Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham dự Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện thông tư 01/2024/TT-BGDĐT ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học cho các cơ sở giáo dục đại học

        Sáng ngày 20/3/2024, tại Trường Đại học Thương Mại, thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục & Đào tạo đã tổ chức Hội nghị tập huấn triển khai thực hiện thông tư 01/2024/TT-BGDĐT ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học cho các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn

         Chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Giáo dục&Đào tạo Hoàng Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy và các báo cáo viên gồm TS. Nguyễn Thị Thu Thủy- phó Vụ trưởng, GS.TS. Vũ Văn Yêm - thư ký Ban soạn thảo thông tư, cùng sự có mặt của hơn 400 đại biểu đến từ các cơ sở giáo dục đại học khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.

Các đại biểu Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham dự Hội nghị
Các đại biểu Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham dự Hội nghị

       Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã cử cán bộ thuộc các đơn vị phòng Thanh tra- Khảo thí & QLCL, phòng Quản lý Đào tạo - KH &HTQT và Ban tuyển sinh đại diện cho Nhà trường tham dự Hội nghị tập huấn.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn phát biểu khai mạc Hội nghị

       Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn đã nêu lên tầm quan trọng của đợt tập huấn trong việc tổ chức triển khai thực hiện thông tư 01/2024/TT-BGDĐT ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học cho các cơ sở giáo dục đại học. Thứ trưởng khẳng định, buổi tập huấn sẽ giúp cho các trường đại học hiểu đúng thông tư hướng dẫn của Bộ GD-ĐT để thực hiện nghiêm túc việc cung cấp, cập nhật dữ liệu phục vụ việc xác định các chỉ số và đánh giá mức độ đáp ứng các tiêu chí của Chuẩn cơ sở giáo dục đại học vào hệ thống cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học. Trên cơ sở đó, thực hiện các biện pháp cần thiết để thường xuyên giám sát, cải tiến chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục đại học, bảo đảm đạt được tất cả các tiêu chuẩn, tiêu chí của Chuẩn cơ sở giáo dục đại học thuộc phạm vi áp dụng cho cơ sở giáo dục đại học từ nặm 2025. Đồng thời thực hiện trách nhiệm giải trình đối với người học, cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và các bên có liên quan về chất lượng và hiệu quả hoạt động giáo dục đại học thông qua kết quả thực hiện Chuẩn cơ sở giáo dục đại học.

Phó vụ trưởng Nguyễn Thị Thu Thủy giới thiệu nội dung thông tư 01/2024

       Hội nghị đã được nghe Phó vụ trưởng Nguyễn Thị Thu Thủy trình bày Báo cáo về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học gồm 6 tiêu chuẩn, 20 tiêu chí và 28 chỉ số. Đồng thời hướng dẫn chi tiết các nội dung cần thực hiện theo các tiêu chuẩn, tiêu chí và cách xác định các chỉ số, kê khai các mẫu biểu kèm theo.

Cấu trúc Bộ Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

       Hội nghị cũng đã được nghe GS.TS Vũ Văn Yêm - Thư ký ban soạn thảo thông tư trình bày Báo cáo kết quả thực hiện Chuẩn cơ sở giáo dục đại học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội. Một số kinh nghiệm trong quá trình triển khai báo cáo số liệu theo Chuẩn cơ sở giáo dục đại học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội.

GS.TS Vũ Văn Yêm báo cáo kết quả thực hiện của Đại học Bách Khoa Hà Nội

       Phần thảo luận Hội nghị diễn ra sôi nổi với các ý kiến của các đại biểu đến từ các trường đại học, nội dung thảo luận xoay quanh các vấn đề về việc triển khai thực hiện, các băn khoăn vướng mắc và một số đề xuất để thực hiện thông tư hiệu quả hơn.

Ban chủ trì Hội nghị điều hành phiên thảo luận

      Chủ trì Hội nghị cũng đã tận tình giải đáp các câu hỏi đến từ các đại biểu tham dự hội nghị, đồng thời làm rõ một số nội dung trong việc xác định, cách tính các chỉ số. Ban chủ trì cũng đã tiếp thu một số ý kiến đề xuất của các trường để thực hiện thông tư hiệu quả và đồng bộ hơn; đồng thời cũng xác định một số công việc sẽ được triển khai trong giai đoạn tới như hoàn thiện phần mềm Hệ thống cơ sở dữ liệu về giáo dục đại học Hemis, triển khai tập huấn và hướng dẫn các trường sử dụng phần mềm đúng quy định.

Vụ trưởng Nguyễn Thu Thủy bế mạc Hội nghị

      Bế mạc Hội nghị, đồng chí Vụ trưởng Vụ giáo dục đại học Nguyễn Thu Thủy một lần nữa khẳng định Chuẩn cơ sở giáo dục đại học là cơ sở để thực hiện quy hoạch, sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục đại học; đánh giá và giám sát các điều kiện bảo đảm chất lượng, việc thực hiện trách nhiệm giải trình của các cơ sở giáo dục đại học theo quy định của pháp luật. Buổi tập huấn đã giới thiệu và hướng dẫn việc triển khai bộ Chuẩn cơ sở giáo dục đại học tại các cơ sở giáo dục đại học và định hướng một số hoạt động trong giai đoạn tới. Với Bộ chuẩn này, Bộ Giáo dục và Đào tạo mong muốn các cơ sở giáo dục sẽ thực hiện việc cải tiến liên tục để đảm bảo các yêu cầu về điều kiện đảm bảo chất lượng, tạo được sự cạnh tranh lành mạnh cho các cơ sở giáo dục đại học và nâng cao trách nhiệm giải trình của các trường đối với các bên liên quan, góp phần nâng cao chất lượng và trách nhiệm xã hội đối với hệ thống giáo dục đại học.

Tin bài: Phòng Thanh tra - Khảo thí & QLCL


Bài viết khác