Bộ Giáo dục và Đào tạo khảo sát thực trạng và nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số tại tỉnh Nghệ An

Chiều ngày 06/08/2024, các giảng viên Khoa TCNH đã tham dự chương trình “Khảo sát thực trạng và nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số (DTTS) trong các lĩnh vực: Sức khỏe (chủ yếu Y khoa và Dược học), Công nghệ thông tin, Tài chính - Ngân hàng, Nông nghiệp và đào tạo giáo viên” tại tỉnh Nghệ An được chủ trì bởi PGS.TS.Nguyễn Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học

Đoàn chủ trì hội nghị

Tham gia Đoàn công tác có Bà Đinh Thị Minh Hương, Chuyên viên chính Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bà Phan Thị Duyên, Chuyên viên Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Ông Nguyễn Văn Chiến, Phó trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược phát triển giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam; Bà Lương Minh Phương, Giảng viên, Đại học Quốc gia Hà Nội; Ông Nguyễn Tiến Thành, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, Bộ Y tế.

Tham dự buổi làm việc về phía các trường đại học tại tỉnh Nghệ An có PGS.TS. Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh; PGS.TS. Cao Trường Sinh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y khoa Vinh; TS. Trương Quang Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An; đại diện Lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh, Trường Đại học Công nghiệp Vinh; đại diện giảng viên và sinh viên người dân tộc thiểu số của các trường đại học.

Đại biểu tham dự

Khảo sát thực trạng và nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao người DTTS tại tỉnh Nghệ An của Bộ Giáo dục và Đào tạo là hoạt động được Thủ tướng Chính phủ giao trong nhiệm vụ “Nghiên cứu, đề xuất, xây dựng Đề án đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số trong các ngành/ nhóm ngành/ lĩnh vực: Sức khỏe (chủ yếu Y khoa và Dược học), Công nghệ thông tin, Tài chính - Ngân hàng, Nông nghiệp và đào tạo giáo viên” theo Quyết định số 1657/QĐ-TTg ngày 30/12/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là Đề án đặc biệt quan trọng nhằm nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, xóa đói giảm nghèo ở vùng dân tộc thiểu số. Để xây dựng được Đề án, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành khảo sát thực trạng và nhu cầu đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số tại 8 tỉnh thành trên cả nước và Nghệ An là tỉnh thứ 2 đoàn đến làm việc.

PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học phát biểu khai mạc

PGS.TS. Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Vinh báo cáo tại buổi làm việc

TS. Trương Quang Ngân, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An báo cáo tại buổi làm việc

Trong khuôn khổ chương trình, các đại biểu tham dự đã đi sâu trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan đến việc đánh giá hoạt động đào tạo người DTTS đối với 05 lĩnh vực: Sức khỏe, Công nghệ thông tin, Tài chính - Ngân hàng, Nông nghiệp và Đào tạo giáo viên; cơ chế, chính sách dành cho sinh viên người DTTS; đánh giá nhu cầu đào tạo, sử dụng và mức độ đáp ứng yêu cầu công việc của người lao động trong các ngành có liên quan; hợp tác giữa cơ sở giáo dục và cơ sở sử dụng nhân lực/doanh nghiệp về đào tạo và sử dụng lao động qua đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người DTTS; dự báo nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao người DTTS đáp ứng nhu cầu thực tiễn phát triển kinh tế xã hội trong những năm tới; đề xuất các giải pháp chính sách, định hướng và giải pháp trong đào tạo, bồi dưỡng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao người DTTS.

Kết thúc buổi làm việc, PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đánh giá cao các ý kiến của giảng viên, sinh viên người dân tộc thiểu số của các trường đại học; nhiều ý kiến có nội dung sâu sắc, góp phần làm rõ thêm những luận cứ về mặt lý luận và thực tiễn, đề ra mục tiêu, yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp để đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao người dân tộc thiểu số.

Tin bài: Tuyền thông Khoa TCNH