Kỷ niệm và những bài học quý của học kỳ quân sự cùng NAUE

          Khoảng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời sinh viên của mỗi người có lẽ là học kỳ quân sự, khi mà các bạn phải học tập và sinh hoạt theo kỷ luật nghiêm minh của môi trường quân đội. Những ngày học quân sự tuy vất vả nhưng đầy ắp niềm vui và những trải nghiệm ý nghĩa. Để rồi sau những ngày đêm làm “chiến sĩ”, ai cũng rắn rỏi, trưởng thành hơn, học được tính kỷ luật, tác phong nghiêm chỉnh, tinh thần bền bỉ và ý chí quật cường của một “người lính”. Bên cạnh đó là những kỷ niệm đẹp đẽ về thầy cô, về đồng đội…

Học kỳ Quốc phòng - an ninh - kỷ niệm không thể nào quên của mỗi sinh viên

          SV Lê Khánh Chi chia sẽ: Một nếp sống mới, một trải nghiệm có thể nói là khác xa so với cuộc sống thường nhật của tôi. Thời tiết tuần vừa qua thực sự là oi nóng, thành Vinh nắng đổ lửa. Có những đêm không sao ngủ được, là nỗi nhớ những nếp sống sinh hoạt trước đây. Nhường chỗ cho tất cả là nếp sống tập thể, những bữa ăn không cho phép kén chọn, là một ngày dài với những hoạt động “vã mồ hôi”.

          Thầy, Cô giáo giảng dạy hay nói vui: đưa chúng tôi vào “khuôn khổ” “sống như một người lính thực thụ”. Mới chỉ là “trải nghiệm” thôi mà thấy “khắc nghiệt” thực sự. Thế mới thấy yêu thương, sự vất vả của các chiến sỹ ở các đơn vị quân đội đang ngày đêm luyện rèn, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

          Nghĩ lại, tôi và mọi người sướng lắm! Ở đây, được tạo mọi điều kiện tốt nhất để học tập và rèn luyện. Được tiếp cận với súng đạn, thực hành thực chiến; được học tập thi đua, vui chơi thể thao, ca hát, hò hẹn…

          Mới một tuần thôi mà tôi cảm thấy mình cứng rắn hơn, mạnh mẽ hơn. Mùa quân sự giúp tôi trưởng thành hơn, học được nhiều bài học hay, có những trải nghiệm khó quên, thật nhiều kỉ niệm đẹp và hơn cả là lòng yêu nước và tự hào dân tộc thêm sâu sắc.

          Kỷ luật, sự tập trung cần được rèn luyện từ những hành động nhỏ nhất

          Đặc trưng của học kỳ Quốc phòng - an ninh là học tập và sinh hoạt gắn liền với tập thể. Trong môi trường như vậy, chắc chắn các chàng trai, cô gái sẽ nghĩ ra đủ trò nghịch ngợm tinh quái; để nhiều năm sau, tất cả vẫn hào hứng khoe về “chiến tích” của những ngày đêm “bầm dập nắng gió thao trường”.

          Hồng Hòa – sinh viên lớp Kế toán kể chuyện: “Có lần, khi thầy giáo hướng dẫn bắn súng, mình không nghe giảng mà quay ra nói chuyện riêng, rồi tiện tay nghịch thân cây bên cạnh. Thầy giáo phát hiện ra và bắt mình đứng ôm ‘đồng chí cây’ đến hết 2 tiết học. Lần bị phạt đó đã giúp mình hiểu ra tính kỷ luật, sự tập trung cần được rèn luyện trong từng hành động nhỏ nhất”.

          Nhanh nhạy, linh hoạt để xử lý các tình huống trong cuộc sống

          Hoàng Điệp – sinh viên lớp QTKD chia sẻ: “Ngay ngày học đầu tiên chúng em đã nghe còi báo động. Khi có báo động, chúng mình có tối đa 1 phút để gom quân tư trang một cách gọn gàng nhất, thuận tiện mang theo khi hành quân. Dép khi cất vào balo rất cồng kềnh nên chúng mình phải dùng dây buộc dép vào người. Trong thời gian ngắn mà chưa tìm được dây, nhiều bạn đã tận dụng luôn dây sạc điện thoại, sạc máy tính… để buộc dép”.

          Qua những lần báo động như vậy, không chỉ Hoàng Điệp mà các bạn sinh viên khác cũng học được nhiều bài học về sự nhanh nhạy, linh hoạt để xử lý các tình huống trong cuộc sống.

Tập hợp đội hình trong đêm đầu tiên          

          Làm gì cũng phải chỉn chu, cẩn thận, kiên nhẫn và không được bỏ cuộc

          Những hình phạt tại học kỳ Quốc phòng – an ninh chắc chắn sẽ có mặt trong danh sách những kỷ niệm không thể nào quên của mỗi sinh viên.

          Nguyễn Thị Mai – sinh viên lớp QTKD chia sẻ: “Do gấp chăn chưa vuông nên chúng mình nhận ngay hình phạt thức xuyên trưa để gấp chăn màn đến khi có hình vuông hoàn hảo thì thôi. Ngồi ngoài hành lang gấp nội vụ, nhưng cả đại đội vẫn phải giữ im lặng cho đại đội bên cạnh ngủ. Phòng này với phòng kia cứ liên tục thì thào 'gấp xong chưa sang giúp mình với', 'gấp không đẹp là trưa mai lại gấp tiếp đấy nhé'. Đó là kỷ niệm nhớ đời đã dạy mình rằng: dù làm gì cũng phải chỉn chu, cẩn thận, kiên nhẫn và không được bỏ cuộc”.

Rèn luyện theo kỷ cương quân đội sẽ giúp các bạn sinh viên trưởng thành hơn, sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách trong cuộc sống

          Đến từ lớp CNTT, Anh Tú chia sẻ: “Những ngày học đầu tiên, mình rất bỡ ngỡ môi trường sinh hoạt thay đổi. Nhưng chỉ sau vài ngày, nhờ các hoạt động tập thể mà mình đã nhanh chóng thích nghi với cuộc sống quân ngũ. Hàng ngày, chúng mình cùng ăn những bữa ăn đầy ắp tình cảm gia đình; buổi tối, chúng mình sinh hoạt tập thể, giao lưu văn nghệ... Nhờ những hoạt động đó, mình có thêm những người bạn thân thiết”.

          Mai Ánh -  sinh viên lớp Kế toán chia sẻ: “Thời điểm bắt đầu học kỳ Quốc phòng – an ninh, mình cùng một số bạn khác từng có xích mích với nhau. Ấy thế mà sau thời gian rèn luyện, sinh hoạt cùng nhau, cùng nhau trải qua hàng loạt các thử thách, chúng mình học được cách hòa hợp hơn, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Những ngày huấn luyện, chúng mình bỗng trở nên thân thiết một cách rất tự nhiên”.

Những ngày tại học kỳ Quốc phòng – an ninh, sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có cho mình những người bạn thân thiết.

          Những giây phút thảnh thơi, lãng mạn của người lính NAUE

          Hải Yến đến từ khoa Nông Lâm Ngư chia sẻ: “Với mình, điều thích nhất là dù đi học quân sự vào mùa nào cũng có muôn vàn góc check-in. Chúng mình học Quốc phòng vào mùa hè, là mùa nở rộ hoa điệp vàng rực, hoa phượng đỏ tươi, tường vi hồng rực rỡ… vô cùng thơ mộng, đi đến đâu cũng có những bức ảnh thật đẹp để sau này nhìn lại quãng đời sinh viên”.  

          Những ngày đêm huấn luyện Quốc phòng – an ninh, các bạn sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đều có được cho mình những bài học bổ ích, những người bạn thân thiết và những kỷ niệm khó quên. Không chỉ dừng lại ở những ngày đêm rèn luyện, đó còn là hành trang quý báu để khi rời xa mái trường, bước ra cuộc sống, các bạn luôn có thể mạnh mẽ vững bước trên đôi chân của mình.

Truyền thông NAUE