Chung kết và Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2024

Sáng 23/7, tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Ban Tổ chức Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Nghệ An năm học 2023-2024, tổ chức lễ khai mạc vòng chung kết. Dự chương trình có: ông Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bà Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Chủ tịch Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật tỉnh;  đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ; TS. Nguyễn Ngọc Hiếu – Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An; các cơ quan, đơn vị liên quan cùng đông đảo các em học sinh trên địa bàn toàn tỉnh.

Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2024 do Liên hiệp Các hội khoa học - kỹ thuật tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn tổ chức.

Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên và nhi đồng được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích, phát huy tư duy sáng tạo, áp dụng có hiệu quả các giải pháp kỹ thuật vào lao động, sản xuất và đời sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Cuộc thi chung kết năm nay có sự tham gia của 88 sản phẩm đến từ các phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường THCS và THPT. Các mô hình, sản phẩm tham dự cuộc thi tập trung vào các lĩnh vực như đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và tư duy sáng tạo hướng cho thanh, thiếu niên nhi đồng vào các hoạt động thực tiễn, từng bước nâng cao khả năng tư duy sáng tạo, đồng thời góp phần tạo ra môi trường khoa học - kỹ thuật để tuổi trẻ vận dụng những tri thức, kỹ năng để sáng tạo ra những sản phẩm, giải pháp hữu ích, có hàm lượng khoa học cao vào thực tiễn cuộc sống.

Đồng chí Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao tặng Bằng khen cho các giáo viên hướng dẫn và các nhóm học sinh đạt thành tích cao tại Cuộc thi sáng tạo KHKT dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2024

Cuộc thi năm nay được đánh giá là có nhiều nét mới về hình thức tổ chức, cơ cấu giải thưởng. Qua nhiều năm tổ chức, từ những ngày còn sơ khai, cuộc thi đã khẳng định được chất lượng và ngày càng có sự tham gia của học sinh trên toàn tỉnh. Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng là một sân chơi ý nghĩa và thiết thực. Qua đó, khơi dậy tiềm năng và tư duy sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng; hướng thanh thiếu niên, nhi đồng vào các hoạt động thực tiễn, từng bước nâng cao khả năng tư duy sáng tạo, đồng thời góp phần tạo ra môi trường khoa học – kỹ thuật để tuổi trẻ vận dụng những tri thức, kỹ năng, sáng tạo ra những sản phẩm, những giải pháp hữu ích, khoa học, có tính ứng dụng cao trong thực tiễn. Cuộc thi cũng thể hiện tính nhân văn sâu sắc khi có nhiều sản phẩm được sáng tạo nhằm hỗ trợ những người cao tuổi, người thân trong gia đình và các đối tượng khuyết tật. Từ đó, góp phần phục vụ sản xuất, đời sống, học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao giải Đặc biệt cho nhóm tác giả và giáo viên hướng dẫn

Tại lễ trao giải, Ban Tổ chức trao 1 giải Đặc biệt, 1 giải Nhất, 4 giải Nhì, 11 giải Ba và 25 giải Khuyến khích. Dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 giáo viên hướng dẫn và 2 nhóm học sinh đạt thành tích cao tại các Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2024.

Đại diện Ban Tổ chức trao giải Nhất cho nhóm tác giả và giáo viên hướng dẫn

Tại lễ trao giải, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2025.

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát động Cuộc thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh, thiếu niên, nhi đồng tỉnh Nghệ An năm 2025

Đại diện Ban Tổ chức trao giải Nhì cho các tác giả, nhóm tác giả

Đại diện Ban Tổ chức trao giải Ba cho các tác giả, nhóm tác giả​​​​​​​

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Nghệ An và Đại diện Ban Tổ chức trao giải Khuyến khích cho các tác giả, nhóm tác giả​​​​​​​

DANH SÁCH CÁC GIẢI THƯỞNG

Giải Đặc biệt:

Dự án “Các sản phẩm tái chế từ bột đá thải loại” - nhóm tác giả đến từ Trường THCS Thị trấn Quỳ Hợp.

Giải Nhất:

Dự án “Tách sợi từ vỏ cuống lá cây dọc mùng Colocasia gigantean để làm tóc và các sản phẩm thủ công khác an toàn với người sử dụng và thân thiện với môi trường" - nhóm tác giả đến từ trường THPT Thái Hòa.

Giải Nhì:

1. Dự án “Xây dựng lược đồ điện tử và trang Web về Truông Bồn nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh thiếu niên" - nhóm tác giả đến từ trường THPT Nguyễn Sỹ Sách và trường THPT Phan Đăng Lưu.

2. Dự án “Hỗ trợ học tốt Khoa học tự nhiên 8” - nhóm tác giả đến từ trường THCS Quang Thành, THCS Đặng Thai Mai, THCS Hưng Dũng.

3. Dự án “Website sức khỏe học đường tích hợp ứng ụng 3D khám phá cơ thể” - nhóm tác giả đến từ trường THCS Hà Huy Tập, trường THCS Thực hành sư phạm Đại học Vinh, Trường THCS Lê Lợi, trường THCS Nghi Kim.

4. Dự án “Sức sống Điện Biên - Vang vọng hào hùng” - nhóm tác giả đến từ trường THCS Hưng Lộc, trường THCS Hưng Dũng, Tiểu học Hà Huy Tập 2, THCS Hà Huy Tập.

Truyền thông NAUE