Ngành học Tài chính doanh nghiệp

Giới thiệu ngành học Tài chính doanh nghiệp

1. Tên chương trình: Cử nhân chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp

2. Trình độ đào tạo: Đại học

3. Thời lượng đào tạo: 3,5 năm

4. Số tín chỉ: 126

5. Định hướng mục tiêu

Đào tạo cử nhân chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp theo định hướng đạt được các tiêu chuẩn tiên tiến về kiến thức, kỹ năng, thái độ dựa trên cơ sở tối đa hóa hiệu quả việc sử dụng các nguồn lực như đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất, nguồn học liệu. Các cử nhân chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp được tiếp cận các phương pháp giảng dạy hiện đại, chương trình đào tạo đáp ứng các nhu cầu của xã hội sau khi sinh viên tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo cung cấp cho sinh viên theo học các kiến thức về lý thuyết và thực tiễn chuyên sâu về Tài chính doanh nghiệp, các kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong xu thế quốc tế hóa, tạo nền tảng giúp các cử nhân tương lai có thể thích ứng và phát triển nghề nghiệp sau khi ra trường.

5.1.Về kiến thức

Cử nhân Tài chính doanh nghiệp được truyền tải nền tảng kiến thức toàn diện về thị trường và các định chế tài chính, được đào tạo chuyên sâu về quản lý các hoạt động tài chính doanh nghiệp như quản lý tài sản, chính sách tài trợ vốn, chính sách cổ tức, chính sách phân phối lợi nhuận, quản trị dòng tiền và rủi ro tài chính.

Ngoài ra, cử nhân Tài chính doanh nghiệp cũng được cung cấp các kiến thức cơ bản về kinh tế, quản trị kinh doanh, kế toán, kiểm toán, nghiệp vụ ngân hàng thương mại, chứng khoán, thuế, bảo hiểm...

5.2 Về kỹ năng

Có kỹ năng phân tích, tổng hợp và xử lý các nghiệp vụ liên quan hoạt động tài chính; lập các kế hoạch tài chính; phân tích các chính sách huy động vốn, sử dụng vốn và phân phối kết quả kinh doanh; dự báo các rủi ro tài chính...đối với các tình huống giả định và thực tế.

- Có khả năng thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học và đọc các kết quả nghiên cứu tài chính.

- Tự tin, độc lập và chủ động trong quá trình học tập, sáng tạo trong hoạt động nhóm và các hoạt động nghiên cứu.

- Có khả năng sử dụng một số phần mềm hỗ trợ nghiên cứu tài chính cơ bản như Eviews, SPSS, Stata thông qua nghiên cứu tại học phần thực hành nghề.

5.3. Về thái độ

Có ý thức cao trong việc chấp hành các quy định pháp luật, có trách nhiệm với xã hội; tích cực cập nhật, nâng cao kiến thức kinh tế - xã hội, đặc biệt là các kiến thức tài chính; ý thức tổ chức kỷ luật tốt, tinh thần hợp tác, ý thức trách nhiệm cao trong công việc.

6. Triển vọng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp

Tài chính doanh nghiệp là một trong những ngành nghiên cứu chuyên sâu về các vấn đề tài chính, ngân sách của doanh nghiệp. Tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh cụ thể tại mỗi doanh nghiệp mà nhân viên ngành tài chính doanh nghiệp có thể đảm nhiệm các nhiệm vụ và vị trí khác nhau.

Nhìn chung, sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Tài chính doanh nghiệp có thể đảm nhiệm các vị trí với các nghiệp vụ cụ thể như:

            - Là nhân viên, chuyên viên làm việc trong các loại hình doanh nghiệp khác nhau như: doanh nghiệp tư nhân, công ty cổ phần, công ty liên doanh liên kết, .... Những người này sẽ đảm nhận các nhiệm vụ như: (i) Đánh giá và lựa chọn các phương án huy động vốn, phân phối lợi nhuận cho doanh nghiệp; (ii) Thực hiện việc phân tích và đánh giá tình hình tài chính của doanh nghiệp trong từng thời điểm cụ thể, kịp thời phát hiện các khó khăn về tài chính, đề xuất các giải pháp cải thiện tình hình tài chính cho doanh nghiệp dựa trên cơ sở tình hình tài chính hiện tại; (iii) Lập kế hoạch và xây dựng cơ chế quản lý nguồn tài chính của doanh nghiệp; (iv) Đánh giá các rủi ro trong quá trình huy động và sử dụng nguồn tài chính.

            - Là chuyên viên, chuyên gia tài chính làm việc tại các định chế tài chính như các công ty bảo hiểm, chứng khoán, công ty tư vấn tài chính, công ty kinh doanh bất động sản... với các vị trí việc làm cụ thể theo từng lĩnh vực kinh doanh, chẳng hạn như chuyên viên tư vấn bảo hiểm, chuyên viên môi giới chứng khoán, chuyên viên phân tích đầu tư, chuyên viên định giá tài sản, chuyên viên phân tích và tư vấn đầu tư, chuyên viên tư vấn tài chính doanh nghiệp        - Là chuyên viên, chuyên gia phân tích tài chính làm việc tại các viện nghiên cứu kinh tế - tài chính.

Tùy thuộc vào năng lực của bản thân và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp mà những nhân viên tài chính doanh nghiệp có thể đảm nhận các vị trí cao hơn như trưởng (phó) phòng tài chính, giám đốc (phó giám đốc) tài chính ở các tổ chức này.

            - Ngoài ra, một số sinh viên sau khi ra trường có thể trở thành giảng viên giảng dạy lĩnh vực tài chính ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp.

            Bên cạnh đó, với nền tảng kiến thức đạt được ở trường đại học, sinh viên tốt nghiệp ngành tài chính doanh nghiệp có thể ứng tuyển nhiều vị trí việc làm khác như kế toán, trở thành các nhà đầu tư tài chính độc lập trên thị trường tài chính, chuyên viên tín dụng tại các ngân hàng thương mại, thậm chí có thể tự đứng ra thành lập và quản lý các doanh nghiệp riêng.

Thông tin liên hệ:

       Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

            Tầng 2, Nhà B, Số 51 Lý Tự Trọng, Phường Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An

Điện thoại: 0983339007 - 0946198558

Đăng kýtrực tuyến học ngành Tài chính doanh nghiệp:

Vui lòng điền thông tin theo đường link

https://forms.gle/SVwjxb64NxHERducA

 

 

 

 


Bài viết khác