6 lý do nên học Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Ngành Logistics là một ngành kinh tế và quản lý có liên quan đến việc quản lý và điều phối các hoạt động liên quan đến vận chuyển, lưu trữ và quản lý hàng hóa và dịch vụ từ điểm xuất phát đến điểm tiêu dùng cuối cùng. Ngành này đảm nhận vai trò quan trọng trong việc đảm bảo rằng hàng hóa được chuyển đến đúng địa điểm, đúng thời gian và với chất lượng tốt nhất.

Dưới đây là 6 lý do nên học ngành Logistics năm 2024.

1. Tăng cơ hội việc làm: Ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng đang trở thành một trong những ngành phát triển nhanh nhất trên toàn cầu. Với sự gia tăng không ngừng của thương mại quốc tế và thương mại điện tử, việc quản lý các hoạt động vận chuyển, lưu trữ và phân phối hàng hóa trở thành một yếu tố quan trọng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Việc học ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn trong các công ty vận tải, kho vận, công ty sản xuất và các doanh nghiệp liên quan khác.

2. Quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng: Trong một thế giới ngày càng kết nối, việc quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả là rất quan trọng. Học ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết để tổ chức, điều phối và quản lý các hoạt động từ nguồn gốc sản phẩm cho đến khi nó đến tay người tiêu dùng cuối cùng. Bằng cách tối ưu hóa quá trình chuỗi cung ứng, bạn có thể đảm bảo rằng hàng hóa được vận chuyển đúng thời gian, đúng địa điểm và đạt được chất lượng cao.

3. Kỹ năng phân tích và quyết định: Trong ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng, kỹ năng phân tích dữ liệu và đưa ra quyết định thông minh là rất quan trọng. Bằng cách sử dụng công nghệ thông tin và các phương pháp phân tích dữ liệu, bạn có thể thu thập và phân tích thông tin để đưa ra quyết định hiệu quả về việc lập kế hoạch sản xuất, quản lý kho, tối ưu hóa định tuyến vận chuyển và giảm thiểu lãng phí. Kỹ năng này sẽ giúp bạn trở thành một người quản lý thông minh và có khả năng thích nghi với các biến đổi trong môi trường kinh doanh.

4. Quản lý rủi ro: Trong một chuỗi cung ứng phức tạp, việc quản lý rủi ro là rất quan trọng. Bằng cách học ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng, bạn sẽ hiểu được cách đối phó với các rủi ro tiềm ẩn và tạo ra các biện pháp bảo vệ. Bạn sẽ được trang bị các công cụ và phương pháp quản lý rủi ro để đối phó với những thay đổi không mong muốn trong nguồn cung, những tình huống khẩn cấp và các vấn đề khác có thể xảy ra trong quá trình vận hành chuỗi cung ứng.

5. Quốc tế hóa: Doanh nghiệp ngày nay thường có mô hình kinh doanh quốc tế, vì vậy việc hiểu và áp dụng quy trình quản lý chuỗi cung ứng trên phạm vi quốc tế sẽ giúp bạn tạo ra giá trị trong môi trường kinh doanh toàn cầu. Việc học về vấn đề quốc tế như văn hóa kinh doanh, quy phạm quốc tế và hợp đồng quốc tế sẽ giúp bạn trở thành một chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng có khả năng làm việc trên các thị trường quốc tế và tận dụng các cơ hội toàn cầu.

6. Tiềm năng lương cao: Ngành Logistics và Quản lý Chuỗi Cung ứng được đánh giá cao về tiềm năng lương. Với kiến thức và kỹ năng chuyên môn, bạn có thể nhận được mức lương hấp dẫn và có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Công việc trong ngành này thường liên quan đến quản lý các hoạt động kinh doanh quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến hiệu suất và lợi nhuận của công ty, do đó, các chuyên gia quản lý chuỗi cung ứng được đánh giá cao và đáng giá công lao của mình.