Tập huấn chia sẻ kinh nghiệm nhận dạng và công bố bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế và quốc gia

          Sáng ngày 19/6/2023, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tổ chức chương trình Tập huấn chia sẻ kinh nghiệm nhận dạng và công bố bài báo khoa học trên các tạp chí quốc tế và quốc gia.

          Dự chương trình tập huấn có: GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Phong - Khoa Kinh tế và phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có: TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng; TS. Đỗ Ngọc Đài - Trưởng phòng Quản lý đào tạo, khoa học và HTQT cùng toàn thể cán bộ, giảng viên Nhà trường tham gia theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Đại biểu dự buổi tập huấn - GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Phong - Khoa Kinh tế và phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam (bên trái); TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng NAUE (bên phải)

Đại biểu tham dự trực tiếp và online

          Mục tiêu chung của chương trình tập huấn nhằm thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học và nâng cao khả năng công bố trên các tạp chí Quốc tế, quốc gia; nâng cao năng lực viết báo khoa học, nghiên cứu, cải thiện kỹ năng công bố kết quả nghiên cứu, tạo dựng mạng lưới nghiên cứu giữa các giảng viên, đặc biệt là giảng viên trẻ trong Nhà trường. Thông qua đó, hỗ trợ kế hoạch phát triển các đề tài, dự án nghiên cứu của các giảng viên một cách bền vững và chất lượng, đồng thời chia sẻ các phương pháp nghiên cứu hiện đại và cách thức cơ bản chuẩn bị, đăng một bài báo quốc tế một cách hiệu quả. 

          Phát biểu tại buổi tập huấn, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động công bố bài báo quốc tế đối với giảng viên trong Nhà trường; đồng thời Tiến sĩ gửi lời cảm ơn đến GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Phong - Khoa Kinh tế và phát triển nông thôn, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đã đến dự và chia sẻ tại buổi tập huấn; Tiến sĩ cũng mong muốn buổi tập huấn sẽ tạo ra cơ hội giao lưu, trao đổi ý kiến giữa các giảng viên Nhà trường với chuyên gia.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng NAUE phát biểu tại buổi tập huấn

          Nội dung buổi tập huấn đề cập đến các kinh nghiệm về viết bài và công bố bài báo trên các tạp chí quốc tế uy tín, qua đó chuyên gia cũng đưa ra những khuyến nghị cho các nhà khoa học. Trong buổi tập huấn, GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Phong đã chia sẻ các nội dung quan trọng như cách lựa chọn các bài nghiên cứu, một số danh mục tạp chí quốc tế và quá trình nộp bài sao cho hiệu quả nhất.

GS.TS.NGƯT. Nguyễn Văn Phong chia sẻ các phương pháp nghiên cứu hiện đại và các kỹ năng liên quan đến cách thức viết và triển khai một bài báo khoa học; chia sẻ kinh nghiệm đăng bài báo tạp chí khoa học và những điểm cần lưu ý khi nộp bài... 

          Trong không khí thân thiện và cởi mở, đại biểu đã giải đáp mọi thắc mắc và cùng thảo luận về các phương pháp, kỹ năng nghiên cứu nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn trong việc công bố kết quả nghiên cứu trên các tạp chí uy tín, chất lượng trên thế giới của giảng viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. 

Đại biểu chia sẻ tại buổi tập huấn

          Có thể thấy trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, các công trình khoa học đăng trên tạp chí quốc tế có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các giảng viên trong Nhà trường, ngoài ra số lượng và chất lượng bài báo quốc tế còn là một tiêu chí để đánh giá, xếp hạng các trường đại học. Bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín sẽ khẳng định chất lượng công trình nghiên cứu, thước đo năng lực nghiên cứu, khả năng hội nhập của giảng viên và nhà khoa học của các trường đại học. Số bài báo đã đăng, số lần trích dẫn của bài báo là một trong những tiêu chí để đánh giá và xếp hạng đại học, ngành đào tạo. Trong những năm qua, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An cùng với nhiều hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, hoạt động công bố bài báo quốc tế luôn được lãnh đạo Nhà trường quan tâm, đầu tư thông qua các chính sách khen thưởng và hỗ trợ tác giả có bài viết công bố quốc tế; tổ chức toạ đàm, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm công bố quốc tế. Thông qua chương trình tập huấn, hy vọng cán bộ, giảng viên Nhà trường sẽ lĩnh hội được nhiều kiến thức và tích cực nghiên cứu, thực hiện viết các bài báo quốc tế trong thời gian tới. 

TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng, bế mạc chương trình

Tin bài: Ban truyền thông

 


Bài viết khác