NAUE tổ chức tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học cho sinh viên, năm 2024

          Công tác NCKH của sinh viên tại các trường Đại học là một hoạt động đóng vai trò quan trọng trong quá trình đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo cũng như định hướng tiếp cận nhu cầu thực tiễn, nâng cao tính thích ứng của SV với thị trường việc làm đặc biệt là những ngành nghề yêu cầu có tính năng động và sáng tạo của sinh viên trước khi ra trường để đáp ứng được mong muốn của nhà tuyển dụng.

          Với mục đích giúp sinh viên nắm được những kiến thức cơ bản, kỹ năng và phương pháp tiến hành nghiên cứu khoa học; Phát huy tính năng động, khả năng sáng tạo, khả năng nghiên cứu khoa học độc lập của sinh viên, hình thành năng lực tự học cho sinh viên; Thúc đẩy phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên ở Trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Chiều ngày 26/01/2024, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức tập huấn về phương pháp nghiên cứu khoa học cho sinh viên. Sinh viên tham dự chương trình sẽ được hướng dẫn các quy định của nhà trường về NCKH; quy trình và kỹ năng thực hiện một công trình sinh viên nghiên cứu khoa học, từ đó giúp các bạn sinh viên bổ sung, hoàn thiện đề tài nghiên cứu khoa học của mình và cách thức báo cáo đề tài trước Hội đồng.

          Tham dự buổi và chỉ đạo chương trình tập huấn có: TS. Trương Quang Ngân - Phó bí thư đảng ủy, Phó hiệu trưởng Nhà trường; TS. Đỗ Ngọc Đài - Trưởng phòng ĐT-KH&HTQT; ThS. Nguyễn Văn Toàn - Phó trưởng phòng ĐT-KH&HTQT; các giảng viên là báo cáo viên và gần 100 sinh viên tham dự.

          Chia sẻ về tầm quan trọng của việc thực hiện nghiên cứu khoa học, TS. Trương Quang Ngân - Phó bí thư đảng ủy, Phó hiệu trưởng Nhà trường cho biết việc nâng cao chất lượng và số lượng các công bố nghiên cứu khoa học trong - ngoài nước là vấn đề trọng tâm và hàng đầu của hầu hết các trường đại học. Tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, Nhà trường tích cực xây dựng chính sách khuyến khích giảng viên, sinh viên tham gia vào hoạt động nghiên cứu. TS. Trương Quang Ngân nhắn nhủ, quá trình thực hiện đề tài có thể gặp nhiều khó khăn nhưng sinh viên hãy coi đó là cơ hội để tiếp nhận thêm những kiến thức chuyên sâu, nâng cao khả năng, tư duy nghiên cứu cho bản thân mình.

TS. Trương Quang Ngân - Phó bí thư đảng ủy, Phó hiệu trưởng Nhà trường phát biểu chỉ đạo và chia sẻ với chương trình tập huấn

          Để giúp sinh viên hiểu rõ hơn về yêu cầu chung trong hoạt động nghiên cứu, nhiệm vụ và quyền hạn khi thực hiện đề tài. ThS. Ngụy Vân Thùy; TS. Lê Thùy Dung, ThS. Hoàng Thị Thu Hoài đã chia sẽ các bước thực hiện đề tài, từ việc đăng ký, đánh giá đến nghiệm thu kết quả; Phương pháp xác định vấn đề nghiên cứu, đặt câu hỏi hiệu quả trong nghiên cứu; về đặt tên đề tài, dữ liệu nghiên cứu khoa học và phân tích  dữ liệu định lượng  sử dụng phần mềm STATA cũng như các Quy trình thực hiện đề tài NCKH và các biểu mẫu  đề tài NCKH cấp Trường. Những đề tài thực hiện chỉn cho và có nhiều đóng góp thực tiễn cho xã hội sẽ được lựa chọn tham gia và hoạt động nghiên cứu mở rộng ngoài trường, giúp tác giả, nhóm tác giả có them cơ hội nâng cao trãi nghiệm nghiên cứu với những chuyên gia hang đầu trong nước.

ThS. Ngụy Vân Thùy - GV Khoa KHCB, Phòng QLĐT-KH &HTQT chia sẽ chủ đề “Phương pháp xác định vấn đề nghiên cứu và đặt câu hỏi nghiên cứu

TS. Lê Thuỳ Dung - Giảng viên - Khoa TCNH chia sẽ về chủ đề: Đặt tên đề tài, dữ liệu nghiên cứu khoa học và phân tích  dữ liệu định lượng  sử dụng phần mềm STATA

ThS. Hoàng Thị Thu Hoài - Giảng viên Khoa KHCB, Phòng QLĐT-KH &HTQT hướng dẫn sinh viên: Quy trình thực hiện đề tài NCKH và các biểu mẫu  đề tài NCKH cấp Trường

          Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, hiệu quả với một tinh thần chia sẻ và hỗ trợ. Buổi tập huấn phương pháp nghiên cứu khoa học cho sinh viên năm 2024 của chúng ta đã thành công tốt đẹp.

          Đây là hoạt động khoa học thiết thực tạo điều kiện cho sinh viên trao đổi kinh nghiệm và thảo luận phương pháp nghiên cứu khoa học.

Tin bài: Ban truyền thông

 

 

 

 


Bài viết khác