Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức hoạt động " Sinh viên Lào trải nghiệm gói bánh chưng Xuân Giáp Thìn 2024"

Nhằm mục đích cho lưu sinh viên Lào hiểu sâu sắc về ý nghĩa bánh chưng ngày tết và được tự tay gói bánh, sáng ngày 28/1/2024, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức hoạt động với nội dung: “ Sinh viên Lào trải nghiệm gói bánh chưng ” xuân Giáp Thìn 2024. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của tết cổ truyền Việt Nam đồng thời thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước Việt _Lào. Chương trình có sự tham gia phối kết hợp của các Bác trong Ban liên lạc cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Nghệ An cũng như các bố mẹ nuôi của các em lưu sinh viên Lào Nhà trường.

Phong tục gói bánh chưng ở nước ra gắn với truyền thuyết từ thời vua Hùng mang giá trị văn hóa truyền thống trường tồn với thời gian. Trải qua ngàn năm Bắc thuộc và thời kỳ đô hộ của thực dân phương Tây, phong tục gói bánh chưng dâng cúng tổ tiên ngày Tết vẫn không hề mai một trong tâm thức mỗi người dân đất Việt. Bánh chưng là loại bánh duy nhất có lịch sử lâu đời trong ẩm thực Việt Nam và còn được sử sách nhắc lại, bánh chưng có vị trí đặc biệt trong tâm thức của mỗi người Việt. Truyền thuyết “Bánh chưng – bánh giầy” là lời giải thích về ý nghĩa nguồn cội và tầm quan trọng của cây lúa.

  Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã mang đến một buổi trải nghiệm đầy thú vị và ý nghĩa cho các em lưu sinh viên với mong muốn các em được tìm hiểu sâu hơn về phong tục, tập quán của người Việt mỗi khi tết đến xuân về cũng như cho các em thấy không khí ấm áp, tình cảm của trường Đại học Kinh tế Nghệ An dành cho các em lưu sinh viên nhân dịp đầu xuân năm mới. Các em đều cảm nhận rất thích thú khi được tự tay mình gói bánh của riêng mình. Tuy những chiếc bánh ấy còn chưa được vuông vắn, chưa được đẹp nhưng các em rất vui và có thêm nhiều hiểu biết về một nét đẹp truyền thống dân tộc.

Một số hình ảnh tại chương trình:


 

   

                                                                                                                                                                                                                                                                                    Tin bài, ảnh: Bùi Ngọc Hà


Bài viết khác