KHU NỘI TRÚ TRƯỜNG ĐẠI HỌC KINH TẾ NGHỆ AN

Sau nhiều trăn trở của lãnh đạo nhà trường về giải quyết nơi ở cho nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, năm 2007 nhà trường đã quy hoạch khu nội trú và khởi công xây dựng dãy nhà 4 tầng - 64 phòng ở, theo thiết kế thì dãy nhà có thể giải quyết nơi ở cho 384 đến 512 sinh viên nội trú. Tháng 8 năm 2009  khu nhà được hoàn thành và đi vào sử dụng, mặc dù một số hạng mục công trình phụ cận còn dở giang; song việc được ở trong khu nhà đã làm nức lòng nhiều người.

          Sau nhiều trăn trở của lãnh đạo nhà trường về giải quyết nơi ở cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, năm 2007 nhà trường đã quy hoạch khu nội trú và khởi công xây dựng dãy nhà 4 tầng - 64 phòng ở, theo thiết kế thì dãy nhà có thể giải quyết nơi ở cho 384 đến 512 sinh viên nội trú. Tháng 8 năm 2009  khu nhà được hoàn thành và đi vào sử dụng, mặc dù một số hạng mục công trình phụ cận còn dở giang; song việc được ở trong khu nhà đã làm nức lòng nhiều người.

          Từ năm 2009 đến năm 2014, trong điều kiện kinh phí nhà trường còn nhiều khó khăn nên khu nội trú chỉ được đầu tư các hạng mục phụ cận tạm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt cơ bản cho khu hộ gia đình cán bộ và sinh viên ở Ký túc xá.

          Từ năm 2014 đến 2016 với tầm vóc của một trường Đại học, được sự quan tâm của Trung ương, sự quan tâm của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An và đặc biệt là sự quan tâm của Đảng ủy, BGH nhà Trường; khu nội trú đã được đầu tư nhiều hạng mục phụ cận khang trang, hiện đại đáp ứng nhu cầu sống, làm việc, học tập tốt nhất cho mọi người trong khu vực. Thực hiện ý kiến của lãnh đạo nhà trường, Ban quản lý nội trú đang chủ trương xây dựng "khu nội trú ký túc xá là nơi đáng sống của cán bộ, giảng viên, học sinh, sinh viên nới chung và lưu sinh viên nói riêng".

          Ngoài cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh như đã nói trên thì khu nội trú có bộ máy quản lý và cơ chế làm việc linh hoạt; có đội xung kích nhiệt tình, trách nhiệm nên tình hình an ninh trật tự và vệ sinh môi trường được đảm bảo tốt. Được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường, sự giúp đỡ nhiệt tình của các phòng khoa và sự cộng tác giúp đỡ của mọi người nên Ký túc xá đã ban hành được bộ quy chế phù hợp, làm cơ sở pháp lý để vận hành mọi hoạt động tốt trong khu vực.

Hiện tại: - Khu nội trú có 183 sinh viên, lý do còn ít như vậy là vào giai đoạn này hàng năm, sinh viên năm cuối đi thực tập và kiến tập nên các em không ở trong ký túc xá, tuy nhiên khoảng trống này sẽ được bổ sung dần dần cho đến đầu năm học tới.

          - Ngoài lượng sinh viên Việt Nam đang ở thì có 12 lưu học sinh Lào và khu hộ gia đình cán bộ giảng viên với 15 hộ. Mặc dù có tới 03 đối tượng trong khu vực những nhà trường đã chủ trương chia ra các khu vực riêng nên dù chung sống trong một dãy nhà mà mọi người đều thấy thoải mái vui vẻ.

          - Được sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của lãnh đạo nhà Trường về công tác đảm bảo an ninh trật tự - vệ sinh môi trường, Ban quản lý đã thấm nhuần sâu sắc và luôn ý thức trách nhiệm cao trong vấn đề này, nên đã chủ động linh hoạt trong vận dụng mối quan hệ với công an phường, cảnh sát khu vực, bảo vệ dân phố và một số sinh viên có tố chất đặc biệt để duy trì trật tự trị an trong khu vực. Kết quả là vài năm trở lại đây khu nội trú đã không xẩy ra vụ việc về mất an ninh trật tự nào đáng ghi nhận; tình trạng nam nữ sinh viên "yêu đương", sinh hoạt bừa bộn đã được chấn chỉnh; các tệ nạn xã hội như rượu bia, gây lộn đánh nhau, bài bạc, nghiện hút, "xin đểu", trộm cắp ... được đẩy xa khỏi khu vực.

          Về vệ sinh môi trường, Ban quản lý đã nhất trí với đề xuất của sinh viên ở Ký túc xá về chủ trương thuê người làm chuyên nghiệp, cụ thể là: Do đặc thù các em không có lịch học và thời gian đi làm thêm trùng nhau, hơn nữa việc thuê người làm chỉ tiêu tốn của các em từ 1.5 đến 2 ngìn đồng / tháng, nên các em đồng lòng đề xuất thuê người làm thay. Tháng 9/2014 Ban quản lý đã đứng làm trung gian để các em góp tiền thuê người dọn vệ sinh công cộng hàng ngày, với giá 350.000đ/ tháng, số tiền trên chia đều cho lượng sinh viên ở từng thời điểm để chi trả (vào khoảng 1.500đ - 2.000đ/1người/1tháng). Từ đó công tác vệ sinh công cộng khu vực của sinh viên đã sạch đẹp hơn, chuyên nghiệp hơn. Ngoài ra hàng năm Ban quản lý đã đề xuất nhà trường, phòng chức năng tổ chức phun thuốc muỗi ngăn ngừa dịch bệnh trong khu vực có hiệu quả.

          Bên cạnh những thuận lợi đã nêu thì khu nội trú còn tồn tại một số khó khăn sau:

          - Tình trạng trang thiết bị đã xuống cấp sau nhiều năm sử dụng.

          - Chất lượng sóng Wifi của nhà trường chưa đủ mạnh để phát sang khu nội trú để sinh viên sử dụng.

          - Ký túc xá chưa đầu tư được phòng có trang bị tiện nghi để phục vụ cho học viên có nhu cầu cao hơn trong ăn ở sinh hoạt.

          - Chưa có chính sách đãi ngộ tốt cho sinh viên là đội cờ đỏ, xung kich của Ký túc xá.

          - Việc tồn tại gia đình của cán bộ giảng viên trong khu sinh viên ở đã phần nào ảnh hưởng tới sinh hoạt của cả hai bộ phận.

          - Trong điều kiện giá cả của phòng trọ leo thang, thị trường hàng hóa biến động khôn lường như hiện nay, việc xây thêm nhà ở Ký túc xá, đầu tư Nhà ăn, Kangtin hiện đại là cần thiết, để nhiều sinh viên của trường có điều kiện thuận lợi khi theo học. 

          Từ những khó khăn đó Ban quản lý đã có những đề xuất kiến nghị các cấp của nhà trường và được lãnh đạo các cấp hứa sẽ tháo gỡ từng bước trong thời gian tới.

          Để làm rõ cho lời giới thiệu trên, những hình ảnh sau đây sẽ phần nào minh chứng sự thay da, đổi thịt của khu nội trú trường Đại học Kinh tế Nghệ An. 

Đường vào khu Ký túc xá Sinh viênKhuôn viên Ký túc xá qua các góc nhìnKý túc xá về đêmCác hoạt động vui chơi trong khuôn viên KTXBếp ăn tập thể và Căng tin phục vụ sinh viênGiao ba giữa Quản lý KTX và đội Cờ đỏĐội cờ đỏ kiểm tra an ninh trong KTXGiờ học tập của các em Sinh viện KTX


Bài viết khác