Tọa đàm Ngân hàng Nhà nước và ADB

Tọa đàm “Cơ chế quản lý thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng. Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp triển khai với thị trường Việt Nam"

Sáng ngày 31/03/2021, đại diện Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham dự tọa đàm tại Hà Nội do do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB tổ chức về chủ đề " Cơ chế quản lý thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng. Kinh nghiệm quốc tế và giải pháp triển khai với thị trường Việt Nam". Tọa đàm quy tụ các đại biểu đến từ Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ; Chủ tịch, CEO các tập đoàn, định chế tài chính hàng đầu khu vực Châu Á; các chuyên gia và các nhà khoa học lĩnh vực Tài chính - Ngân hàng.

Phát biểu khai mạc, Ông Tô Huy Vũ – Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Ngân hàng Nhà nước đã nhấn mạnh vai trò ngày càng quan trọng và tốc độ phát triển mạnh mẽ của các sáng tạo công nghệ trong lĩnh vực tài chính, bên cạnh khuyến khích ra đời nhiều dịch vụ tài chính mới thì có nhiều nguy cơ về rửa tiền, rủi ro an ninh, an toàn bảo mật thông tin khách hàng,…khiến các cơ quan quản lý Nhà nước phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn trong công tác quản lý và giám sát. Vấn đề đặt ra đối với các cơ quan quản lý là tìm kiếm giải pháp cân bằng giữa mục tiêu đảm bảo ổn định hệ thống tài chính và khuyến khích các sáng tạo mang tính đột phá.

Ông Tô Huy Vũ - Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam

Phía đại diện Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) – Ông Andrew Jeffries cho biết, hiện ADB đang hợp tác với Ngân hàng Nhà nước trong việc xây dựng cơ chế quản lý thử nghiệm cho Fintech. Cơ chế này giúp NHNN có thể cân đối giữa duy trì ổn định trên thị trường và bảo vệ người tiêu dùng cũng như cung cấp môi trường thuận lợi cho các công ty Fintech hoạt động. Buổi tọa đàm này góp phần cho Fintech Việt Nam phát triển và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát ở Việt Nam, giúp NHNN sớm hoàn thiện khung pháp lý cho cơ chế quản lý thử nghiệm Fintech.

Ông Andrew Jeffries - Giám đôc Quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB

Trao đổi tại tọa đàm, có nhiều ý kiến của của các chuyên gia tới từ ADB, các định chế tài chính, các bộ ngành liên quan, các nhà khoa học,…đã làm rõ nhiều nội dung như kinh nghiệm của FCA về xây dựng và triển khai cơ chế sandbox trong lĩnh vực Fintech, tác động của cơ chế sandbox đối với sự phát triển thị trường Fintech; cơ chế sandbox và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng thị trường; tác động của cơ chế sandbox với việc tái định hình và thúc đẩy thị trường Fintech Việt Nam; cơ chế Fintech và tác động đối với NHTM trong chuyển đổi số…

Buổi tọa đàm diễn ra trong không khí sôi nổi, nghiêm túc, các đại biểu tham gia thảo luận làm rõ những ưu nhược điểm của cơ chế sandbox và tác động có thể xảy ra khi triển khai cơ chế này tại Việt Nam với mục đích thông qua tìm hiểu cơ chế sandbox giúp cơ quan quản lý Nhà nước định hình được bản chất dịch vụ, mô hình dịch vụ có thể triển khai, đánh giá rủi ro phát sinh,…nhằm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý cho Fintech.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi tọa đàm

Quang cảnh buổi tọa đàm

Ông Nguyễn Ngọc Tùng - Chuyên gia tư vấn về Khung pháp lý thử nghiệm & Chuyển đổi số - Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB cùng Ông Greg Soulsby - Chuyên gia tư vấn về Khung pháp lý và Quản trị dữ liệu, ADB trực tuyến từ Anh Quốc.

Ông Ramesh Sankar - Giám đốc điều hành & Giám đốc Toàn cầu, Ngân hàng DBS Singapore, diễn giả trình bày trực tuyến

Bà Janet Young - Giám đốc điều hành, phụ trách các kênh dịch vụ và số hoá - Tập đoàn UOB

Ông Nguyễn Chiến Thắng - Giám đốc Trung tâm ngân hàng số, Ngân hàng BIDV

Ông Nguyễn An Nguyên Chủ tịch công ty Trusting Social

PGS.TS Lê Thanh Tâm – Chuyên gia tư vấn tài chính toàn diện, Ngân hàng Phát triển Châu Á ADB

NCS Hoàng Thị Huyền – Đại diện Khoa Tài chính – Ngân hàng, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An cùng chuyên gia ADB

 Tin bài: Hoàng Huyền


Bài viết khác