Ngành nghề nào được dự báo sẽ có mức lương cao nhất trong năm 2024?

Trong năm 2024, lĩnh vực Tài chính-Ngân hàng được dự báo tiếp tục giữ vị trí đứng đầu trong những ngành nghề có mức lương cao nhất. Theo sau là Số hóa, Truyền thông và Công nghệ thông tin.

 

Mức lương duy trì ổn định ở hầu hết ngành nghề. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Năm 2024 được dự báo sẽ duy trì mức lương ổn định ở tất cả các ngành nghề. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng Việc làm Xanh và Kỹ năng Xanh sẽ có xu hướng gia tăng.

Đây là thông tin được đưa ra tại cẩm nang Hướng dẫn Lương 2024 do ManpowerGroup Việt Nam chính thức công bố. Cuốn cẩm nang này dành cho các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đang tìm kiếm những thông tin nhân sự giá trị về thị trường lao động Việt Nam.

Mức lương duy trí ổn định

Hướng dẫn Lương giới thiệu chi tiết thông tin tổng quan về thị trường với 10 nhóm ngành chính bao gồm mức lương của hàng trăm vị trí thuộc mọi cấp bậc dựa trên những số liệu thực tế và phân tích dự đoán của chuyên gia ManpowerGroup Việt Nam.

Cuốn cẩm chỉ ra những đặc điểm chính trên thị trường nhân sự Việt Nam năm 2023. Theo đó, mức lương duy trì ổn định ở hầu hết ngành nghề. Bất chấp những yếu tố bất lợi ví dụ sức tiêu dùng giảm hay các cuộc xung đột và căng thẳng địa chính trị trên thế giới, mức lương các ngành nghề năm 2024 tại Việt Nam được dự đoán là sẽ duy trì ổn định.

Trong năm 2024, lĩnh vực Tài chính-Ngân hàng được dự báo giữ vị trí đứng đầu trong những ngành nghề có mức lương cao nhất. Theo sau là Số hóa, Truyền thông và Công nghệ thông tin, với những công việc có thu nhập tốt nhất thuộc mảng Phần mềm và Công nghệ, Thương mại Điện tử.

Năm 2024, doanh nghiệp quan tâm hơn đến sức khỏe thể chất và tinh thần của người lao động. Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ngày càng thấu hiểu nhu cầu của người lao động và có nhiều chính sách hỗ trợ thiết thực hơn. Danh sách việc làm năm nay xuất hiện vị trí Giám đốc Sức khỏe và Đời sống (ví dụ như trong lĩnh vực Tài chính-Ngân hàng) với mức lương tương đương với các vị trí chuyên môn khác thể hiện mong muốn giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Đặc biệt, năm 2024 dự báo sẽ cho thấy xu hướng việc làm “Xanh” gia tăng. Hướng dẫn Lương 2024 thấy một sự gia tăng đáng kể các vị trí việc làm liên quan đến phát triển bền vững/ESG (Môi trường-Xã hội-Quản trị), đi kèm với đó là mức lương, thưởng hậu hĩnh. Vị trí chuyên viên an toàn lao động (HSE Specialist) được trả khoảng 1.200-2000 USD/tháng trong khi lương của nhân sự giữ chức vụ Giám đốc An toàn Lao động (HSE Manager) có thể lên đến 9.000 USD/tháng.

Tuyển dụng Việc làm Xanh gia tăng

Chuyển đổi Xanh với mục tiêu hướng đến một tương lai tươi sáng và bền vững hơn đang diễn ra trên toàn cầu. Việc áp dụng các mục tiêu phát triển bền vững ESG vốn trước nay chỉ được coi là một đặc điểm tạo nên sự khác biệt của một số ít công ty lớn thì giờ đây đã trở thành tiêu chuẩn được áp dụng rộng rãi trong các hoạt động kinh doanh của tất cả các quốc gia.

Tại Việt Nam, Quyết định số 1658/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược quốc gia về tăng trưởng Xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050. Mục tiêu quốc gia này đã tạo ra những cơ hội và thách thức mới cho cả lực lượng lao động và doanh nghiệp.

Chuyên gia của ManpowerGroup Việt Nam cho biết đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể nhu cầu về Việc làm Xanh và Kỹ năng Xanh trong các ngành nghề những năm gần đây.

Ông Simon Matthews, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á, ManpowerGroup cho hay không chỉ xuất hiện thêm thuật ngữ “lực lượng Lao động Xanh” mà khái niệm về “Xanh” cũng đã được mở rộng. Doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đang tìm kiếm lao động có kỹ năng, đóng góp những sáng kiến, giúp họ tiến gần hơn với các mục tiêu ESG, bất kể người đó sở hữu chuyên môn gì.

“Khoảng 70% doanh nghiệp trên toàn cầu đã và đang tích cực tuyển dụng các vị trí và kỹ năng Xanh. Còn tại Việt Nam, theo số liệu của chúng tôi tính đến 11 tháng đầu năm 2023, lĩnh vực Sản xuất và Chế biến chế tạo là ngành có nhu cầu tuyển dụng Việc làm Xanh nhiều nhất với tỷ lệ lên tới 33%,” ông Simon Matthews cho hay.

Thị trường nhân sự ở tại Việt Nam vẫn đang ghi nhận sự cạnh tranh khốc liệt, trong đó nhu cầu về nhân sự có chuyên môn tay nghề cao đã tăng lên rõ rệt so với thời điểm trước dịch. Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Thương hiệu Manpower, ManpowerGroup Việt Nam cho hay: “Nếu nhà tuyển dụng chỉ dựa vào lương thì vẫn chưa đủ để thỏa mãn được nhu cầu và mong muốn đa dạng của người lao động. Trong khi đó, liên tục tăng mức lương, thưởng không phải là một phương án khả thi về lâu dài. Do vậy, doanh nghiệp cần phải thoát khỏi lối mòn và linh hoạt hơn trong bài toán thu hút và giữ chân nhân tài.”

Mặc khác, đại dịch đã thay đổi những kỳ vọng của cả nhà tuyển dụng và người lao động, khiến họ chú trọng nhiều hơn sự hài hòa giữa công việc và cuộc sống. Bà Trang nhận định: “Người lao động thuộc mọi thế hệ giờ đây mong muốn nhận được cả những phúc lợi khác từ doanh nghiệp, ví dụ như được nghỉ phép chăm con có hưởng lương, được đào tạo và phát triển kỹ năng, hay được lựa chọn linh hoạt nơi làm việc. Tin vui là ngày càng nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đang thực sự quan tâm đến điều này và nhanh chóng triển khai các sách lược phù hợp nhằm thu hút và giữ chân người lao động”./.

(Vietnam+)


Bài viết khác