Sinh viên muốn khởi nghiệp thành công cần trang bị những gì?

Khởi nghiệp sinh viên đang là vấn đề nhận được sự quan tâm lớn của xã hội, đặc biệt là những người trẻ. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào, ý tưởng nào cũng có thể khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công.

Không cần đợi đến thời điểm tốt nghiệp ra trường, nhiều bạn trẻ đã “làm nên chuyện” với những dự án khởi nghiệp của mình. Tất nhiên, đó là kết quả tổng hòa của rất nhiều yếu tố, của cả một quá trình chuẩn bị bài bản.

Nền tảng kiến thức - bước đệm đầu tiên của lộ khởi nghiệp

Để có thể bước ra “làm chủ”, những kiến thức về kinh doanh, quản lý, điều hành là hành trang không thể thiếu. Khối kiến thức nền tảng này sẻ giúp các bạn hiểu hơn về sản phẩm, thị trường, công nghệ, nhân lực, tài chính, chiến lược kinh doanh,... Bên cạnh đó, những kỹ năng mềm như kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, thuyết phục sẽ là chìa khoá thành công cho quá trình startup.

Ngoài những giờ học trên giảng đường, các cuộc thi về ý tưởng khởi nghiệp cũng sẽ giúp sinh viên rèn luyện kỹ năng, tích lũy kinh nghiệm thực tế. Cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại trường Đại học Kinh tế Nghệ An hay Techfest của tỉnh Nghệ An,... là những sân chơi học thuật để các bạn khai phá tư duy sáng tạo, phát triển năng lực kinh doanh của bản thân. Ngoài ra, những buổi tham quan doanh nghiệp, hội thảo chuyên đề, workshop giao lưu với các doanh nhân trẻ thành đạt cũng là dịp để tăng cường kiến thức, kỹ năng.

Nguồn vốn ổn định: “chất sống” không thể thiếu

Huy động nguồn vốn là phần không thể thiếu để “nuôi sống” và phát triển các dự án kinh doanh. Đó có thể là từ tiềm lực kinh tế của bản thân hoặc được các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư hỗ trợ.

Khởi nghiệp thành công cần có sự đam mê

Điều đặc biệt và không thể thiếu khi bước vào hành trình khởi nghiệp là sự đam mê, khát khao làm giàu chân chính, sự yêu thích kinh doanh và mang đến những giá trị thực cho cộng đồng xã hội. Đó có thể là những chai diệt côn trùng chiết xuất từ thiên nhiên đảm bảo an toàn cho người sử dụng hay những chai dầu gội thảo dược từ những nguyên liệu gần gũi quanh ta.

Tích cực tham gia các câu lạc bộ, hoạt động ngoại khóa

Việc tham gia các nhóm, câu lạc bộ kinh doanh, khởi nghiệp sẽ giúp các bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế đồng thời mở rộng mạng lưới quan hệ tích cực cho hoạt động kinh doanh sau này.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn trẻ đang nung nấu ý tưởng khởi nghiệp có sự chuẩn bị hành trang cần thiết một cách tốt nhất. Thành công phía trước đang đón đợi những bạn trẻ có hoài bão, đam mê và sở hữu vốn kiến thức, kỹ năng vững chắc!


Bài viết khác