"Hồ Chí Minh - Hành trình Khát vọng" tôn vinh điển hình tiêu biểu toàn quốc năm, 2023

Tối 02/11/2023, tại Cung Văn hoá Lao động Hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Đài Truyền Hình Việt Nam tổ chức trực tiếp và trực tuyến trên VTV1 Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình Khát vọng, năm 2023” nhằm tôn vinh điển hình tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Tham dự Chương trình có đồng chí Võ Văn Thưởng, uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí uỷ viên Trung ương Đảng, uỷ viên dự khuyết Trung ương; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; đại diện thường trực tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ trực thuộc Trung ương; đại diện lãnh đạo ban tuyên giáo và cán bộ phụ trách Chỉ thị số 05-CT/TW của tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng  trực thuộc Trung ương và sự hiện diện của các điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mãi mãi đi xa, nhưng Người đã để lại di sản vô cùng quý giá đó chính là tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời đại Hồ Chí Minh. Để nuôi dưỡng và lan toả giá trị ấy, chính là sứ mệnh của Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng”, đây là lần thứ 5 chương trình tổ chức.

Chương trình đã tái hiện lại bối cảnh đất nước và quốc tế hiện nay phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và thách thức; những hậu quả của đại dịch Cô vid - 19, những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tình hình thế giới có những phức tạp khó lường, xảy ra xung đột, chiến tranh… Song, nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Đảng, của các cấp, các ngành và sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân vượt qua khó khăn, Việt Nam đã được Quốc tế ghi nhận là một điểm sáng trong bức tranh xám màu của thế giới. Trong đó, có các phóng sự kể lại những câu chuyện, những mảnh đời kém may mắn, những hy sinh thầm lặng… để vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình trong đời thường để gieo mầm, hái quả ngọt.

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã nhấn mạnh “Cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa yêu nước, về phẩm chất cộng sản, về trí tuệ uyên bác, đạo đức cách mạng trong sáng, suốt đời cống hiến hy sinh, phụng sự tổ quốc, phục vụ nhân dân. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là kho báu tinh thần cách mạng vô giá, là ánh sáng soi đường cho cách mạng Việt Nam, dẫn dắt Đảng ta, dân tộc ta giành lại thắng lợi vĩ đại trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, thống nhất, đất nước và vững bước trên con đường tiến lên Chủ nghĩa xã hội. Trong đó có sự đóng góp rất quan trọng của các điển hình tiêu biểu toàn quốc trong việc học tập và làm theo Bác. Học tập và làm theo từ những điều giản dị nhất, mộc mạc nhất đó là những tấm gương tiêu biểu về ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm và đầy tính nhân văn, sáng tạo có sức lôi cuốn và truyền cảm đến cộng đồng. Đó là những tấm gương luôn nổ lực hết mình, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới, sáng tạo, dám đối đầu với những khó khăn, thách thức…

Trong chuỗi hoạt động của Chương trình, sáng 02/11 Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác, trao tặng “Huy hiệu Bác Hồ” tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; gặp mặt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với các điển hình tiêu biểu toàn quốc tại Văn phòng Trung ương Đảng.

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Võ Văn Thưởng Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước và đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã tặng hoa chúc mừng và biểu trưng điển hình tiêu biểu về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cho 25 điển hình tiêu biểu đại diện cho điển hình toàn quốc, năm 2023. Trong đó, Nghệ An vinh dự có điển hình Nguyễn Trọng Hà, nghệ nhân tạo hình, tạc tượng xã Nam Thành, huyện Yên Thành.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là chủ trương chiến lược cơ bản, lâu dài để xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch vững mạnh và trở thành ý thức tự giác trách nhiệm, nhu cầu văn hoá tự thân, sức mạnh nội sinh của cả dân tộc, đoàn kết thống nhất, xây dựng thành công nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, độc lập, tự do, hạnh phúc. Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phương Thảo 

Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ 


Bài viết khác