Giới thiệu về Ngành Quản trị kinh doanh

          Trích dẫn: Hoạt động kinh doanh không đơn giản chỉ là đi bán một sản phẩm và thu tiền về, mà đó là một quá trình phức hợp chịu sự chi phối bởi nhiều quy luật kinh tế khác nhau, của việc quản trị, chiến lược và nhiều yếu tố khác. Một tổ chức/công ty phát triển tốt, đòi hỏi hoạt động kinh doanh phải thật sự tốt và hiệu quả; muốn vậy đòi hỏi phải kiểm soát toàn bộ các quá trình kinh doanh, tối ưu hoá được hệ thống, tiết kiệm chi phí, tăng nguồn thu... Ngành quản trị kinh doanh ra đời để đáp ứng được các yêu cầu trên.

          Nội dung:

          Nhằm đào tạo đội ngũ các nhà quản trị kinh doanh đáp ứng nhu cầu xã hội, Trường Đại học kinh tế Nghệ An mà cụ thể là Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh liên tục tuyển sinh và thực hiện đào tạo cử nhân quản trị kinh doanh với 2 chuyên ngành: Quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh du lịch lữ hành khách sạn.

          Nguời làm trong ngành quản trị kinh doanh phải luôn năng động, nhạy bén, tự tin, mạnh mẽ, có khả năng làm việc với nhiều áp lực, có sự cạnh tranh. Có khả năng ăn nói và thuyết phục mọi người. Người nhiều năng lượng, tham vọng nhưng cũng rất hòa đồng và thích giao du. Do đó, Khoa Kinh tế - QTKD luôn chú trọng phát triển kỹ năng cho sinh viên, cũng như đảm bảo hệ thống cơ sở lý luận khoa học chuyên sâu.

          Đối với chuyên ngành Quản trị doanh nghiệp: Chương trình đào tạo được thực hiện trong 3,5 năm gồm 7 học kỳ. Tổng số tín chỉ là 126 tín chỉ chưa kể phần kiến thức về Giáo dục Thể chất và Giáo dục Quốc phòng, chia đều cho các học kỳ tương ứng từ 18 – 21 tín chỉ. Cuối khóa, sinh viên sẽ viết khóa luận tốt nghiệp (10 tín chỉ) trong thời gian thực tập là 16 tuần.

          Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp: Cán bộ kinh doanh hoặc quản trị kinh doanh trong các loại hình doanh nghiệp của nền kinh tế (công ty, tổng công ty, tập đoàn…), các tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức xã hội, tổ chức phi chính phủ. Tự tạo lập doanh nghiệp hoặc tự tìm kiếm cơ hội kinh doanh riêng cho bản thân; cán bộ nghiên cứu, giảng viên về Quản trị kinh doanh tại các viện, trung tâm nghiên cứu, các cơ sở đào tạo hoặc cơ quan hoạch định chính sách kinh doanh

          Đối với chuyên ngành Quản trị kinh doanh du lịch lữ hành khách sạn: Chương trình đào tạo được thực hiện trong 3,5 năm gồm 7 học kỳ. Cuối khóa, sinh viên viết khóa luận tốt nghiệp. Tổng số tín chỉ là 126 tín chỉ chưa kể phần kiến thức về Giáo dục Thể chất và Giáo dục Quốc phòng, chia đều cho các học kỳ tương ứng từ 18 – 21 tín chỉ. Cuối khóa, sinh viên sẽ viết khóa luận tốt nghiệp (10 tín chỉ) trong thời gian thực tập là 16 tuần.

          Vị trí làm việc của người học sau khi tốt nghiệp: Có thể làm việc ở các vị trí sau: Hướng dẫn viên du lịch; Điều hành du lịch: nghiên cứu thị trường, xây dựng các sản phẩm (chương trình du lịch, sự kiện…), tổ chức các hoạt động marketing và bán sản phẩm liên quan đến lĩnh vực du lịch; Quản lí doanh nghiệp lữ hành: từ hoạch định đến điều hành việc thực hiện chiến lược, kế hoạch kinh doanh  du lịch; Lễ tân, Nhân viên các bộ phận tại các khách sạn; Quản lý, trưởng bộ phận tại các khách sạn, khu nghĩ dưỡng; Giảng dạy, nghiên cứu về lĩnh vực du lịch, khách sạn.

          Có thể làm việc tại: Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành trên cả nước; Các công ty tổ chức sự kiện, truyền thông về du lịch; Các khách sạn, resort; cơ sở kinh doanh ăn uống, vui chơi, giải trí…; Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề có đào tạo Quản trị Du lịch – khách sạn.

          Các môn học chuyên ngành của 2 chuyên ngành trên do tổ bộ môn Quản trị đảm nhiệm, với đội ngũ giảng viên có trình độ cao đúng chuyên ngành quản trị, Các thầy cô luôn nhiệt tình giảng dạy, nâng cao trình độ, quan tâm đến sinh viên và nhiệt huyết truyền thụ những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm cho các em. Hiện nay, tổ bộ môn Quản trị gồm có 11 giảng viên, trong đó có 03 tiến sĩ và 08 thạc sỹ, tuổi đời từ 28 đến 40. Khoa kinh tế - QTKD và tổ bộ môn QT luôn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng giảng viên, chất lượng giảng dạy.

          Mặt khác, để giúp sinh viên tiếp cận với thực tế, rèn luyện kỹ năng trong quá trình làm việc, Khoa kinh tế - QTKD hàng năm tổ chức các chuyến thực tế nghề nghiệp đến các doanh nghiệp đã liên kết trên địa bàn với nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt, chuyên ngành QTKD du lịch lữ hành khách sạn sẽ được thực tế thực tập trực tiếp tại các khách sạn, đơn vị du lịch do Khoa và Nhà trường liên hệ.

Tin bài: Hoàng Thúy Hằng.


Bài viết khác