Vui Tết truyền thống Bunpimay cho sinh viên Lào tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Chiều 13/4, nhân dịp Tết Bunpimay (Tết cổ truyền của nước CHND Lào), Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tổ chức gặp mặt lưu học sinh nước CHDCND Lào chào mừng ngày Tết truyền thống Bunpimay của nhân dân Lào năm 2022 (năm 2565 theo Phật lịch) cho các em lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

Tham dự buổi giao lưu có sự tham dự của ông Nguyễn Tiến Dũng - Cán bộ văn phòng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Nghệ An; Ông Đặng Hùng Kế - Ủy viên BCH Hội hữu nghị Việt - Lào, Thường trực hội truyền thống quân tình nguyện và chuyên gia quân sự giúp Lào tỉnh Nghệ An và các đồng chí cùng đoàn; Ông Chu Văn Kiều - Đại diện cựu chuyên gia quân sự và cựu quân tình nguyện tỉnh Nghệ An; cùng bố mẹ nuôi của các lưu học sinh Lào.

Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có TS. Trương Quang Ngân - Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Các Trưởng, phó các phòng, khoa và đặc biệt là sự có mặt của các lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc của các lưu học sinh Lào biểu diễn

Tại buổi giao lưu, lãnh đạo Trường Đại Kinh tế Nghệ An ghi nhận những thành tích xuất sắc mà lưu học sinh Lào đã gặt hái được trong thời gian qua, đồng thời gửi lời chúc mừng tốt đẹp đến các lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền, mong các em nỗ lực học tập, phấn đấu rèn luyện góp sức đưa quê hương ngày càng giàu mạnh, đoàn kết.

 Xúc động với sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo, cán bộ, viên chức Nhà trường, cũng như các bạn sinh viên Việt Nam, phát biểu tại buổi lễ, em Xit The Va đã thay mặt lưu học sinh Lào gửi lời cảm ơn chân thành và hứa sẽ quyết tâm học tập, rèn luyện tốt để sớm góp phần xây dựng đất nước Lào ngày càng tươi đẹp, cũng như vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân, thanh niên Việt - Lào ngày càng sâu sắc.

Đại diện lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tặng giấy khen cho sinh viên Lào có thành tích xuất sắc trong năm học 

Cũng nhân dịp này, lãnh đạo nhà trường trao tặng giấy khen cho lưu học sinh Lào có thành tích xuất sắc trong học tập, rèn luyện và hoạt động hữu nghị. Sau phần nghi lễ, là các hoạt động giao lưu thể thao giữa các lưu học sinh Lào và cán bộ, giảng viên trường. Với các em, đây không chỉ là niềm tự hào, cơ hội để giao lưu, chia sẻ nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình mà còn là dịp để gắn kết hơn với Nhà trường và mảnh đất Nghệ An.

Sau sự kiện, nhiều hoạt động văn nghệ, nghi lễ truyền thống của giao lưu văn hóa sôi nổi, đậm đà bản sắc cũng đã được diễn ra. Tết Bunpimay (hay còn gọi là Tết té nước) là ngày Tết cổ truyền của dân tộc Lào diễn ra từ ngày 13/4 đến 16/4 dương lịch hàng năm với nhiều nghi lễ truyền thống như: Tắm tượng Phật, tục té nước, buộc chỉ cổ tay,… mang ý nghĩa cầu mùa mưa đến, đem lại sức sống cho đất nước, mùa màng tốt tươi; mọi gia đình được đón một năm mới may mắn, hạnh phúc./.

Tin bài: Mạnh Hưng

 


Bài viết khác