Talkshow “Khởi nghiệp từ con số 0” - Hướng đi “ươm mầm” và phát triển tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên NAUE

           Hào hứng, say mê với nhiều trải nghiệm thực tiễn cùng diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực khởi nghiệp, đó là không khí của Talkshow “Khởi nghiệp từ con số 0” do Trường Đại học Kinh tế Nghệ An phối hợp với Sở Khoa học & công nghệ tỉnh Nghệ An, tổ chức ngày 14/6/2023.

           Chương trình có sự tham dự của ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An; ông Võ Hải Quang - Giám đốc Trung tâm thông tin khoa học công nghệ và thông tin Nghệ An; ông Phan Xuân Tuấn - Phó trưởng phòng giáo dục nghề nghiệp Sở Lao động thương binh xã hội; bà Nguyễn Thị Huyền - Tổng thư ký Hội doanh nghiệp tiêu biểu Nghệ An; ông Nguyễn Anh Tú - Ủy viên đoàn chủ tịch Hội doanh nhân trẻ, cựu sinh viên NAUE; ông Nguyễn Văn Việt - Giám đốc công ty Sắc Việt Media; bà Nguyễn Thị Hương Lê - Phó trưởng phòng kinh tế UBND thành phố Vinh; bà Trần Thị Khánh Dung - Công ty bảo hộ lao động Nguyên Minh Nghệ An; ông Vi Văn Mạnh - đại diện Công ty Bất động sản Megaland; các thầy/cô đến từ các trường đại học, cao đẳng ở Nghệ An.

           Chương trình Talkshow “Khởi nghiệp từ con số 0” nhận được sự tham dự và chia sẻ của ông Mai Quốc Bình - Chủ Tịch Thế Giới Giấy & Sachi Farm; Tác Giả Sách Khác Biệt Để Vươn Tầm.

Ông Mai Quốc Bình là người con quê hương Anh Sơn, Nghệ An; người sáng lập và điều hành Công Ty Cổ Phần Thế Giới Giấy và Sachi Farm

           Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có sự hiện diện của: TS. Nguyễn Đình Tường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà Trường; TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng; các thầy/cô là trưởng/phó các phòng/khoa cùng đông đảo cán bộ, giảng viên. Đặc biệt, hội trường lớn tràn đầy không khí hào hứng của gần 300 sinh viên NAUE.

           Phát biểu khai mạc chương trình, ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Nghệ An chia sẽ: Đây chính là món quà “kinh nghiệm” quý giá, ý nghĩa dược diễn giả, doanh nhân Mai Quốc Bình gửi tặng đến các tổ chức, cá nhân khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, những sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có đam mê khởi nghiệp. Là cơ hội tiếp xúc, trao đổi, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm giúp các bạn làm rõ những khúc mắc, “hóa giải” những khó khăn ngay từ thời điểm bắt tay khởi nghiệp, hoàn thiện dự án kinh doanh và tiệm cận gần hơn đích đến khởi nghiệp của mình.

Ông Nguyễn Viết Hùng - Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Nghệ An phát biểu tại chương trình

           Phát biểu tại chương trình, TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng NAUE nhấn mạnh: “Khởi nghiệp là khát vọng của rất nhiều bạn trẻ, trong đó có sinh viên NAUE. Không ít thế hệ sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã gặt hái được thành quả trên con đường tạo dựng doanh nghiệp của riêng mình. Với việc chuẩn bị cho sinh viên các kiến thức chuyên môn tốt, kỹ năng mềm với các học phần tự chọn phong phú, Nhà trường còn đồng hành cùng các em trong việc mở ra các cơ hội gặp gỡ, học hỏi từ các CEO, các nhà khởi nghiệp thành công. Nhà trường sẽ là cái nôi để nâng đỡ những ước mơ, khát vọng của các em trên hành trình khởi nghiệp”.

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng NAUE phát biểu trong chương trình Talkshow “Khởi nghiệp từ con số 0”

           Thấu hiểu được những trăn trở và khó khăn khi muốn khởi nghiệp của các bạn sinh viên NAUE. Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo một cách sâu sát, quyết liệt của BGH Nhà trường, Trường đã triển khai nhiều chương trình, dự án liên quan đến lĩnh vực khởi nghiệp cho sinh viên. Tiêu biểu như vào ngày 24/4/2023, NAUE đã tổ chức thành công chương trình “Hành trình khởi nghiệp cùng Shark Liên”; ngày 30/5/2023, với chương trình chung kết cuộc thi “Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”, và hôm nay, ngày 14/4/2023 với chương trình  talkshow " Khởi nghiệp từ con số 0", các chương trình nhằm tạo sân chơi lành mạnh, an toàn cho sinh viên NAUE, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, trau dồi và học hỏi thêm nhiều kiến thức liên ngành.

           Từ con số 0 đến thành công trên con đường khởi nghiệp

           Ông Mai Quốc Bình là người sáng lập và điều hành Công Ty Cổ Phần Thế Giới Giấy. Nhắc đến Mai Quốc Bình là phải kể đến hành trình vượt khó đầy nghị lực, với hành trình 10 năm gầy dựng Thế Giới Giấy từ 30 triệu đồng đến 30 triệu USD. Sau hơn 10 năm, Thế Giới Giấy nằm trong top đầu những công ty lớn nhất ngành giấy tissue Việt Nam. Đặc biệt, Thế Giới Giấy đã chiếm hơn 70% thị phần kênh khách hàng tổ chức. Một con số vô cùng đáng nể mà nhiều công ty trong ngành phải khao khát.

Những chia sẻ về vấn đề khởi nghiệp của diễn giả Mai Quốc Bình hướng đến thông điệp: “Các bạn sinh viên nên tập trung trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết, rèn luyện tinh thần học hỏi, đặc biệt là không ngại va chạm để tích lũy kinh nghiệm”. Đây chính là những yếu tố then chốt giúp các bạn thành công trên mọi con đường, mang lại nhiều cơ hội để các bạn có thể cải thiện và bứt phá bản thân

           Sinh viên khởi nghiệp khi đang còn ngồi trên ghế nhà trường là câu chuyện tuy đã cũ nhưng rất mới, cũ bởi vì trong hệ thống giáo dục Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung luôn xuất hiện những gương sinh viên xuất sắc, thành công với mô hình khởi nghiệp của chính mình. Tuy nhiên, đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm, phần mới trong câu chuyện khởi nghiệp của sinh viên chính là thực trạng nhiều bạn sinh viên rất muốn khởi nghiệp nhưng bản thân lại không biết phải làm thế nào, chuẩn bị mọi thứ ra sao và đặc biệt bài toán về vốn luôn là vấn đề nổi cộm cản trở ước mơ làm giàu của các bạn.

“Ngọn lửa khởi nghiệp vẫn đang cháy hừng hực như những ngọn nến đang thổi bùng trong tâm hồn mình” - đó là tinh thần mà anh Bình đã truyền cảm hứng tới gần 300 bạn sinh viên NAUE tại talkshow

           Có thể thấy, việc lồng ghép các môn học cơ sở ngành và chuyên ngành với những hoạt động như tham quan thực tế doanh nghiệp; giao lưu và trao đổi kinh nghiệm cùng doanh nhân thành đạt, chuyên gia, cựu sinh viên; tổ chức hoạt động câu lạc bộ với chủ đề về startup của Ban Lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã và đang thực hiện đã giúp các bạn sinh viên NAUE say mê, năng động và hào hứng hơn khi học tại Nhà trường, ngoài ra thông qua các hoạt động trên sinh viên NAUE cũng dễ dàng tiếp nhận những kiến thức kinh doanh mới, hun đúc tinh thần khởi nghiệp trong chính bản thân mình.

         Tại buổi talkshow, diễn giả Mai Quốc Bình đã chia sẻ về những khó khăn, rủi ro gặp phải trong quá trình khởi nghiêp. Quy trình 5 bước để khởi nghiệp thành công và để thành công đòi hỏi mỗi chúng ta phải có niềm đam mê công việc, sự kiên trì bền bỉ, sẵn sàng đối mặt với những khó khăn, thử thách; phải đặt ra cho bản thân những quy tắc, và phải luôn tuân thủ kỷ luật bản thân. Đặc biệt, những ý tưởng khởi nghiệp muốn thành công phải phù hợp với nhu cầu thực tiễn của xã hội…

           Talkshow “Khởi nghiệp từ con số 0” đã diễn ra thành công tốt đẹp, sinh viên NAUE đã được cung cấp những kiến thức vô cùng thực tế, hữu ích, những nội dung sâu sắc về khởi nghiệp, những kỹ năng, thái độ cần có để đáp ứng yêu cầu của thị trường trong thời đại công nghiệp 4.0. Hi vọng những chia sẻ đến diễn giả Mai Quốc Bình sẽ là bài học, tiếp lửa góp phần thúc đẩy động lực “khởi nghiệp” của sinh viên Đại học Kinh tế Nghệ An.

Với sự quan tâm theo dõi của đông đảo các bạn sinh viên, chương trình Talkshow đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn xoay quanh vấn đề: Điểm mấu chốt và cốt lõi của khởi nghiệp là gì? Làm thế nào để biết mục tiêu của mình và sống cuộc đời ý nghĩa hơn? Khi bắt đầu khởi nghiệp chúng ta thường bị các đối thủ mạnh cạnh tranh thì phải làm sao? Có những cơ quan, đơn vị, tổ chức nào giúp đỡ cho các Start-up?... Tham dự buổi talkshow, các bạn sinh viên đã có dịp bày tỏ băn khoăn, thắc mắc và nhận được những giải đáp tận tình từ diễn giả, doanh nhân Mai Quốc Bình. 

Tin bài: Ban truyền thông