Toàn văn bài phát biểu chào mừng Tân sinh viên khóa 10 của Trưởng khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh

Toàn văn bài phát biểu của TS. Hồ Thị Hiền, Trưởng Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An trong Lễ nhập ngành sinh viên khóa 10, ngày 20/10/2023. 

      "Kính thưa Các quý vị đại biểu, các quý vị khách quý!

       Kính thưa quý thầy giáo, cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên đã và đang theo học tại Khoa Kinh tế - QTKD!

      Trong không khí tưng bừng của những ngày đầu năm học mới (năm học 2023-2024) và hướng tới kỷ niệm 64 năm truyền thống Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, hôm nay ngày 20 tháng 10 năm 2023, CBGV và sinh viên khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh lại cùng vui mừng có mặt tại Hội trường lớn của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An để để tổ chức một sự kiện đặc biệt: “Lễ nhập ngành Tân Sinh viên K10 và giao lưu với Doanh nghiệp, Cựu sinh viên” của Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An".

        Lời đầu tiên cho phép tôi thay mặt tập thể CBGV và sinh viên Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh gửi lời cảm ơn chân thành đến Đảng ủy, Ban giám hiệu, Đại diện trưởng, phó các Phòng ban, Khoa, trung tâm trong nhà trường và đặc biệt là các doanh nghiệp, các thế hệ sinh viên, các vị khách quý đã luôn ủng hộ, hỗ trợ, đồng hành với CBGV và sinh viên Khoa trong suốt những năm qua, sự hiện diện của quý vị ngày hôm nay chính là sự cổ vũ, động viên vô cùng to lớn dành cho CBGV và sinh viên Khoa chúng tôi.

        Tiếp theo, tôi xin thay mặt Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh dành những tình cảm nồng ấm nhất chào đón các em Tân sinh viên, những thành viên mới gia nhập đại gia đình Kinh tế - Quản trị kinh doanh. Bắt đầu từ ngày hôm nay các bạn chính thức là một phần không thể thiếu trong lịch sử hình thành và phát triển của Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh nói riêng và của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An nói chung, chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng, phát triển và viết tiếp những trang sử hào hùng của Khoa và nhà trường.

        Kính thưa các vị khách quý, quý thầy giáo cô giáo cùng các em sinh viên thân mến!

        Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh hiện là một trong 6 Khoa đào tạo của trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Sau thời gian xây dựng và không ngừng phát triển, hiện tại Khoa đang đảm nhiệm đào tạo 04 ngành ở bậc Đại học gồm: Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Marketing và Kinh tế số. Với qui mô đào tạo cho nhiều sinh viên, chúng tôi tự hào là đơn vị đào tạo và cung ứng cho các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hàng chục ngàn gương mặt xuất sắc, chất lượng cao, nhiều anh/chị cựu sinh viên của Khoa hiện đang nắm giữ những vị trí quan trọng tại các cơ quan, ban ngành ở các địa phương, nhiều anh/chị là Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Giám đốc điều hành hoặc đang là những nhà quản lý cấp cao của các Tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, đó chính là những minh chứng rõ nhất cho sự trưởng thành và khẳng định về chất lượng, thương hiệu của khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh - Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

        Các em tân sinh viên K10 thân mến!

        Các em đã và đang bước vào một chặng đường mới, một môi trường hoàn toàn mới, với nhiều bỡ ngỡ, nhiều băn khoăn. Chúng ta đến đây từ rất nhiều các miền quê khác nhau, tôi biết có em đã lựa chọn Trường Đại học Kinh tế Nghệ An nói chung, Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh nói riêng ngay từ đầu, đăng ký nguyện vọng 1 ngay khi hệ thống đăng ký của Bộ mở ra, nhưng cũng có những em chỉ là lựa chọn về sau, có những bạn hiện đang ngồi trong Hội trường này vẫn còn nhiều băn khoăn về con đường đi tiếp theo của cuộc đời mình, tôi không dám chắc chắn, không dám đảm bảo 100%, nhưng tôi tin rằng Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh sẽ là lựa chọn cuối cùng và đúng đắn của các em cho việc học tập rèn nghề trong 3,5 năm tới, bởi nhiều lý do:

        Thứ nhất, với đội ngũ giảng viên trẻ trung, năng động, có trình độ chuyên môn cao cả về lý luận và thực tiễn (CBGV của Khoa được đào tạo bài bản trong và ngoài nước, trực tiếp tham gia giảng dạy). Chúng tôi không chỉ là thầy, là cô trên giảng đường mà còn sẵn sàng là những người anh/người chị/ người bạn đồng hành và định hướng, hỗ trợ và giúp đỡ cho các em trong suốt quá trình học tập và rèn luyện cũng như sau khi tốt nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng tham gia và đồng hành cùng với các em.

        Thứ hai, với một môi trường thân thiện, hiện đại, chúng tôi luôn hướng đến việc mang đến cho các em cảm giác “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, mỗi ngày đến trường là một trải nghiệm thú vị”  với rất nhiều hoạt động gắn liền với thực tiễn cho các em. Các em sẽ thường xuyên được tham quan, trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp, được các anh/chị doanh nhân thành đạt giao lưu, các doanh nghiệp chia sẻ và sẵn sàng đón nhận các em khi các em tốt nghiệp.

        Thứ ba, hãy chuẩn bị sẵn tâm thế là không có thời gian để nhàm chán. Chúng ta sẽ có nhiều sân chơi, nhiều hoạt động bổ ích và bổ trợ liên tục được tổ chức trong suốt năm học. Các phong trào đoàn thanh niên, hội sinh viên của nhà trường, của khoa, các hoạt dộng thể thao như Bóng đá, Cầu lông, Bóng chuyền,…sẽ cuốn các em đi. Vừa học, vừa chơi sẽ cho các bạn thấy những giá trị cuộc sống sẽ được chính các em tạo nên, những ngày tháng tại mái trường Đại học Kinh tế Nghệ An này thật ý nghĩa.

        Thứ tư, việc làm sau khi tốt nghiệp thì sao? Các em hãy yên tâm, ở nơi đây, bên cạnh chúng ta luôn có hàng trăm doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sẵn sàng đồng hành, sẵn sàng đem đến cho các em những cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn. Các em trước khi tốt nghiệp đều được trang bị đủ kỹ năng mềm, kỹ năng khởi nghiệp, tự tạo lập và quản lý một cơ sở kinh doanh độc lập. Và hôm nay, Khoa rất vinh dự được đón chào các đại diện Doanh nghiệp đang tham dự ở Hội trường này, sẽ luôn đồng hành, chia sẻ và tạo cơ hội việc làm cho các em ngay sau khi các em tốt nghiệp.

        Các em hãy yên tâm, vì còn rất nhiều điều thú vị nữa mà Cô không thể nói hết và muốn để các em tiếp tục khám phá, tiếp tục cảm nhận. Nhưng cô muốn khẳng định với các em rằng, các em có thể ngẩng cao đầu bước tiếp, có thể tự hào là một thành viên, là một phần của đại gia đình Kinh tế - Quản trị kinh doanh, trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

        Tuy nhiên, thành công sẽ không tự đến, cuộc sống không phải lúc nào cũng là màu hồng. Với trách nhiệm là Trưởng khoa đồng thời là một người đi trước, Cô có hai điều tâm sự và dặn dò với các em.

        Thứ nhất là Thầy, cô có thể định hướng, có thể đồng hành, chia sẻ thậm chí có thể chia sẻ những buồn, vui cùng các em. Nhưng chắc chắn một điều Thầy cô hay bất kỳ ai khác cũng không thể học thay, làm thay và sống thay cho em. Các em cần nhớ rằng “Học Đại học không khó nhưng rất khác với học ở phổ thông, ở bậc đại học người học phải luôn sẵn sàng tự học, tự đào tạo theo những mục tiêu đã định ra”. Vì vậy, ngay từ bây giờ, các em cần xác định được tâm thế học, mục đích của việc học, tìm kiếm đam mê và hi sinh vì việc học, con đường phía trước là thênh thang và ngập tràn niềm vui.

       Thứ hai là các em cũng đừng quên, thế giới đang trải qua nhiều biến động và bất ổn; đất nước ta còn nghèo lắm, quê hương ta đang còn nhiều khó khăn và ngay cả nhiều gia đình các bạn ngồi đây cũng gặp khó khăn về vật chất hoặc tinh thần, chúng ta đang được ngồi đây, được học tập là cả một sự may mắn mà gia đình và xã hội giành cho mình. Vì vậy, các em hãy cố gắng học tập, làm việc thật tốt, hãy cố gắng sử dụng những đồng tiền đang có một cách hợp lý nhất, hãy sống một cuộc đời sinh viên - thanh niên đầy ý nghĩa, chúng ta sống sao để không phải thấy phí hoài tuổi thanh xuân.

        Các thầy/cô giáo Kinh tế - Quản trị kinh doanh thân mến, chúng ta đã luôn nỗ lực không ngừng, luôn là tấm gương sáng cho rất nhiều thế hệ học trò trong suốt những năm qua, là người đứng đầu Khoa tôi xin bày tỏ sự ngưỡng mộ và trân trọng những cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thách thức để phát triển sự nghiệp, phát triển khoa và nhà trường của tất cả các CBGV, cảm ơn các bạn luôn chia sẻ và đồng hành cùng tôi. Tôi cũng mong rằng, các bạn sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo để hoàn thành xuất sắc các mục tiêu đề ra, để chúng ta luôn xứng đáng với nghề của mình, chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện đúng các cam kết với người học, với nhà tuyển dụng và với xã hội.   

        Cuối cùng, cho phép tôi thay mặt toàn thể cán bộ, giảng viên Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh gửi đến tất cả các quý vị khách quý, các quý vị đại biểu, các doanh nghiệp, các cựu sinh viên và các bạn sinh viên đang có mặt trong Hội trường này lời chúc tốt đẹp nhất. Xin chúc mừng và cảm ơn các em Tân sinh viên, cảm ơn các em đã tin tưởng và lựa chọn Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh là nơi bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Chúc cho ngôi nhà chung, Kinh tế - Quản trị kinh doanh ngày càng phát triển và lớn mạnh.

       Xin trân trọng cảm ơn!"                     

 


Bài viết khác