới thông minh hơn, hiệu quả hơn và đồng thời cũng tiết kiệm chi phí cho người học và người quản lý giáo dục.

TS. Nguyễn Viết Hùng, phó giám đốc sở khoa học công nghệ Tỉnh Nghệ An, phát biểu tại hội thảo

          TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An phát biểu và báo cáo tham luận với nội dung: “Chuyển đổi số tại Trường ĐH Kinh tế Nghệ An - Một số vấn đề cần bàn luận”.  Qua những chia sẻ của TS. Nguyễn Ngọc Hiếu, đại biểu tham dự Hội thảo đã được tiếp cận và tìm hiểu để thấy được vị trí, vai trò, yêu cầu của chuyển đổi số đối với giáo dục đào tạo; vấn đề chuyển đổi số ở Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Đặc biệt là hình dung được mô hình tổng thể duy trì học tập By Day Learning với sự kết hợp tương tác của ba yếu tố: cơ chế chính sách, nội dung học tập, ứng dụng chuyển đổi số.  Bài tham luận đã nêu ra các vấn đề cần bàn luận để công tác chuyển đổi số thành công đó là:Quản trị điều hành; Tác nghiệp hành chính; Dạy học, nghiên cứu và các hoạt động hỗ trợ người học, phục vụ cộng đồng; Nhận thức và năng lực số của nhân lực, môi trường văn hóa của Nhà trường.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An phát biểu và báo cáo tham luận với nội dung: “Chuyển đổi số tại Trường ĐH Kinh tế Nghệ An - Một số vấn đề cần bàn luận”

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Trí Nam, tham luận với chủ đề: Mô hình đào tạo kết hợp tại các cơ sở giáo dục, đây là vấn đề đang được quan tâm hàng đầu trong công cuộc chuyển đổi số tại các cơ sở giáo dục hiện nay

TS. Lê Anh Ngọc - Giám đốc phụ trách chương trình liên kết đại học FPT và Swinburne báo cáo tham luận: Cơ hội và thách thức trong giáo dục đại học - Nghiên cứu tại trường đại học Công nghệ Swinburne

NCS Nguyễn Thị Thủy, Giảng viên Trường Đại học Hà Nội, với chủ đề: Mô hình hành chính một cửa dành cho người học trong bối cảnh chuyển đổi số tại trường Đại học Hà Nội

Báo cáo tham luận của TS. Nguyễn Công Nhật: Chuyển đổi số trong giáo dục đại học, giải pháp nào cho Đại học Kinh tế Nghệ An

          Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra rất mạnh mẽ, tạo chuyển biến lớn và tích cực trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan, góp phần phát huy nguồn lực bên trong và nguồn lực bên ngoài, giúp giải quyết hiệu quả các mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội; thực hiện 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Mặc dù, chuyển đổi số là cơ hội lớn, đồng thời nó cũng là thách thức, đòi hỏi các các quốc gia trên thế giới phải nghiên cứu, thích ứng kịp thời để đưa đất nước phát triển trong tình hình mới.

          Chuyển đổi số được đánh giá sẽ tác động mạnh mẽ đến mọi quốc gia, chính phủ, doanh nghiệp và người dân khắp toàn cầu, cũng như làm thay đổi căn bản cách quản trị, sản xuất, giảng dạy và học tập... Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã xác định việc thực hiện chuyển đổi số là giải pháp quan trọng giúp nâng cao chất lượng đào tạo, năng lực giảng dạy, nghiên cứu khoa học và quản lí của Nhà trường hướng đến phát triển bền vững; góp phần cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao và phát triển kinh tế, an sinh xã hội, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu Phát Biểu.

Diễn giả Lưu Tân Thịnh - Phó Giám đốc Trung tâm chuyển đổi số Tập đoàn Trí Nam chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc định hướng thiết kế, xây dựng và vận hành hệ thống trường ĐH Số

Tin bài: Ban truyền thông

 


Bài viết khác