Kế hoạch tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi 2016”

Ban Thường vụ đoàn trường Đại học Kinh tế Nghệ An xây dựng Kế hoạch tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi 2016” với những nội dung sau:

TỈNH ĐOÀN  NGHỆ AN

ĐOÀN TRƯỜNG ĐH KINH TẾ NGHỆ AN

***

Số: 165 KH/ĐTN

ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH

 

 

 Vinh, ngày 21 tháng 5 năm 2016

KẾ HOẠCH

Tổ chức chương trình “Tiếp sức mùa thi 2016”

---------------------------------

          Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên, công tác Hội và Phong trào Sinh viên năm 2016; Thực hiện kế hoạch số 06 - KH/TWHSV ngày  04  tháng  5 năm 2016 của TW Hội Sinh viên về việc tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi 2016”. Ban Thường vụ đoàn trường Đại học Kinh tế Nghệ An xây dựng Kế hoạch tổ chức Chương trình “Tiếp sức mùa thi 2016” với những nội dung sau:

          I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

          1. Mục đích

- Hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và người nhà thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, góp phần đảm bảo cho kỳ thi diễn ra một cách an toàn, thuận lợi, tạo tâm lý tốt cho thí sinh để đạt kết quả cao nhất.

- Thông qua hoạt động “Tiếp sức mùa thi”, tạo môi trường để thanh niên, sinh viên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tinh thần tương thân tương ái, ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng.

- Tiếp tục duy trì, phát huy những thành công của chương trình “Tiếp sức mùa thi” những năm trước, hướng tới kỷ niệm 15 năm chương trình “Tiếp sức mùa thi”.

          2. Yêu cầu

          - Chương trình được tổ chức đảm bảo tiết kiệm, thiết thực, an toàn và đạt hiệu quả cao; có sự phối hợp đồng bộ giữa Đoàn thanh niên, Hội Sinh viên với các cơ quan chức năng, thu hút đông đảo sinh viên, đoàn viên, thanh niên và các lực lượng xã hội tham gia.

          - Thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền để thí sinh và người nhà thí sinh được tiếp cận và giúp đỡ.

          II. THỜI GIAN, NỘI DUNG HOẠT ĐỘNG

          1. Thời gian:

          Tổ chức các hoạt động hỗ trợ tuyển sinh, tập trung cao điểm gắn với thời gian tổ chức  kỳ  thi Trung học phổ thông quốc gia, tổng số là 7 ngày bắt đầu từ ngày 29/6/2016 đến hết ngày 05/7/2016.

          2. Nội dung “Tiếp sức mùa thi”:

            2.1. Các hoạt động tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh:

          - Khảo sát, phối hợp với các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội tìm kiếm các nguồn lực hỗ trợ, các ưu đãi từ dịch vụ công cộng, dịch vụ khác cho thí sinh và người nhà thí sinh trong mùa thi 2016.

          - Tư vấn, giới thiệu cho thí sinh, người nhà thí sinh các nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí, các phòng ở tại các ký túc xá, khu nội trú sinh viên của các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn, các địa điểm ăn uống rẻ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn có địa điểm tổ chức thi; thống kê số lượng các tuyến xe đường bộ, tàu hỏa, xe buýt, bản đồ các địa điểm thi, các tài liệu, bản đồ, cẩm nang hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi, vé tàu, xe miễn phí…

          - Thiết lập các điểm tư vấn “Tiếp sức mùa thi” tại các địa điểm: bến xe, nhà ga, điểm giao thông trọng điểm, các địa điểm thi nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh trong mùa thi: Dẫn đường di chuyển, hỗ trợ xe lai miễn phí, giới thiệu chỗ trọ giá rẻ, hướng dẫn các dịch vụ khác…

          - Xây dựng chuyên mục “Tiếp sức mùa thi 2016” và thành lập tổ tư vấn trực tuyến thông qua hệ thống Website dhktna.edu.vn và facebook Sinh viên Đại học Kinh tế Nghệ An; Đoàn trường Đại học Kinh tế Nghệ An nhằm cung cấp, hỗ trợ miễn phí về địa chỉ ăn, nghỉ, những thắc mắc mùa thi cho thí sinh và người nhà thí sinh.

          2.2. Các hoạt động đảm bảo trật tự ở các trung tâm, điểm thi

                    - Tổ chức các đội thanh niên tình nguyện tham gia hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc, tại các giao lộ, nơi tập trung đông các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, Trung học phổ thông và địa điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh năm 2016.

          - Phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh đến như: nâng giá các dịch vụ, gây mất trật tự, trộm cắp, giả làm tình nguyện viên…

                   III. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

          1. Cấp trường:

         - Thành lập Ban chỉ đạo để triển khai thực hiện tốt chương trình. Đoàn trường là bộ phận thường trực tổ chức thực hiện.

         - Đề xuất, tham mưu Đảng uỷ, Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện tạo điều kiện về kinh phí và phối hợp với các Khoa, Phòng ban chức năng của trường tổ chức thực hiện cho hoạt động của các đội Tiếp sức mùa thi cấp trường.

         - Vận động các nguồn tài trợ chương trình, hỗ trợ tối đa các điều kiện làm việc cho tình nguyện viên cũng như thí sinh và người nhà thí sinh.

         - Thành lập, tập huấn và chỉ đạo đội ngũ cộng tác viên của chương trình thường trực tại Văn phòng đoàn trường và các bến xe, nhà ga, các nút giao thông chính; tổ chức lớp tập huấn cho các đội tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ do tỉnh chỉ đạo và đội tình nguyện hoạt động tại các truờng.

         - Thành lập các đội hình nòng cốt trực tại các nút giao thông, địa điểm thi,  thực hiện các nhiệm vụ tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh cụ thể như sau:

          Đoàn trường, Hội sinh viên nhà trường thành lập 05 đội TNTN và phân công 4 LCĐ phụ trách ở các điểm:

          + Điểm thi Đại học Kinh tế Nghệ An: LCĐ Khoa Kế toán - Phân tích và thành lập thêm 01 đội trông giữ đồ cho thí sinh.

          + Ngã tư Lý Tự Trọng – Đại lộ Lênin: LCĐ Khoa Nông – Lâm – Ngư.

          + Ngã tư Cầu Kênh Bắc: LCĐ Khoa Tài chính – Ngân hàng.

          + Ngã tư Ga Vinh: LCĐ Khoa Quản trị - Kinh doanh.

          2. Hoạt động của các Liên chi đoàn:

          - Thành lập đội sinh viên tình nguyện giúp đỡ học sinh lên học ôn tại các trung tâm luyện thi, hỗ trợ tài liệu, giới thiệu nhà trọ, tư vấn ăn ở, đi lại.

          - Thành lập các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hoạt động tại các điểm do Đoàn trường chỉ đạo và tại các địa điểm thi của trường để tư vấn, hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh đến đăng ký dự thi.

          - Khảo sát các điểm nhà trọ, nhà khách, khách sạn xung quanh trường và các điểm thi; khảo sát, vẽ sơ đồ các tuyến xe buýt đến các địa điểm thi của trường, tập hợp các thông tin cần thiết và chuẩn bị các tài liệu giới thiệu về tuyển sinh của nhà trường để cung cấp cho thí sinh và người nhà.

          - Tổ chức hoạt động thăm hỏi, động viên, hỗ trợ thí sinh trọ tại ký túc xá của trường, các hoạt động hỗ trợ như: trông đồ, trông xe miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh.

          - Vào các ngày thi: hướng dẫn các phương tiện và người tham gia giao thông đảm bảo trật tự, an toàn giao thông tại các điểm thi của nhà trường; phối hợp với các cơ quan chức năng như: Công an, bảo vệ... kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực trong thi và các hiện tượng gây mất trật tự, trộm cắp...; hướng dẫn thí sinh tìm phòng thi; hỗ trợ Hội đồng tuyển sinh các nhiệm vụ cụ thể.

          - Sau khi kết thúc giai đoạn 1, bước sang giai đoạn 2: có kế hoạch hỗ trợ sinh viên năm thứ nhất khi nhập trường như: tìm nhà trọ, tìm kiếm sách, tài liệu, chia sẻ kinh nghiệm học tập, kết bạn, tặng học bổng, tìm kiếm việc làm thêm, tìm hiểu về tổ chức Đoàn, Hội trong nhà trường...

          3. Yêu cầu đối với các tình nguyện viên

          - Có phẩm chất đạo đức tốt, đủ sức khỏe, có kinh nghiệm tham gia các hoạt động tình nguyện, có phương tiện, có tinh thần kỷ luật, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của chương trình Thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” và tự nguyện đăng ký tham gia.

          - Khi thực hiện công việc các tình nguyện viên phải đeo thẻ sinh viên và mặc đồng phục theo quy định.

          - Tích cực tham gia thực hiện các nội dung và thời gian theo quy định của từng đội hình tình nguyện ở các địa bàn.

          - Nhiệt tình hướng dẫn thí sinh dự thi, đoàn kết, giúp đỡ các tình nguyện viên khác cùng hoàn thành nhiệm vụ.

          Một số lưu ý:

         - Trong quá trình triển khai các Liên chi đoàn chủ động liên lạc với nhau để có sự thống nhất các phần việc.

         - Các đơn vị chủ động bố trí: bàn ghế, các vật dụng để làm tốt nhiệm vụ hỗ trợ, tư vấn tiếp sức mùa thi.

         - Đối với các đội TNTN tiếp sức mùa thi tại các điểm chốt đều được hỗ trợ một số trong các vật dụng như: Ô che nắng, băng rôn tuyên truyền, cẩm nang cung cấp cho thí sinh, một số áo, mũ, bút viết…

          - Các thanh niên tình nguyện mặc Áo xanh thanh niên Việt Nam hoặc đồng phục của trường).

            - Số lượng tình nguyện viên mỗi đội: Do các đơn vị bố trí đảm bảo phù hợp với từng nội dung công việc, tại các điểm trực.

          - Thời gian các ca trực trong ngày:

          Sáng: Từ 6h30 đến 11h00’. Chiều: Từ 13h30 đến 17h00’

          4. Công tác phối hợp:

          - Đoàn thanh niên, Hội sinh viên phối hợp với Phòng quản trị thiết bị mượn 07 bộ bàn, ghế và bàn giao lại đầy đủ cho bộ phận quản lý sau khi kết thúc chương trình.

          5. Các đơn vị tài trợ cho chương trình:

          Ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2016 của Đoàn trường liên hệ và mời với các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tham gia tài trợ cho chương trình các khoản kinh phí khác như tiền nước uống, Maket, Banron, ô dù che nắng…

          Ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2016 của Đoàn trường sẽ đặt logo, biểu tượng của quý Công ty, doanh nghiệp tham gia tài trợ lên Maket chính và Banron của chương trình.

 

          IV. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN:

          - Xây dựng và ban hành kế hoạch tháng 5/2016

          - Tổ chức ra quân (Tham gia lễ ra quân cấp tỉnh)

          - Tổng kết chương trình: Tháng 8/2016.

          - Chế độ thông tin báo cáo:

          + Các Liên chi đoàn gửi danh sách số lượng Tình nguyện viên tham gia chương trình về Văn phòng đoàn trường trước ngày 15/6/2016.

          + Sau khi kết thúc chương trình, các LCĐ báo cáo kết quả tổ chức các hoạt động hỗ trợ trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 và hồ sơ khen thưởng (sẽ có hướng dẫn cụ thể sau) lên BTV đoàn trường.

          Trên đây là kế hoạch triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi năm 2016, kính đề nghị các Liên chi đoàn triển khai nghiêm túc, hiệu quả. Ban Thường vụ Đoàn trường, Ban Thư ký Hội Sinh viên trường kính mong Đảng ủy, BGH và Phòng chức năng của nhà trường, các đơn vị tham gia tài trợ quan tâm tạo điều kiện để Đoàn thanh niên, Hội sinh viên hoàn thành tốt chương trình.

          Thông tin chung về chương trình đăng tải tại:

          - Website: http://dhktna.edu.vn/

          - Facebook: Sinh viên Đại học kinh tế Nghệ An hoặc Đoàn trường đại học Kinh tế Nghệ An./.

Nơi nhận:

- BTK HSV Tỉnh (B/c);

- Đảng ủy, BGH (B/c);

- Phòng QTTB(Ph.hợp)

- Các đơn vị tài trợ (Ph.hợp)

- Các LCĐ (Th/hiện).

- Lưu VP.

TM.BAN GIÁM HIỆU

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

(Đã ký)

Nguyễn Thị Mai Anh

 

 

 

TM. BTV ĐOÀN TRƯỜNG

PHÓ BÍ THƯ

(Đã ký)

Dương Tiến Dũng

 

 

 

 

 


Bài viết khác