10 năm nỗ lực và kiến tạo vị thế mới của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

Ngày 11/4/2024 này, Trường ĐH Kinh tế Nghệ An long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường đại học và 64 năm truyền thống Nhà trường để nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển đại học NAUE, đồng thời xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ cơ bản của Trường.

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An qua 10 năm đào tạo phát triển đại học đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, từ trường Cao đẳng phát triển thành ngôi trường uy tín thu hút hàng ngàn học sinh đăng ký vào học mỗi năm. Mỗi năm qua đi đều ghi lại những dấu ấn rực rỡ trên bước đường trưởng thành của Trường ĐH Kinh tế Nghệ An.

Qua 10 năm phát triển đi lên từ một trường cao đẳng có bề dày lịch sử và truyền thống đào tạo nguồn nhân lực chất lượng uy tín trong và ngoài tỉnh, những năm qua Trường bắt nhịp rất nhanh sự đổi mới, tiên phong trong việc chuẩn hóa, đổi mới toàn diện từ công tác tổ chức - xây dựng chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra, cho đến đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng mô hình hệ sinh thái trường học… Có 9 đề tài NCKH của SV đạt giải “Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka”; 1 giảng viên đạt: Giải thưởng sáng tạo KH và CN VN”; Công bố hơn 20 bài Khoa học trên báo quốc tế/năm; Trên 50  bài Khoa học trên các tạp chí trong nước.

TS. Đỗ Ngọc Đài - giảng viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An (Đứng thứ 4 hàng đầu từ bên trái sang) được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tân Dũng tuyên dương là một trong những nhà khoa học trẻ tiêu biểu của cả nước năm 2015

Sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tham dự và đạt giải khuyến khích Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Euréka năm 2022

Đến nay Trường đã có 3 CTĐT đạt chuẩn chất lượng của BGDĐT, 3 CTĐT được gắn sao theo hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục UPM. Bên cạnh đó là hàng loạt những thành tích rất đỗi tự hào của CBGV-NV, SV Nhà trường mỗi khi nhắc đến tên ĐH Kinh tế Nghệ An: đạt chuẩn chất lượng cấp cơ sở giáo dục của Bộ GD&ĐT,  được gắn 3 sao plus UPM, Trường được cấp giấy chứng nhận hoàn thành đánh giá hệ thống quản lý chất lượng theo bộ tiêu chuẩn: ISO 21001:2019/ISO 21001:2018”; Là trường tiên phong trong việc kết nối với doanh nghiệp, công tác đào tạo là phải đảm bảo được yêu cầu của doanh nghiệp và đáp ứng được nhu cầu của xã hội là đào tạo nên nguồn nhân lực toàn diện, vừa giỏi chuyên môn, giàu nhiệt huyết, vừa có tâm có tầm với phương châm học thực làm thực, Trường đã ban hành đề án hợp tác doanh nghiệp và chú trọng đến công tác liên kết cùng các doanh nghiệp tổ chức ngày hội việc làm, bố trí SV thực hành, thực tập, đi trải nghiệm thực tế tại doanh nghiệp, tạo cơ hội cho SV được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp lớn.

Nhờ vậy, hàng năm có hơn 95% SV của Trường tìm được việc làm phù hợp ngay sau tốt nghiệp. Không chỉ vậy, Trường còn mở rộng hợp tác và liên kết đào tạo với các trường ĐH, học viện danh tiếng cập nhật liên tục CTĐT; kết nối với doanh nghiệp nước ngoài đưa SV sang Nhật, Israel... làm việc và thực tập, nâng cao tri thức, tự tin hội nhập với thế giới.

“Thành công của NAUE là tạo được nét văn hóa xuyên suốt quá trình phát triển của một ngôi trường hạnh phúc - nhưng thành công không chỉ để bằng lòng mà để thêm gắn bó với trọng trách “ươm mầm” tri thức. 10 năm đạo tạo sinh viên đại học chỉ là khoảng thời gian hữu hạn trong sự nghiệp “trồng người” nhưng đó là cả hành trình vươn lên không ngừng nghỉ của tập thể CBNV-GV các thời kỳ, đó là sự cống hiến toàn bộ trí lực, tâm huyết thậm chí là cả tuổi trẻ và thanh xuân của mình cho ngôi trường này. NAUE với tinh thần chủ động sáng tạo và sức trẻ ở tuổi lên 10 sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu của thời đại 4.0”- TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng NAUE nói.

Trường Đại học Kinh tế Nghệ An luôn xác định chất lượng là yếu tố sống còn để tồn tại và phát triển. Năm 2022, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An được Bộ GD&ĐT công bố đạt chuẩn kiểm định chất lượng cấp cơ sở giáo dục. Đến nay Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã 03 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định chất lượng; 03 chương trình được gắn sao của hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục UPM. Đặc biệt, tháng 3/2024, Trường được cấp giấy chứng nhận hoàn thành đánh giá hệ thống quản lý chất lượng theo bộ tiêu chuẩn: ISO 21001:2019/ISO 21001:2018”- Trường ĐH Kinh tế Nghệ An cũng là trường ĐH đầu tiên trong khu vực Bắc Trung Bộ được nhận giấy chứng; Tham gia Mạng lưới AUN-QA; đánh giá trường và chương trình đào tạo của Nhà trường theo bộ tiêu chuẩn AUN-QA; hướng tới xếp hạng gắn sao theo bộ tiêu chuẩn QS Star.

“Những con số trên chưa nêu hết được những thành quả mà chúng ta đạt được, nhưng cũng phần nào phản ánh được những nỗ lực, tâm huyết và sự cống hiến của tập thể cán bộ, giảng viên, công nhân viên nhà trường trong suốt 10 năm qua. Vị thế mà ngày hôm nay Trường ĐH Kinh tế Nghệ An có được đến từ sự cộng hưởng trí tuệ, sự chung sức đồng lòng, sự đoàn kết và quyết tâm của tập thể cán bộ, giảng viên, nhân viên của Nhà trường”- TS. Nguyễn Ngọc Hiếu nhấn mạnh.

Tin bài: Ban truyền thông