Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham dự Hội nghị công tác thanh tra nội bộ trong cơ sở giáo dục đại học

       Sáng ngày 29/3/2024, tại Trường Đại học Vinh, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức Hội nghị công tác thanh tra nội bộ trong cơ sở giáo dục đại học. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT Nguyễn Đức Cường điều hành, cùng sự tham gia của các thành viên của Vụ pháp chế, Thanh tra BGD&ĐT và hơn 300 đại biểu đến từ các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước.

Toàn cảnh Hội nghị

       Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã cử đại diện Ban giám hiệu và các cán bộ thuộc phòng Thanh tra- Khảo thí & QLCL tham dự Hội nghị.

                 Các đại biểu Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham dự Hội nghị

       Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đã nêu lên tầm quan trọng về vị trí, vai trò của công tác thanh tra nội bộ trong các cơ sở giáo dục đại học. Thứ trưởng khẳng định, công tác thanh tra nội bộ chính là công cụ giám sát để giúp các trường đại học thực hiện nhiệm vụ theo đúng các quy định của pháp luật. Việc các trường quan tâm đến công tác thanh tra nội bộ chính là góp phần đảm bảo chất lượng các hoạt động của Nhà trường.

Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng phát biểu chỉ đạo Hội nghị

       Hội nghị đã được nghe Chánh thanh tra Nguyễn Đức Cường trình bày Báo cáo đề dẫn công tác thanh tra nội bộ trong cơ sở giáo dục đại học. Bài báo cáo đề cập đến hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về công tác thanh tra giáo dục, thực trạng về công tác thanh tra nội bộ trong các CSGD đại học hiện nay và nêu ra một số vấn đề xin ý kiến thảo luận tại hội nghị.

Chánh thanh tra Nguyễn Đức Cường báo cáo đề dẫn tại hội nghị

        Phần thảo luận Hội nghị diễn ra sôi nổi với 10 ý kiến của các đại biểu đến từ các đơn vị, trong đó có 07 ý kiến đến từ các đơn vị chuyên trách về công tác thanh tra là Ban/phòng thanh tra gồm các đại học và các trường đại học, 02 ý kiến với vai trò là lãnh đạo các trường đại học và 01 ý kiến đến từ Vụ pháp chế. Nội dung thảo luận xoay quanh các vấn đề về việc triển khai thực hiện, các băn khoăn vướng mắc về các văn bản, thông tư và một số đề xuất để thực hiện công tác thanh tra nội bộ đạt hiệu quả.

Ban chủ trì Hội nghị điều hành phiên thảo luận
TS. Thái Thị Tuyết Dung - Trưởng ban Thanh tra - Pháp chế, Đại học quốc gia Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại Hội nghị
TS. Nguyễn Thị Thu - Trưởng phòng Thanh tra - Pháp chế, Trường Đại học Vinh trình bày tham luận tại Hội nghị
TS. Trần Văn Hùng - Trưởng phòng Thanh tra, Trường Đại học Duy Tân trình bày tham luận tại Hội nghị
PGS.TS Nguyễn Xuân Hoàn- Hiệu trưởng Trường Đại học Công thương phát biểu tại Hội nghị

      Bế mạc Hội nghị, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đã đưa 5 kết luận chỉ đạo về công tác thanh tra nội bộ trong thời gian tới, cụ thể như sau:

      1. Nâng cao chất lượng công tác thanh tra nội bộ trong các cơ sở giáo dục đại học chính là cơ sở để nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực.

      2. Thanh tra Bộ GD&ĐT kịp thời sửa đổi thông tư 51 để phù hợp với Luật thanh tra năm 2022 và Nghị định 43 hướng dẫn thực hiện Luật thanh tra.

      3. Thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải tổ chức các hội nghị, tập huấn chuyên đề cho các trường một cách hiệu quả.

      4. Có hình thức tuyên dương khen thưởng kịp thời các cơ sở giáo dục đại học thực hiện tốt công tác thanh tra nội bộ.

      5. Các cơ sở giáo dục đại học cần nâng cao nhận thức về thanh tra nội bộ: vị trí, vai trò, tác dụng của công tác này để có sự đầu tư về con người, chế độ phụ cấp ưu đãi, cơ sở vật chất đáp ứng kịp thời, hiệu quả, đảm bảo thanh tra nội bộ thực sự là “cánh tay nối dài” của lãnh đạo các cơ sở giáo dục đại học trong điều hành hoạt động của các Trường đáp ứng yêu cầu chất lượng.

      Một số hình ảnh lưu niệm của đoàn đại biểu tham dự Hội nghị:

Tin bài: Phòng Thanh tra-Khảo thí & QLCL                                                                                            


Bài viết khác