Thí sinh cần làm gì sau khi hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 đã khép lại. Đây là thời điểm để các thí sinh nghỉ ngơi sau thời gian ôn luyện căng thẳng, tuy nhiên các bạn đừng vội xõa hết mình mà hãy ghi nhanh một số lưu ý để nắm chắc tấm vé vào đại học.

Sau khi thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần theo dõi các mốc thời gian quan trọng

Theo dõi các mốc thời gian quan trọng

Theo kế hoạch của Bộ GD&ĐT, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 được công bố vào 8h ngày 17-7.

Theo đó, các trường tổ chức xét công nhận tốt nghiệp chậm nhất vào ngày 19-7, công bố kết quả chậm nhất vào 2 ngày sau đó và gửi giấy chứng nhận kết quả thi này thời hạn cuối vào ngày 23-7. Như vậy, trong thời gian trước 23-7, thí sinh sẽ nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Tất cả các thí sinh tham gia xét tuyển đại học cần phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 của tất cả các phương thức trên hệ thống chung trong khoảng thời gian từ ngày 18-7 đến 17h ngày 30-7.

Trong thời gian này, thí sinh được quyền điều chỉnh nguyện vọng không giới hạn số lần nên có thể thao tác và thực hiện điều chỉnh nhiều lần nếu có sai sót hoặc muốn thay đổi so với đăng ký ban đầu.

Sau khi thi xong, thí sinh nên ước lượng điểm thi, rà soát lại các nguyện vọng đã đăng ký ban đầu, tham khảo điểm chuẩn các ngành, các trường những năm trước. Đây là những bước chuẩn bị quan trọng để các bạn sẵn sàng tham gia vào quá trình xét tuyển sắp tới.

Những lưu ý đối với thí sinh trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm

Quy chế tuyển sinh đại học 2024 quy định, trước 17h ngày 10-7, các trường hoàn thành công tác xét tuyển sớm và thông báo kết quả cho thí sinh để đăng ký xét tuyển trên cổng thông tin chung của Bộ GD&ĐT; đồng thời cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm lên hệ thống.

Theo đó, thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm bắt buộc rà soát lại thông tin các nguyện vọng trúng tuyển của mình trên cổng thông tin chung sau khi các trường cập nhật danh sách lên.

Ngoài việc đăng ký trực tiếp tại các trường, sau khi có kết quả xét tuyển, những thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển đợt 1 trên hệ thống chung trong khoảng thời gian từ ngày 18-7 đến 17h ngày 30-7 để lọc ảo.

Những thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm cần đăng ký ngay nguyện vọng 1 trên hệ thống chung

Lưu ý, việc một thí sinh nộp hồ sơ bằng các phương thức xét tuyển sớm vào nhiều trường và nhận được nhiều thông báo đủ điều kiện trúng tuyển là rất phổ biến, tuy nhiên thí sinh chỉ được trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất.

Trong quá trình đăng ký nguyện vọng xét tuyển trên hệ thống chung, thí sinh được đăng ký nguyện vọng vào nhiều ngành, nhiều trường không hạn chế số lượng, nhưng phải sắp xếp các nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp để đảm bảo cơ hội trúng tuyển.

Đối với nguyện vọng thí sinh đã đủ điều kiện trúng tuyển sớm theo thông báo của các trường, nếu đưa lên thành nguyện vọng 1 trên hệ thống thì khả năng trúng tuyển gần như chắc chắn.

Chẳng hạn, nếu thí sinh đã trúng tuyển có điều kiện ngành công nghệ thông tin tại Trường đại học Kinh tế Nghệ An(NAUE) bằng phương thức xét tuyển học bạ, đảm bảo điều kiện tốt nghiệp THPT, bước tiếp theo thí sinh cần đăng ký nguyện vọng này ở vị trí nguyện vọng 1 trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT để đảm bảo trúng tuyển vào đúng ngành, đúng trường như mong muốn.

Xét tuyển học bạ, tăng cơ hội trúng tuyển ngành học yêu thích

Thí sinh đã hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024, trong thời gian chờ kết quả chính thức, có thể chọn đăng ký xét tuyển học bạ để chủ động hơn về điểm số không phải phụ thuộc hoàn toàn vào kết quả kỳ thi duy nhất và nắm bắt cơ hội trúng tuyển đại học đúng ngành yêu thích.

Nhiều thí sinh lựa chọn xét tuyển học bạ sau kỳ thi để gia tăng cơ hội trúng tuyển

Ngay sau kỳ thi, theo ghi nhận, nhiều thí sinh đã đăng ký xét tuyển học bạ vào NAUE. Năm 2024, NAUE áp dụng 5 phương thức xét tuyển, trong đó có 2 phương thức xét tuyển học bạ gồm xét tuyển theo tổng điểm trung bình 3 môn năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An (NAUE) dành nhiều ưu đãi học bổng cho thí sinh xét tuyển năm 2024

Được biết, NAUE đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến ngày 25-7 với cả hai phương thức từ mức điểm trúng tuyển sớm 18 điểm trở đi.

Thí sinh có thể đăng ký xét tuyển học bạ để tăng cơ hội trúng tuyển vào  những ngành có sức cạnh tranh cao

Với mức điểm được đánh giá là ‘vừa tầm’, thí sinh đăng ký xét tuyển học bạ vào NAUE có thể chủ động ‘giành suất’ vào đại học đúng ngành yêu thích, trong đó những ngành ‘hot’ đang có tỉ lệ cạnh tranh cao như Marketing, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin, Kinh tế…

Ngoài ra còn có Kế toán, Tài chính ngân hàng, Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, Ngôn ngữ Anh…