Hội nghị Tổng kết công tác nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Khoa Năm học 2023 - 2024

Công tác NCKH của sinh viên tại các trường Đại học là một hoạt động đóng vai trò quan trọng trong quá trình đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cũng như định hướng tiếp cận nhu cầu thực tiễn, nâng cao tính thích ứng của SV với thị trường việc làm đặc biệt là những ngành nghề yêu cầu có tính năng động và sáng tạo của sinh viên trước khi ra trường để đáp ứng được mong muốn của nhà tuyển dụng.

Thực hiện đẩy mạnh công tác NCKH của sinh viên, vào 14h chiều ngày 04/6/2024, Khoa Tài chính – Ngân hàng trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên cấp Khoa năm học 2023 – 2024 tại hội trường A1.3.

Hội nghị có sự tham gia của Ban chủ nhiệm khoa TC-NH, các giảng viên hướng dẫn, các giảng viên trong khoa, các nhóm sinh viên nghiên cứu và toàn thể các bạn sinh viên các lớp thuộc các khóa của khoa Tài chính - Ngân hàng.

Các đề tài khoa học của sinh viên Khoa Tài chính – Ngân hàng được nghiệm thu trong năm học 2023 – 2024 bao gồm:

Tên đề tài

Thành viên thực hiện

Giảng viên hướng dẫn

1

Nghiên cứu thói quen đọc sách chuyên ngành của sinh viên trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Chủ nhiệm đề tài: SV Thân Thị Bình - Lớp TCNH K9A1

Cộng sự: SV Hoàng Thị Mai, Võ Thị Minh Tâm - Lớp TCNH K10

ThS. Lê Thị Dung

2

Thực trạng làm thêm của sinh viên trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Chủ nhiệm đề tài: SV Mai Thị Ánh Thơ – Lớp TCNH K8

Cộng sự: SV Nguyễn Trần Phương Uyên – Lớp TCNH K10 và SV Chanapha Sayyabouth – Lớp TCNH K8

ThS. Nguyễn Thị Thanh Thương

3

Nghiên cứu hành vi mua sắm trực tuyến trên nền tảng thương mại điện tử Shopee của sinh viên trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Chủ nhiệm đề tài: SV Đặng Thị Thu Oanh - Lớp TCNH K9A1

TS. Nguyễn Thị Bích Hằng

4

Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng tới tổng mức bán lẻ hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn thành phố Vinh

Chủ nhiệm đề tài: SV Hồ Thị Nhâm – Lớp TCNH K7

TS. Nguyễn Thị Bích Hằng

Trong năm học 2023-2024, Sinh viên các khoá ngành Tài chính – Ngân hàng đã tiến hành thực hiện 04 đề tài. Các nhóm sinh viên lần lượt trình bày báo cáo đề tài của mình, Hội đồng khoa học của Khoa đã tổ chức đánh giá trên tinh thần khách quan, nghiêm túc, công bằng và khích lệ tinh thần của các nhóm nghiên cứu. Sau khi lắng nghe phần trình bày của các nhóm, Hội đồng đánh giá đã đưa ra rất nhiều các lời nhận xét và góp ý chi tiết, cụ thể, đồng thời gợi ý các hướng chỉnh sửa và phát triển đề tài cho nhóm tác giả để giúp các nhóm nghiên cứu có thể hoàn thiện hơn nữa đề tài NCKH của mình.

Hội đồng đánh giá đưa ra các nhận xét và góp ý cho các đề tài

Các nhóm SV trình bày bài báo cáo đề tài NCKH của mình

Các đề tài đều được đánh giá có chất lượng tốt, đáp ứng được mục tiêu nghiên cứu trong thuyết minh, phù hợp với thực tiễn và cung cấp được những số liệu nhằm tham khảo góp phần phục vụ trong công tác NCKH và giảng dạy.

Sau quá trình thực hiện các đề tài, sinh viên đã hiểu rõ hơn về yêu cầu chung trong hoạt động nghiên cứu, nhiệm vụ và quyền hạn khi thực hiện đề tài NCKH, các bước thực hiện đề tài, từ việc đăng ký, đánh giá đến nghiệm thu kết quả; Phương pháp xác định vấn đề nghiên cứu, đặt câu hỏi hiệu quả trong nghiên cứu; về đặt tên đề tài, dữ liệu nghiên cứu khoa học và phân tích dữ liệu định lượng sử dụng phần mềm STATA cũng như các quy trình thực hiện đề tài NCKH và các biểu mẫu  đề tài NCKH cấp Trường. Đồng thời cũng thể hiện được sự chủ động trong công tác nghiên cứu khoa học, tìm kiếm tài liệu và học hỏi được các kinh nghiệm thực tiễn để phục vụ cho nghề nghiệp của mình trong tương lai.

Kết luận hội nghị, Cô Phạm Thị Mai Hương – Trưởng khoa Tài chính – Ngân hàng chúc mừng các nhóm sinh viên đã thực hiện thành công đề tài NCKH của mình và động viên, khích lệ toàn thể các bạn sinh viên khoa Tài chính – Ngân hàng sẽ tiếp tục phát huy tinh thần học hỏi, nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.

Hội đồng khoa học Khoa Tài chính – Ngân hàng chụp ảnh lưu niệm cùng các nhóm sinh viên NCKH

Tin bài: Truyền thông khoa TCNH.