Sinh viên với nghiên cứu khoa học

             Hiện nay, hầu hết các trường Đại học trên cả nước ta nói riêng và trên thế giới nói chung đều tổ chức cho sinh viên nghiên cứu khoa học. Vậy, tại sao các trường đại học lại tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên. Lợi ích của nghiên cứu khoa học đối với sinh viên là gì? Sau đây chúng tôi xin điểm qua một vài lợi ích mà sinh viên có được khi tham gia thực hiện nghiên cứu khoa học.

                                           ThS. Võ Thị Thanh Tú                

                             GV – Khoa Kế toán – Phân tích

             Hiện nay, hầu hết các trường Đại học trên cả nước ta nói riêng và trên thế giới nói chung đều tổ chức cho sinh viên nghiên cứu khoa học. Vậy, tại sao các trường đại học lại tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên. Lợi ích của nghiên cứu khoa học đối với sinh viên là gì? Sau đây chúng tôi xin điểm qua một vài lợi ích mà sinh viên có được khi tham gia thực hiện nghiên cứu khoa học.

             Thứ nhất, khi tham gia nghiên cứu khoa học thì kiến thức của sinh viên sẽ tăng lên một cách đáng kể. Vì khi tham gia nghiên cứu khoa học người nghiên cứu phải không ngừng hoàn thiện và bổ sung kiến thức của mình, do đó đòi hỏi người nghiên cứu phải tìm kiếm và đọc thêm các tài liệu cần thiết liên quan đến cuộc nghiên cứu. Thông qua điều này thì kỹ năng nghiên cứu cũng như kiến thức phục vụ cho đề tài nghiên cứu của các em sinh viên sẽ tăng lên. Thêm vào đó, sinh viên có cơ hội làm việc cùng với giảng viên hướng dẫn nên sẽ được định hướng và chỉ đạo thấu đáo hơn về vấn đề nghiên cứu.

             Thứ hai, hoạt động nghiên cứu khoa học giúp sinh viên tăng cường các kỹ năng bổ trợ cần thiết cho công việc, cuộc sống sau này như kỹ năng phản biện, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng làm việc nhóm, các kỹ thuật tin học… , trong đó quan trọng nhất là tư duy phản biện độc lập, sáng tạo, nhìn các sự vật, sự việc ở nhiều khía cạnh khác nhau để có cách hiểu toàn diện nhất. Ngoài ra, nghiên cứu khoa học còn giúp sinh viên mở rộng kiến thức của bản thân mình sang chủ đề mới hơn, sâu hơn, nằm ngoài nội dung được giảng trên lớp. Điều này góp phần tạo nên tinh thần tò mò khoa học ở sinh viên và sẽ tạo nên động lực học hỏi to lớn trong công việc sau này.

             Bên cạnh đó, kỹ năng giải quyết vấn đề cũng là một điểm tích cực mà sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học sẽ được trải nghiệm. Khoa học lúc nào cũng đầy bất ngờ và thú vị. Việc làm quen với điều đó và nắm bắt phương pháp phân tích, giải quyết vấn đề và vượt qua khó khăn sẽ góp phần tạo cho sinh viên một nền tảng vững chắc trước khi bước vào thị trường lao động.

             Thứ ba, khi tham gia nghiên cứu khoa học sẽ xây dựng trong lòng sinh viên một tinh thần chính trực và hướng tới sự trung thực từ học thuật đến đời sống. Trung thực là giá trị cốt lõi trong đào tạo con người và nghiên cứu khoa học là một công cụ vô cùng hiệu quả để nhà trường có thể dẫn dắt sinh viên cùng nhau đạt được giá trị này.

             Và nhận thấy được vai trò, lợi ích nghiên cứu khoa học đối với sinh viên, Trường đại học Kinh tế Nghệ An cũng đã tổ chức cho sinh viên nghiên cứu khoa học.

             Cụ thể, Nhà trường đã tổ chức một buổi trao đổi các vấn đề về nghiên cứu khoa học, cung cấp các kiến thức cơ bản về NCKH cho sinh viên. Tham dự buổi trao đổi là tập hợp các sinh viên hăng hái, say mê, yêu thích nghiên cứu khoa học của các lớp đại học chính quy khóa 2, khóa 3 của tất cả các chuyên ngành đào tạo trong trường. Nhà trường đã có các bài tham luận của giảng viên về nghiên cứu khoa học để sinh viên hiểu rõ nghiên cứu khoa học là gì, lợi ích từ hoạt động nghiên cứu khoa học, cách tiếp cận các vấn đề NCKH như thế nào,…nhằm tạo hứng thú cho sinh viên trong nghiên cứu khoa học. Cũng trong buổi trao đổi, Nhà trường cũng tìm hiểu ngay trực tiếp các em sinh viên về các khó khăn mà các em có thể gặp phải trong quá trình thực hiện nghiên cứu khoa học theo như họ nhận thấy tại buổi trao đổi.

             Hiện tại, Kế toán là một chuyên ngành mũi nhọn trong kế hoạch đào tạo của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, việc nghiên cứu khoa học của sinh viên được Khoa Kế toán – Phân tích coi là một nhiệm vụ cần thiết nhằm giúp sinh viên nghiên cứu khoa học nghiêm túc, hiệu quả và để từ đó sau này các em có thể tự hình thành được các ý tưởng nghiên cứu, tự hình thành được các phương pháp nghiên cứu, phát huy tính sáng tạo trong công việc chuyên môn sau khi ra trường cũng như trong cuộc sống,… Và hơn hết, từ hoạt động nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên hình thành và hoàn thiện các kỹ năng cần thiết giúp ích cho công việc và cuộc sống của các em sau này.

             Tóm lại, nghiên cứu khoa học rất cần thiết đối với sinh viên khi đang ngồi trên ghế giảng đường. Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các em sinh viên sẽ nhận thấy được tầm quan trọng của hoạt động nghiên cứu khoa học đối với mình như thế nào. Và từ đó tham gia tích cực các hoạt động nghiên cứu khoa học mà Nhà trường tổ chức, cố gắng vượt qua các khó khăn trong nghiên cứu khoa học để đạt được những hiệu quả, những giá trị lợi ích do nghiên cứu khoa học mang lại, những kỹ năng tốt cho công việc và cuộc sống sau này của các em.

             Chúc các em thành công!


Bài viết khác