Thực hành kỹ năng mổ khám, kiểm tra bệnh tích, chẩn đoán lâm sàng bệnh trên lợn

        Nhằm nâng cao kỹ năng thực hành mổ khám, kiểm tra và đọc kết quả bệnh tích, chẩn đoán bệnh lâm sàng. Tổ Chăn nuôi – Thú y đã phối hợp với doanh nghiệp tổ chức nhiều khoá học ngắn, thực hành môn Chẩn đoán bệnh thú y (lớp Thú y K8), nhằm củng cố kiến thức chuyên môn, rèn kỹ năng nghề: mổ khám kiểm tra bệnh tích, lấy mẫu, bảo quản và chẩn đoán phi lâm sàng, từ đó đưa ra các khuyến cáo cho trang trại chăn nuôi lợn theo hình thức công nghiệp, đưa ra phác đồ điều trị bệnh một cách phù hợp nhất. Đồng thời thực hiện các quy trình xử lý, phòng chống dịch bệnh trong thực hành môn Bệnh truyền nhiễm Thú y (lớp Thú y K7).

       Các chuyên gia của công ty Ceva cùng với Công ty cổ phần sản xuất BAF (tập đoàn Tân Long) đã tổ chức khoá học ngắn hạn với chủ đề: Đánh giá sức khoẻ đàn lợn thông qua hình thức thăm trại, mổ khám lợn bệnh, chẩn đoán bệnh tích cho giảng viên và sinh viên 2 khoá 7 và 8.

Đại diện công ty Ceva, BAF, giảng viên bộ môn CN -TY và các bạn sinh viên K7 & K8 tham dự khoá học

         Khoá học đã tạo năng lượng tích cực cho sinh viên, cập nhật được nhiều kiến thức thực tế về bệnh xảy ra trên đàn lợn.

Một số hình ảnh bệnh tích khi mổ khám trên lợn (Sưng hạch dưới hàm; có đờm ở khí quản, màu vàng ở hầu họng).

         

Kiểm tra sụn mũi
Kiểm tra thận, bể thận và nhu mô thận
Van tim sưng dày; màng bao tim viêm dính

         Khoá học đã diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 01 – 02 tháng 12 với rất nhiều nội dung quan trọng. Nhiều bạn sinh viên đã mạnh dạn, tự tin và thể hiện được kiến thức chuyên môn, được kỹ năng mổ khám và đọc bệnh tích.

          Hy vọng, các khoá học này sẽ được triển khai cho nhiều khoá sinh viên tiếp theo, cùng với cuộc thi về kỹ năng trình bày Báo cáo thuyết trình sau khoá học. Hứa hẹn cuộc thi sẽ có nhiều lý thú, bổ ích và không kém phần hấp dẫn, nhằm nhận về các giải thưởng lớn từ các nhà tài trợ./.

                                                      TS. Võ Thị Hải Lê – Phó trưởng khoa Nông Lâm Ngư


Bài viết khác