MÔ HÌNH CÂU LẠC BỘ, ĐỘI, NHÓM - MÔI TRƯỜNG PHÁT HUY SỨC SÁNG TẠO, RÈN LUYỆN KỸ NĂNG CHO SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ NGHỆ AN.

Việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội ở các trường Đại học, Cao đẳng để đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên là điều cần thiết. 

Trong giai đoạn hiện nay, xã hội ngày một phát triển, nhu cầu của đoàn viên thanh niên theo đó cũng ngày càng cao hơn. Chính vì vậy, việc đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn, Hội ở các trường Đại học, Cao đẳng để đáp ứng được tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên là điều cần thiết. Nó góp phần xây dựng tổ chức Đoàn, Hội trở thành mái nhà chung để đoàn kết, giáo dục và rèn luyện sinh viên. Trước thực tiễn đó, từ năm 2014, Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên nhà trường đã nỗ lực tìm kiếm những phương cách và mô hình hoạt động mới nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Trong đó, việc xây dựng và phát triển các câu lạc bộ (CLB), đội nhóm sinh viên theo sở thích, chuyên môn, năng khiếu là một hướng đi mang lại hiệu quả thiết thực giúp nâng cao chất lượng hoạt động của Đoàn, Hội cũng như hỗ trợ tích cực cho sinh viên trong học tập và rèn luyện.

Các CLB, Đội, Nhóm sinh viên trường Đại học Kinh tế Nghệ An

ngày càng đa dạng hóa các hình thức sinh hoạt

Việc xây dựng các câu lạc bộ kỹ năng cho sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Nghệ An là mô hình không mới và đã được áp dụng rộng rãi hiện nay. Thời gian qua, với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng, các CLB, đội, nhóm ở các trường đã đã tạo sức lan tỏa lớn, làm được nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa. khẳng định sự năng động của tuổi trẻ và sự cống hiến của thanh niên vì lợi ích chung của cộng đồng.

Đoàn thanh niên, Hội sinh viên nhà trường luôn dành nhiều sự quan tâm

tới sự phát triển của các CLB, Đội, Nhóm

Đối với Đoàn trường, Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An hiện nay có 6 CLB, đội, nhóm sinh viên về kỹ năng và sở thích với gần 300 hội viên, trong thời gian tới sẽ có thêm một số CLB được thành lập như CLB Bóng chuyền Nữ, CLB Tin học NACE…. Mỗi CLB, đội, nhóm tập trung vào một mảng cụ thể, gắn với sở thích, sở trường trên cơ sở phát huy trí tuệ của các thành viên nên công tác tổ chức hoạt động rất thực chất và hiệu quả. Điều đó giúp các hoạt động hỗ trợ học tập, đào tạo kỹ năng được tổ chức thường xuyên, chất lượng; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao luôn được nâng cao chất lượng, các hoạt động tình nguyện được tổ chức thường xuyên, rộng khắp.

Đội TNXK đoàn trường luôn xung kích đi đầu trong các hoạt động tình nguyện tại chỗ

Nổi bật là Đội thanh niên xung kích và Đội Cộng tác viên của đoàn trường, với vai trò là lực lượng nòng cốt không chỉ thực hiện các công việc tình nguyện tại chỗ như đảm bảo ATGT, bảo vệ văn minh học đường, tuyên truyền pháp luật, Tiếp sức mùa thi, Mùa hè xanh… mà còn tổ chức các chương trình thiện nguyện tặng quà cho trẻ mồ côi, gia đình chính sách.

CLB Sinh viên năng động luôn có nhiều hoạt động tình nguyện hướng tới cộng đồng

Ngoài ra, còn phải kể đến mô hình hoạt động của CLB sinh viên năng động nhà trường với nhiều hoạt động thường xuyên có chiều sâu, các thành viên được rèn luyện bản thân thông qua các lớp kỹ năng trong giao tiếp, tìm việc làm..., giúp sinh viên tự tin hơn trong cuộc sống. CLB Sống để yêu thương với chương trình “Hạnh phúc là sẻ chia” phát cháo miễn phí cho các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện trong thành phố.

CLB Sống để yêu thương mang lại niềm vui cho các bệnh nhân, các em nhỏ tại các bệnh viên 

với chương tình bát cháo tình thương - Hạnh phúc là sẻ chia

Bên cạnh đó, CLB Hiến máu tình nguyện nhà trường thường xuyên phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện, đăng ký ngân hàng máu sống. Qua đó đưa phong trào Hiến máu tình nguyện trở thành hoạt động xã hội thường xuyên và có ý nghĩa sâu rộng trong toàn thể sinh viên nhà trường…

CLB Hiến máu tình nguyện trường Đại học Kinh tế Nghệ An với công việc tuyên truyền, vận động HMTN

mang nhiều ý nghĩa nhân văn sâu sắc trong đời sống sinh viên

Để có các nội dung phong phú, đi sát vào thực tiễn và kinh phí tổ chức thì  các CLB, đội, nhóm sinh viên đã chủ động lên kế hoạch với nhiều ý tưởng hay, tổ chức đi tuyên truyền, vận động với nhiều hình thức đa dang như: thu gom phế liệu, quyên góp giúp đỡ từ cơ quan, đơn vị và các số cá nhân có lòng hảo tâm để gây quỹ cho cho các chương trình.

Đội Cộng tác viên đoàn trường - lực lượng nòng cốt trong công tác tuyên truyền, nắm bắt tư tưởng

định hướng dư luận trong ĐVTN nhà trường

Từ thực tiễn hoạt động của các mô hình CLB, đội, nhóm tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An cho thấy đây là môi trường thuận lợi để sinh viên, thanh niên trở thành chủ thể của hoạt động, phát huy được tính sáng tạo của mình. Thực sự trở thành nơi các bạn trẻ chia sẻ kiến thức trong học tập, rèn luyện kỹ năng sống cho bản thân. Các CLB, đội, nhóm sinh viên cũng chính là kênh thông tin tuyên truyền hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến thanh niên; đồng thời là nơi phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố tích cực bổ sung cho lực lượng cán bộ đoàn, hội tiêu biểu nhằm nâng cao chất lượng hoạt động và mở rộng mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên.

CLB Võ thuật Nhất Nam trường Đại học Kinh tế Nghệ An

một sân chơi để sinh viên rèn luyện sức khỏe 

Bên cạnh những kết quả và lợi ích của các mô hình CLB, đội, nhóm mang lại thì còn đó những tồn tại nhất định như: Một số hoạt động còn nặng về tính hình thức. Điều kiện về kinh phí và cơ sở vật chất hoạt động câu lạc bộ vẫn còn hạn chế. Vẫn còn một số lượng lớn các bạn sinh viên thờ ơ với phong trào chung, không tự giác rèn luyện bản thân trong các CLB, đội, nhóm.

Câu lạc bộ thu hút, tập hợp đoàn viên rất tốt nhưng trên tinh thần tự nguyện, thiếu ràng buộc nên tổ chức có khi lỏng lẻo, số lượng thành viên thường xuyên dao động dẫn đến nhiều hoạt động dài hơi bị thiếu nhân lực và thất bại trong một thời gian ngắn.

Để đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng, sở thích; tạo dựng môi trường thuận lợi để rèn luyện và phát triển năng lực cho sinh viên, nắm bắt diễn biến tư tưởng của đoàn viên, sinh viên tốt hơn; để các câu lạc bộ đó thực sự trở thành “Cánh tay nối dài” của Đoàn và Hội, hỗ trợ đắc lực trong việc đoàn kết, tập hợp đoàn viên, sinh viên thì chúng ta cần phải thực hiện tốt một số giải pháp cơ bản sau đây:

Thứ nhất, đối với bản thân mỗi sinh viên cần ý thức được những lợi ích các bạn sẽ có được khi tham gia các CLB đội nhóm sinh viên. Tự giác rèn luyện được ít nhất là  kỹ năng: giao tiếp, thuyết trình, làm việc nhóm, quản lý thời gian và nhận định vấn đề. Sinh viên khi tham gia sinh hoạt trong các Câu lạc bộ chính là cơ hội giao lưu, để tránh khỏi các tệ nạn xã hội khác.

Thứ hai, đối với tổ chức Đoàn, Hội ở các trường cần phải xây dựng các câu lạc bộ kỹ năng cho sinh viên có hệ thống trên các lĩnh vực: văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, kỹ năng, công tác xã hội, sở thích…nhằm tạo môi trường cho sinh viên tham gia ngoài giờ học. Luôn có sự đổi mới trong nội dung sinh hoạt nhằm thu hút được sự quan tâm, tham gia của đoàn viên thanh niên. Các Câu lạc bộ này có thể trở thành một đầu mối để Đoàn, Hội đánh giá năng lực sáng tạo, năng lực phấn đấu của sinh viên, từ đó cùng với kết quả học tập có thể phát hiện sinh viên ưu tú.

Trong thời gian tới Đoàn trường sẽ thành lập mới thêm CLB Bóng chuyền nữ và CLB Tin học 

nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu và trau dồi kỹ năng cho sinh viên 

Bên cạnh việc xây dựng hệ thống câu lạc bộ, Đoàn và Hội vẫn quan tâm phát huy vai trò của Liên chi đoàn và các chi đoàn, đảm bảo quy tắc sinh hoạt của Đoàn thanh niên và Hội sinh viên. Các hoạt động cần thiết thực, phù hợp với đặc thù từng trường, kích thích được tính sáng tạo và sự tham gia của sinh viên.

Thứ ba, đối với CLB, đội, nhóm kỹ năng cho sinh viên, khi tổ chức các chương trình phải có sự sáng tạo, phá vỡ lối mòn quen thuộc, tạo cho các bạn sinh viên sự mới lạ và kích thích mọi người tham gia. Mỗi chương trình sinh hoạt phải mở đầu thật ấn tượng phải đạt được mục tiêu “từ sự bất ngờ mang đến niềm đam mê”, luôn luôn cố gắng tạo cảm giác “ai cũng là trung tâm” bằng cách tạo thật nhiều công việc, nhiều cơ hội thể hiện, để không ai cảm thấy lạc lõng trong tổ chức. Và kết thúc mỗi hoạt động cần để lại một ấn tượng đẹp đối với người tham gia.

Đồng thời, cần có sự ghi nhận và đánh giá sát sao các hoạt động để giúp đỡ, hay tuyên dương các gương điển hình trong các buổi tổng kết, tạo được sự thi đua giữa các Câu lạc bộ, giữa các thành viên với nhau.

Hệ thống câu lạc bộ phải được xây dựng theo phương châm lấy hiệu quả làm căn cứ, tránh việc xây dựng câu lạc bộ một cách hình thức, phô trương.

Thứ tư, về phía nhà trường, tiếp tục quan tâm, chăm lo, chỉ đạo thường xuyên các hoạt động của Đoàn, Hội. Tạo điều kiện tối đa cho các hoạt động CLB, đội, nhóm sinh viên.  Xem đây là một trong những biện pháp tối ưu để tập hợp, quản lý sinh viên, góp phần thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho mỗi sinh viên, đáp ứng được nhu cầu từ xã hội.

Sự cống hiến và vai trò của mình, các CLB, Đội, Nhóm sinh viên

luôn được Đoàn thanh niên, Hội sinh viên nhà trường khen thưởng kịp thời

Môi trường đại học, cao đẳng không đơn giản chỉ để cho sinh viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn mà còn hơn thế nữa đó là môi trường rất tốt để sinh viên hình thành những kĩ năng. Việc xây dựng mô hình các câu lạc bộ, đội, nhóm kỹ năng của sinh viên có vai trò rất quan trọng. Đó là không gian tốt nhất để sinh viên tự rèn luyện, hoàn thiện bản mình. Là cẩm nang quan trọng không thể thiếu được của mỗi sinh viên khi tốt nghiệp ra trường./.

Tin bài: Mạnh Hưng

 


Bài viết khác