Học và trải nghiệm thực tế tại trang trại Bò sữa vinamilk

        Với mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, học đi đôi với hành, học tập từ các mô hình và học tập thực tế tại cơ sở chăn nuôi. Khoa Nông Lâm Ngư- Đại học Kinh tế Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp, mời các chuyên gia trong lĩnh vực Chăn nuôi – Thú y cùng tham gia giảng dạy một số các nội dung chuyên sâu của ngành, nhằm rèn luyện và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp, củng cố kiến thức chuyên môn cho sinh viên. Ngày 6 tháng 5 năm 2023, Sinh viên đại học Thú y K7 đã được học tập một số chuyên đề chuyên sâu về Chăn nuôi bò sữa tại Trang trại bò sữa Vinalmilk Như Thanh – Thanh Hoá.

Giám đốc TTBS Như Thanh – Thanh Hoá Đinh Xuân Hoá đón tiếp đón tiếp Thầy cô và sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

         Chương trình đã cung cấp cho sinh viên những kiến thức về: Dinh dưỡng và thức ăn trong chăn nuôi Bò sữa ở các giai đoạn khác nhau (bò hậu bị, bò cạn sữa và bò vắt sữa).

        Qua đó, sinh viên được hiểu biết thêm về quy trình chăm sóc bò sữa nuôi ở trang trại, có sự áp dụng của công nghệ vào chăn nuôi và chăm sóc. Ở đây mỗi bò sữa đều được gắn chíp để nhận dạng và cảnh báo các thay đổi bất thường, điều này đã hỗ trợ quản lý đàn bò ở quy mô lớn mà cảnh báo kịp thời các vẫn đề sức khoẻ từ sớm ở bò và có biện pháp phòng ngừa hiệu quả. Các tiến bộ kỹ thuật mới được công nhận tập trung nhiều về lĩnh vực giống, thức ăn chăn nuôi, chuồng trại, xử lý môi trường chăn nuôi.

         Công nghệ về giống, thụ tinh nhân tạo phân ly giới tính đã giúp bê con sinh ra với tỷ lệ > 90% là bê cái, trong khi đó nếu áp dụng thụ tinh thường thì tỷ lệ chỉ là 50% bê cái.

         Thức ăn và khẩu phần ăn cũng được xây dựng theo quy trình chuẩn của Trang trại: Thức ăn xanh tươi được xay, ủ chua và phối trộn thêm các nguyên liệu với tỷ lệ phù hợp cho từng giai đoạn sinh trưởng của bò. Khẩu phần ăn cũng được tính toán cho từng ngày, đảm bảo bò ăn đúng khẩu phần, tránh lãng phí thức ăn cũng như đảm bảo bò không bị thiếu hụt khẩu phần.

Công nghệ chế biến, phối trộn thức ăn hỗn hợp và cho ăn hoàn toàn tự động tại trang trại bò sữa

         Chuồng nuôi được áp dụng công nghệ cao như: hệ thống chuồng mát tự động trang bị 6 – 10 quạt thông gió, đảm bảo sự thông thoáng và cải thiện tiểu khí hậu chuồng nuôi một cách tốt nhất, phù hợp với đặc điểm sinh lý của bò sữa. Các mày cào phân, chất thải tự động hoạt động liên tục 24/24, đưa chất thải về nơi thu gom, phân tách phân và nước thải. Sau khi phân tách phân được xử lý và có thể dùng để bón cho cây trồng. Nước thải sau được xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn tưới tiêu. Quá trình tổ chức sản xuất áp dụng theo các tiêu chuẩn quốc tế Blobal GAP, tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu.

          Áp dụng cơ giới hoá trong chăn nuôi bò sữa ngày càng nâng cao, tỷ lệ sử dụng máy vắt sữa trong các cơ cở chăn nuôi bò sữa quy mô lớn của các công ty, tập đoàn lớn đều sử dụng hệ thống mấy vắt sữa tự động, đặc biệt các cơ sở chăn nuôi bò sữa đều sử dụng hệ thống sản xuất thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, máy cung cấp thức ăn, máy gạt thức ăn tự động.

          Ứng dụng Công nghệ cao trong quản lý đàn bò bằng phần mềm chuyên dụng là giải pháp chăn nuôi bò sữa giuớ theo dõi tình trạng sức khoẻ của từ cá thể bò bằn trí tuệ nhân tạo (Al) và internet vạn vật (IoT) – mạng lưới các thiết bị kết nối với nhau qua internet ở các doanh nghiệp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa đã hỗ trợ rất nhiều cho công tác quản lý, chăm sóc đàn bò được chuyên nghiệp giúp đàn bò luôn được đảm bảo 3 yếu tố then chốt “Mát – Ngon – Thoải Mái” để cho năng suất sữa cao hơn, chất lượng sữa tốt hơn.

                                                                      Tin bài: Võ Thị Hải Lê


Bài viết khác