Nghị lực của Tân sinh viên NAUE

            Trong số hàng trăm Tân sinh viên khóa 10 đến làm thủ tục nhập học tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An vào sáng ngày 31/8/2023, chắc rằng ai cũng nhận ra hình ảnh người bố vĩ đại cùng con nghị lực bị khuyết tật nặng được ưu tiên làm thủ tục nhập học đầu tiên của đợt nhập học tại NAUE. Đó là Tân sinh viên Nguyễn Văn Chiến (quê ở Thôn 2, xã Diễn Mỹ, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) - Chiến là Tân sinh viên ngành Công nghệ thông tin.

          Bố của Chiến tâm sự:Làm cha làm mẹ từ xưa đến giờ luôn bảo bọc con cái nên bây giờ con đi xa thì hết sức lo lắng. Nhưng chim đủ lông đủ cánh thì phải tập bay, phải tự lo hết. Chú mong con chú sẽ trở thành một công dân tốt, có đạo đức tốt, học hành nỗ lực và có nhiều đóng góp cho xã hội”.

          Qua tìm hiểu, bản thân em Chiến bị khuyết tật nặng, sức khỏe không được như các bạn đồng trang lứa, đi lại bằng đầu ngón chân. Được biết cha mẹ em đều làm nông, ngoài ra còn chạy xe, công việc ai thuê làm nấy. Ý thức được sự khó nhọc của đấng sinh thành và vốn hiếu học, dù việc học bị gián đoạn nhưng em đều nỗ lực vươn lên số phận. Nói về lý do chọn trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Chiến chia sẻ: “Em chọn ngành Công nghệ thông tin vừa phụ hợp với sức khỏe, đồng thời cũng là ngành em yêu thích, được biết môi trường học ở đây luôn giàu tính nhân văn, thầy cô, anh chị luôn dành tình cảm cũng như sự giúp đỡ tốt nhất cho những bạn có hoàn cảnh như em. Ngay từ lúc đặt chân đến cổng trường, em đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, trợ giúp của mọi người. Em sẽ cố gang học tập thật tốt để không phụ lòng tin yêu của gia đình, thầy cô, bạn bè. Em tâm niệm – nơi nào có ý chí, nói đó có con đường”.

 

          Đối với trường hợp Tân sinh viên Nguyễn Văn Chiến, em sẽ được miễn học phí theo quy định của Bộ Giáo dục & đào tạo, được NAUE hỗ trợ học tập và chi phí học tập, miễn phí ở Ký túc xá và sẽ được các doanh nghiệp, các mạnh thường quân tài trợ học bổng và sẽ có nhiều cánh tay sẵn sàng nâng bước để em tiếp tục có thêm nghị lực để thực hiện ước mơ của mình.

           Không chỉ đối với trường hợp em Nguyễn Văn Chiến, với sự thấu hiểu, đồng cảm và mong muốn truyền cảm hứng cho người học khuyết tật vươn lên, thực hiện ước mơ chinh phục tri thức, đóng góp hữu ích cho xã hội, NAUE luôn ưu tiên tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh phù hợp với quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo dành cho thí sinh khuyết tật và đồng hành cùng các bạn trong suốt chặng đường học tập tại trường với nhiều chính sách hỗ trợ tài chính theo kỳ hoặc toàn khóa cho từng trường hợp cụ thể.

Đại diện Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, trao học bổng cho học sinh tại Ngày hội Tư vấn - Hướng nghiệp (Trường THPT Quỳnh Lưu 2)           

          Trong nhiều năm qua, NAUE luôn chú trọng đến chính sách hỗ trợ, chăm lo đời sống, sinh hoạt dành cho người học khuyết tật. Bằng ý chí và nghị lực phi thường của bản thân cộng thêm sự hỗ trợ, quan tâm của Nhà trường và sự chung tay góp sức của cộng đồng đã giúp người học khuyết tật có thêm động lực vượt qua số phận, đạt được thành tích cao trong học tập và rèn luyện.

          Trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện tốt nhất dành cho người học yếu thế về vật chất, tinh thần cũng như tạo một môi trường học tập bình đẳng, tiếp cận nền giáo dục chất lượng và lan tỏa tính nhân văn để cùng nhau hành động vì sự phát triển bền vững.

          Chúc em và các bạn luôn tràn đầy nghị lực, niềm tin và hoài bảo về tương lai phía trước, NAUE sẽ đồng hành cùng các em trên con đường đi tới tương lai rực rỡ!

Tin bài: Ban truyền thông

 


Bài viết khác