NAUE tổ chức Hội thảo tập huấn “Kiến thức về kinh tế tuần hoàn khu vực miền Trung”

          Sáng ngày 23 tháng 02 năm 2024, tại Hội trường A2 Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, số 51 Đường Lý Tự Trọng, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, Nghệ An. Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên môi trường, Bộ Tài nguyên và môi trường phối hợp với Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức Hội thảo tập huấn với chủ đề: “Kiến thức về kinh tế tuần hoàn khu vực miền Trung”. Hội thảo được tổ chức kết hợp hình thức trực tiếp và trực tuyến.

          Chủ trì hội thảo: TS. Mai Thanh Dung, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường; TS. Hồ Thị Hiền - Trưởng khoa Kinh tế Quản trị kinh doanh Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

          Tham dự Hội thảo tập huấn về phía khách mời là các nhà khoa học, nhà nghiên cứu tham gia trực tiếp và trực tuyến qua phòng Zoom.

          Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có: TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng; Trưởng/phó các phòng/khoa, các cán bộ giảng viên.

          Hội thảo được tổ chức trực tiếp và trực tuyến, nhằm tạo ra một diễn đàn trao đổi, chia sẻ về mô hình kinh tế tuần hoàn giữa các nhà khoa học, cơ quan ban ngành và các doanh nghiệp tại khu vực miền Trung. Đặc biệt, tập trung vào các vấn đề về Kinh tế tuần hoàn (KTTH) với sự phát triền bền vững, các mô hình kinh doanh tuần hoàn và mối quan hệ giữa KTTH với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, qua đó đề xuất các hàm ý chính sách góp phần thực hiện hiệu quả KTTH, thúc đẩy phát triển bền vững của Việt Nam trong đó có khu vực miền Trung trong thời gian tới.

          Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Mai Thanh Dung - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường chia sẻ: “Kinh tế tuần hoàn - Hướng đi cho phát triển bền vững là một chủ đề hội thảo hấp dẫn, thiết thực và mang nhiều ý nghĩa trong việc phát triển bền vững tại Việt Nam nói chung và tại khu vực miền Trung nói riêng trong thời gian tới. Khái niệm kinh tế tuần hoàn đã được thừa nhận và là một giải pháp thiết thực cho sự phát triển bền vững của các quốc gia trên thế giới. Các hoạt động của mô hình KTTH giúp tái sử dụng nguồn tài nguyên hữu hạn, giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường. Việt Nam là quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, do đó việc áp dụng mô hình KTTH tại Việt Nam là điều tất yếu trong bối cảnh nguồn tài nguyên ngày càng cạn kiệt. Đối với khu vực miền Trung, áp dụng mô hình KTTH sẽ giúp khu vực này bảo vệ nền sinh thái tự nhiên, phát triển bền vững trong tương lai, tập trung mô hình tăng trưởng chú trọng về đổi mới sáng tạo, giảm thiểu tác hại ra môi trường xung quanh.

TS. Mai Thanh Dung - Phó Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường phát biểu khai mạc Hội thảo

          Phát biểu tại hội thảo, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng NAUE tin tưởng rằng các đại biểu tham gia sẽ hiểu biết sâu sắc hơn về các nguyên tắc và chiến lược của nền kinh tế tuần hoàn, từ đó sẽ giúp xây dựng các chiến lược hành động phù hợp với đặc thù của từng địa phương cũng như khu vực kinh tế miền Trung. Hội thảo sẽ tác động đến quá trình ra quyết định và hoạch định chính sách, góp phần mang lại một tương lai bền vững và tuần hoàn hơn cho khu vực. Trường Đại học Kinh tế Nghệ An với sứ mệnh của Đại học đa ngành, NAUE đã triển khai nhiều hoạt động phát triển xanh, bền vững ở khu vực Miền trung với mong muốn góp phần tạo ra cơ hội tăng trưởng kinh tế, giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường, hỗ trợ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và đối mặt với thách thức của biến đổi khí hậu”. Thay mặt cho Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu cũng cảm ơn Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường đã tin tưởng, phối hợp với NAUE tổ chức thành công buổi Hội thảo tập huấn “Kiến thức về kinh tế tuần hoàn khu vực miền Trung”.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng NAUE phát biểu tại Hội thảo

          Xuyên suốt buổi Hội thảo tập huấn, đã diễn ra các phần trình bày về Tổng quan, khung chính sách, pháp luật về kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam về Kinh tế tuần hoàn, Bối cảnh toàn cầu và vai trò của chính quyền địa phương trong phát triển kinh tế tuần hoàn, Định hướng và đề xuất phát triển kinh tế tuần hoàn tại khu vực phía Nam, Phương pháp và các chỉ số đánh giá, giám sát kinh tế tuần hoàn cấp tỉnh, Một số kết quả đo lường kinh tế tuần hoàn ở các cấp độ tại Việt Nam, Ứng dụng phần mềm quản lý bộ chỉ tiêu đánh giá kinh tế tuần hoàn. Bên cạnh đó, đại biểu từ các địa phương tham dự đã cùng nhau thảo luận về xây dựng kế hoạch hành động thực hiện kinh tế tuần hoàn cấp tỉnh.

          Ngay từ khi khởi động, Hội thảo đã thu hút được nhiều sự quan tâm của các chuyên gia, nhà khoa học và nhận được 65 bài tham luận đề cập đến các khía cạnh khác nhau về KTTH với sự phát triền bền vững, các mô hình kinh doanh tuần hoàn và mối quan hệ giữa KTTH với hiệu quả tài chính, giá trị công ty, qua đó đề xuất các hàm ý chính sách góp phần thực hiện hiệu quả KTTH, thúc đẩy phát triển bền vững của Việt Nam, trong đó có khu vực Miền trung. Trong khuôn khổ Hội thảo, các diễn giả đã trình bày những nội dung quan trọng về các nguyên lý, mô hình kinh tế tuần hoàn; nguồn lực cho quá trình phát triển kinh tế tuần hoàn và một số ứng dụng vào thực tiễn của mô hình kinh tế tuần hoàn ở miền Trung.

          Những chủ đề và tham luận được trình bày đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều quý đại biểu và khách mời tham dự với nhiều câu hỏi, vấn đề thực tế được đặt ra và thảo luận tại Hội thảo..

TS. Lê Văn Mạnh - Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường trình bày tham luận “Tổng quan, khung chính sách pháp luật về kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam”

Ông Hoàng Mạnh Trinh - Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Nghệ An trình bày tham luận “Chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Nghệ An”

TS. Hồ Thị Hiền - Trưởng khoa Kinh tế Quản trị kinh doanh Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, trình bày tham luận “Một số ứng dụng tốt về áp dụng kinh tế tuần hoàn trong lĩnh vực nông nghiệp ở tỉnh Nghệ An”

PGS.TS. Trần Thị Tuyến - Trường Đại học Vinh, trình bày tham luận "Xây dựng mô hình làng/bản theo định hướng kinh tế tuần hoàn ở khu vực Bắc Trung Bộ"

          TS. Nguyễn Hoàng Nam - Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, trình bày tham luận "Một số kết quả đánh giá kinh tế tuần hoàn ở các cấp độ tại Việt Nam"

          Hội thảo đã diễn ra thành công tốt đẹp, nhận về được nhiều nghiên cứu và ý kiến có đóng góp quan trọng về mô hình KTTH tại Việt Nam nói chung và khu vực miền Trung nói riêng. Đồng thời đưa ra những kiến nghị về giải pháp, chính sách phát triển mô hình KTTH trong thời gian tới, góp phần tạo ra cơ hội tăng trưởng kinh tế, giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường, hỗ trợ trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) và đối mặt với thách thức của biến đổi khí hậu.

Tin bài: Ban truyền thông

 


Bài viết khác