Học ngoại khóa – kỷ niệm không quên

            Samuel johnson từng nói : “lợi ích của việc đi là để điều chỉnh trí tưởng tượng với thực tế và thay vì ngồi hình dung ra mọi chuyện cứ đi để xem nó thực sự như thế nào”.

            Vì cuộc đời là những chuyến đi, có những chuyến đi đơn thuần là sự dịch chuyển cơ học đi để đến, có những chuyến đi không chỉ để đến để biết mà còn để lại trong lòng mỗi người những dư âm không nguôi. Chuyến đi ấy không thể đo lường độ dài ngắn cũng chẳng thể lấy thời gian đi về mà tính được. Bởi những gì đã trải nghiệm nơi đến của hành trình sẽ còn mãi lưu giữ trong lòng mỗi người những cung bậc cảm xúc sự dịch chuyển tích cực trong tâm hồn và nhận thức về người,về việc, về chính bản thân mỗi cá nhân .Chuyến đi thực tế của chúng tôi sinh viên lớp thú y K3 đến huyện Ba Vì –Hà Nội vừa qua là một chuyến đi như thế . Một chuyến đi đong đầy những cảm xúc- chuyến đi của sự học hỏi ấm áp tình sinh viên.

                                  

                                                      Hình ảnh kỷ niệm tại trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ Ba Vì – Hà Nội

             Chúng tôi gần  80 sinh viên chia làm hai xe đúng 6h sáng ngày 8/11/2018 dưới sự hướng dẫn của giảng viên Võ Thị Hải Lê và giảng viên Nguyễn Thị Thu Hiền bắt đầu hành trình ba ngày hai đêm đến với Ba Vì. Sáng sớm trong cái se lạnh đầu mùa cùng tiếng bước chân vội vã xen lẫn tiếng cười nói vui vẻ và tâm trạng hào hứng đến với một vùng đất mới, chúng tôi bất chợt cảm thấy bầu trời hôm đó xanh và đẹp một cách lạ thường. Quãng đường dài đến với Ba Vì dường như ngắn lại bởi những lời ca tiếng hát, những câu chuyện hóm hỉnh mà cô trò trên xe cùng kể cho nhau nghe càng thấy những hoạt động đôi khi không chỉ là không gian chung để cùng nhau được chia sẻ mà còn là những chuyến đồng hành giản dị để chúng tôi xích lại gần nhau hơn.

            Sau gần 7 tiếng khởi hành chúng tôi có mặt tại Ba Vì - Hà Nội. Trong ba ngày tại đây chúng tôi đã được đến là Trung tâm nghiên cứu Bò và Đồng cỏ, sau đó là Trung tâm nghiên cứu Thỏ, dê cừu, Trung tâm sản xuất tinh đông lạnh Moncada. Mặc dù đoàn đến vào ngày nghỉ nhưng đón tiếp chúng tôi là sự nồng hậu chu đáo và hiếu khách của các trung tâm. Chúng tôi được chuẩn bị trước chỗ ăn, chỗ ở, những cái bắt tay thân thiết, những lời chào thân thiện của các anh chị tại đây khiến chúng tôi cảm thấy rất gần gũi. Các anh chị không ngần ngại chia sẻ cho chúng tôi biết rất nhiều điều về kiến thức chuyên môn, lúc đó tôi thiết nghĩ một lần đi thực tế như vậy sẽ có bổ ích hơn rất nhiều lần so với việc chúng ta ngồi ở nhà và đọc hết bao nhiêu cuốn sách, chúng tôi được hướng dẫn trực tiếp khám cho bò, nghe các bệnh thường gặp ở bò, dê, thỏ; cách chữa trị. Không những thế chúng tôi còn được chứng kiến tận mắt mô hình chuồng trại và  hệ thống chăn nuôi vô cùng khoa học và hiện đại. Bản thân tôi cảm thấy dường như cảm nhận được rõ tinh thần yêu nghề và lòng nhiệt huyết với nghề của các anh chị nó lan tỏa sang cho chúng tôi những bác sỹ thú y tương lai sau này, và chúng tôi mong muốn được giống như các anh chị.

                                  

                                                     Hình ảnh chuồng trại chăn nuôi các loại dê, bò giống gốc tại các trung tâm

               Ở chuyến đi đó chúng tôi đã được học và thấm một cách tự nhiên những kiến thức thực tế. Thành thật mà nói rằng không ít chúng tôi còn mơ hồ về công việc về nghề nghiệp của mình vậy nhưng vượt xa những điều mong đợi. Từ khâu chuẩn bị cho đến hành trình đi nơi đến và những gì thực tế tận mắt chúng tôi được vào cuộc, được chứng kiến, đã cho chúng tôi những nhận thức, những kỹ năng mà nếu không xách ba lô lên và đi thì chúng tôi không thể nào có được. Chuyến đi thực tế lần này thời gian tuy không phải là quá nhiều nhưng từ sự đón tiếp, cách điều hành công việc, sự phối hợp giữa các bộ phận, chúng tôi đã học tập được rất nhiều điều, được các anh chị giải đáp rất nhiều thắc mắt và hẳn mỗi người chúng tôi đều có cách nhìn khác - cách nhìn tích cực hơn khách quan hơn về công việc mà chúng tôi đã chọn. Chuyến đi không chỉ để học tập kinh nghiệm mà ở đó chúng tôi còn được cùng nhau vui chơi cùng nhau, ca hát, đốt lửa trại thực sự là một kỷ niệm khó quên của quãng đời sinh viên.

            Chuyến đi thực tế của chúng tôi đã khép lại ngày 10/11/2018 chúng tôi lên xe và khởi hành về Vinh kết thúc chuyến hành trình. Nhưng trong tâm trí của mỗi sinh viên dư âm hành trình còn đọng mãi, dư âm ấy mở ra khơi gợi nhiệt huyết yêu nghề niềm đam mê cống hiến trên hành trình tiếp thu tri thức kinh nghiệm.

            Để có được chuyến đi bổ ích như vậy chúng em xin cảm ơn nhà trường đã tạo điều kiện sự tâm huyết và nhiệt tình của hai giảng viên Võ Thị Hải Lê và giảng viên Nguyễn Thị Thu Hiền đã liên hệ và đồng hành trong suốt hành trình với chúng em. Và chúng em cũng xin gửi lời cảm ơn tới Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì, Trung tâm nghiên cứu Thỏ, dê, cừu , Trung tâm sản xuất tinh đông lạnh Moncada đã đón tiếp chúng em rất nhiệt tình và đã tạo điều kiện cho chúng em tới tham quan học hỏi.

            Một lần nữa, chúng em thấm dần câu nói của Henry miller từng nói: “ đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất mà là một cách nhìn mới”.

                                                                                             Bài, ảnh: Lê Thị Ngọc (sinh viên lớp thú y K3.01)


Bài viết khác