Trường Đại học Kinh tế Nghệ An: Sức trẻ của mái trường 62 năm hình thành và phát triển

          Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là cơ sở giáo dục đại học công lập, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đa ngành, đa lĩnh vực theo hướng ứng dụng; là trung tâm nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao KHCN đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An và cả nước. Trải qua 62 năm xây dựng và phát triển, đến nay Trường đã có một diện mạo mới đầy sức trẻ đang vươn mình hội nhập. Đến năm 2035, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An sẽ là cơ sở đào tạo định hướng ứng dụng, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có chất lượng và được xếp hạng các trường đại học có uy tín khu vực ASEAN.

Quang cảnh buổi lễ khai giảng năm học 2022 - 2023

          Trong những năm qua, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã không ngừng phấn đấu vươn lên, đào tạo đại học với nhiều ngành: Kế toán, Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính - Ngân hàng, Thú y, Lâm nghiệp, Quản lý đất đai, Khoa học cây trồng và năm nay thêm 4 ngành: Công nghệ thông tin, Kinh tế số, Nông nghiệp công nghệ cao, Marketing. Nhà trường còn liên kết với các trường đại học, học viện đào tạo các ngành đại học và sau đại học đạt chất lượng tốt, góp phần tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho trong và ngoài tỉnh. 

          Năm học 2021 - 2022 là một năm học đánh dấu nhiều sự thay đổi, chuyển biến mạnh mẽ. Nhà trường đã đạt được nhiều kết quả cao trên tất cả các lĩnh vực, đã ban hành Chiến lược phát triển giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn 2035. Công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học được khẳng định với việc cập nhật 100% các chương trình đào tạo theo xu hướng giáo dục đại học hiện đại, tăng số lượng công bố khoa học quốc tế, thành lập Tạp chí khoa học. Nhà trường thực hiện tốt hoạt động hỗ trợ sinh viên, đổi mới phương pháp giảng dạy, kiểm tra đánh giá theo hướng phát triển năng lực người học, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau 01 năm tốt nghiệp là 93%. Kiểm định chất lượng giáo dục được triển khai tích cực, ngày 12/10/2022, Nhà trường đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục. Công tác quản lý, cải cách hành chính đã được triển khai quyết liệt. Nhiều văn bản, quy định, quy chế đã được ban hành. Hợp tác doanh nghiệp được đẩy mạnh với nhiều bản ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Có thể nói, năm học 2021-2022 khép lại với nhiều thành tích và niềm phấn khởi. 

          Năm học 2022 - 2023, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tiếp tục triển khai thực hiện kế hoạch chiến lược phát triển Nhà trường, thực hiện chiến lược phát triển bền vững GD&ĐT trong đó phấn đấu trở thành Trường ĐH Nghệ An đa ngành đa lĩnh vực. Nhà trường tập trung nâng cao chất lượng và phát triển chương trình đào tạo: mở 04 ngành đào tạo trình độ đại học chính quy là Công nghệ thông tin, Kinh tế số, Marketing, Nông nghiệp Công nghệ cao; về tuyển sinh Nhà trường phấn đấu hàng năm tăng số lượng người học ít nhất 25%. 

          Cũng trong năm học này, Nhà trường sẽ triển khai kiểm định chất lượng 03 chương trình đào tạo là Kế toán, Quản trị Kinh doanh và Thú y; nghiên cứu bộ tiêu chuẩn xếp hạng UPM và QS để thực hiện cải tiến chất lượng Nhà trường theo các bộ tiêu chuẩn xếp hạng trong nước và quốc tế. Nhà trường sẽ đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác đối ngoại: số lượng các đề tài trọng điểm và các bài báo quốc tế tăng ít nhất 25% trong năm học, hợp tác toàn diện với doanh nghiệp từ giai đoạn tuyển sinh, tạo nguồn đến quá trình triển khai đào tạo trong đó Nhà trường sẽ mời các doanh nhân thỉnh giảng, tăng thời lượng thực hành thực tập và trải nghiệm của sinh viên tại các doanh nghiệp; tăng cường hợp tác quốc tế với các nước trong khu vực, tăng tỷ lệ sinh viên người nước ngoài.  Đồng thời, chú trọng phát triển nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên, phấn đấu đến năm 2025 có 40% giảng viên được cử đi nghiên cứu sinh; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ giảng viên, từng bước hiện đại hóa cơ sở vật chất, chuyên nghiệp hóa hoạt động quản lý để hỗ trợ người học một cách tốt nhất. 

TS. Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường đọc diễn văn khai giảng

          Phát biểu tại buổi lễ khai giảng năm học 2022 - 2023, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hiếu - Hiệu trưởng Nhà trường đã chúc mừng các em tân sinh viên K9 (K63) đã vượt qua kỳ thi tốt nghiệp THPT và đủ điều kiện trúng tuyển để chính thức trở thành sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Cảm ơn các em đã tin tưởng và lựa chọn Trường Đại học Kinh tế Nghệ An là nơi khắc dấu thời gian cho tương lai mới: nơi các em sẽ trải nghiệm những năm tháng đẹp đẽ nhất của tuổi thanh xuân, nơi các em rèn đức, luyện tài và khởi đầu cho sự nghiệp của mình. Tương lai của các em có rực rỡ hay không, sự nghiệp của các em có thành công hay không, hoàn toàn nằm trong tay các em. Hãy tận dụng tốt nhất, khôn ngoan nhất, thời gian và sức bật của tuổi trẻ để trang bị những kiến thức và kỹ năng đầy đủ cho hành trình tương lai. Hãy học hỏi và phấn đấu không ngừng nghỉ, hãy sáng tạo và đừng ngại thử nghiệm những điều mới mẻ, hãy mở rộng tâm hồn và ước mơ để khám phá thế giới. Các em hãy vẽ thật nhiều những gam màu tươi sáng, trong trẻo cho bức tranh tuổi thanh xuân tươi đẹp của mình, hãy tích cực tham gia các câu lạc bộ năng khiếu, tham gia vào các chuyến đi trải nghiệm thực tế học tập tại doanh nghiệp để tích lũy thêm kinh nghiệm sống, tích lũy thêm những người bạn tốt. 

          Thầy cho biết: Nhà trường sẽ hướng dẫn các em biết độc lập nghiên cứu và có phương pháp học tập toàn diện, hướng các em biết đam mê tri thức, say mê sáng tạo, có ý chí, nghị lực và lòng quyết tâm, biết phóng tầm mắt thật xa và biết đặt trái tim thật gần trên con đường tri thức, biết đồng cảm, sẻ chia những khó khăn với bạn bè, hỗ trợ nhau trong cuộc sống và học tập, biết yêu thương và biết mang lại niềm vui cho người khác. Các thầy, các cô sẽ giúp các em thấy rõ được giá trị lao động và trân trọng những thành tựu khoa học gắn liền với thực tiễn của đất nước, để khát khao mong muốn trở thành những người có thực lực, thực tài, biết yêu và biết hy sinh vì Tổ quốc, mong muốn cống hiến và xây dựng phát triển đất nước.

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi lễ khai giảng

          Tham dự buổi lễ khai giảng của Nhà trường, ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tích của tập thể sư phạm, các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên, sinh viên của Nhà trường đã nỗ lực phấn đấu và đạt được trong năm học 2021 - 2022. Theo ông Long, trong năm học vừa qua, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học”, cấp ủy Đảng và tập thể lãnh đạo Nhà trường đã năng động và sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; đội ngũ cán bộ, giảng viên đông đảo, có bản lĩnh, trí tuệ, tâm huyết, tận tụy với người học; tổ chức các hoạt động giáo dục- đào tạo, nghiên cứu khoa học hiệu quả và có nhiều ứng dụng đi vào cuộc sống. 

Ông Bùi Đình Long - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh trống khai giảng năm học 2022 - 2023

          Thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, ông Bùi Đình Long mong muốn Nhà trường tiếp tục rà soát và triển khai kế hoạch chiến lược phát triển của Nhà trường để phù hợp với chủ trương, kế hoạch của tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2020 - 2025 và đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đại học, hội nhập quốc tế, phấn đấu trở thành Trường Đại học Nghệ An đa ngành, đa lĩnh vực, hợp tác toàn diện với doanh nghiệp; tiếp tục sắp xếp lại tổ chức và bộ máy, hoàn thiện hệ thống quản trị, cơ chế quản lý đại học và cơ cấu tổ chức phù hợp với định hướng tự chủ toàn diện vào năm 2030, sớm trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu của vùng Bắc Trung bộ, phù hợp với xu thế hội nhập quốc gia và quốc tế; nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên một cách thực chất, khuyến khích và tạo điều kiện để các giảng viên nghiên cứu, học tập, đạt được các học hàm, học vị cao, các thầy cô giáo phải là tấm gương, đảm bảo công tâm, công bằng trong đánh giá để tạo động lực phấn đấu cho người học. 

 TS. Trần Đình Quang - Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng Trường Đại học Vinh trao Chứng nhận chất lượng cho Trường Đại học Kinh tế Nghệ An

          Bên cạnh đó, Nhà trường cần phát triển thế mạnh nghiên cứu về Khoa học Kinh tế và Khoa học Nông nghiệp nhằm nâng cao vị thế và thương hiệu của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An; Ưu tiên đầu tư một số hướng phát triển loại hình dịch vụ khoa học và công nghệ phù hợp nhằm tạo ra 01 đến 02 mô hình, sản phẩm mang thương hiệu Trường Đại học Kinh tế Nghệ An cũng như thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới, sáng tạo của tỉnh nhà.

          Với các em sinh viên, tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của quê hương, nỗ lực học tập thật tốt, không ngừng rèn luyện bản lĩnh, ý chí phấn đấu vươn lên. Trong quá trình học tập đại học, bên cạnh việc tích lũy kiến thức, các em sinh viên cần chú ý rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng thực hành nghề nghiệp, năng lực tự chủ và trách nhiệm đối với cá nhân, tổ chức và cộng đồng đáp ứng với môi trường hội nhập hiện nay. 

Lễ ký kết hợp tác giữa Trường Đại học Kinh tế Nghệ An với các doanh nghiệp

Ban Giám hiệu Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tặng hoa cho các doanh nghiệp vừa ký kết hợp tác

          Ông Long cũng đã đề nghị các Sở, ngành liên quan, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh tạo mọi điều kiện thuận lợi để Trường Đại học Kinh tế Nghệ An phát triển, khai thác hiệu quả cơ sở vật chất và thực hiện hợp tác quốc tế, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Nghệ An và cả nước.

          Với nỗ lực của một tập thể lãnh đạo, cán bộ giảng viên, công nhân viên trẻ, đoàn kết, sáng tạo, chắc chắn sẽ đưa Nhà trường ngày càng phát triển toàn diện, bền vững với giá trị cốt lõi “Trách nhiệm - Hợp tác - Đổi mới - Chất lượng”, phấn đấu đến năm 2035, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An sẽ là cơ sở đào tạo định hướng ứng dụng, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ có chất lượng và được xếp hạng các trường đại học có uy tín khu vực ASEAN. 

 TS. Đinh Văn Tới

 


Bài viết khác