Sinh viên NAUE làm gì để lấy lại hứng khởi học tập sau Tết?

Sau kỳ nghỉ Tết vui vẻ cùng gia đình, ngày thứ hai 06/02/2023 (nhằm 16 tháng Giêng năm Quý Mão), sinh viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An (NAUE) sẽ trở lại Trường, cùng gặp các thầy cô, bạn bè và chính thức bắt đầu học kỳ 2, năm học 2022-2023. Để có sự chuẩn bị tốt nhất và bắt nhịp nhanh nhất với các mục tiêu học tập của mình sau kỳ nghỉ dài, các bạn hãy ghi nhớ những lưu ý quan trọng dưới đây.

1. Hãy đến sớm 1-2 ngày dành thời gian dọn dẹp và trang trí lại phòng ở

Sau kỳ nghỉ, nhiều sinh viên có suy nghĩ “nghỉ cố” nên gần sát ngày lên trường, thậm chí sát giờ học mới lên xe. Điều này tuyệt đối không nên bởi chúng ta sẽ không có thời gian nghỉ ngơi và mang tinh thần uể oải, chán nản, mệt mỏi khi quay lại trường. Nên chủ động đến sớm và xuống trường trước 1-2 ngày.

Để lấy lại tinh thần sau kỳ nghỉ Tết, hãy bỏ ra một chút thời gian để sắp xếp, trang trí lại phòng trọ, chỗ ở ký túc xá, góc học tập của mình. Lau dọn bàn thật sạch, trang trí bàn học theo sở thích: điểm thêm một chậu cây xanh, hoa tươi màu sắc rực rỡ, để đem lại không khí tươi mới; decor bằng các đồ vật dễ thương, thay đổi vị trí các đồ vật có trên bàn…

2. Bắt nhịp trở lại với lịch trình học tập và thi cử

Thời gian nghỉ Tết thoải mái đã hình thành nên thói quen thức khuya, dậy trễ ở hầu hết giới trẻ. Sinh viên cần giữ vững tinh thần, rèn lại thói quen sinh hoạt để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất học tập khi quay lại Trường.  Giảm dần các cuộc vui chơi đầu xuân, tránh xa lễ hội để lấy lại phong độ của một sinh viên. Dẹp bỏ ngay suy nghĩ “còn mùng là còn Tết” để “lấy cớ” vui chơi, sa đà vào các cuộc tụ tập. Liên tục nhắc nhở bản thân, nhiệm vụ chính của mình là học tập: “Tương lai của ta phụ thuộc vào ta”…

Các bạn sinh viên NAUE đừng để những điều đó làm ảnh hưởng đến hiệu suất học tập khi quay trở lại Trường nhé. Ngay từ bây giờ, các bạn hãy lập lại thời gian biểu cá nhân, tập cho mình thói quen sinh hoạt đúng giờ, giữ vững tinh thần thoải mái, tỉnh táo để có thể đến trường đúng giờ, tiếp thu bài giảng thật tốt và tham gia các hoạt động thật sôi nổi.

3. Giữ gìn sức khỏe, chăm sóc bản thân trước những biến đổi của thời tiết

Thời tiết luôn có sự thay đổi thất thường nên ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Việc quay trở lại có thể các bạn chưa thích nghi kịp, dễ bệnh hơn nếu không được chăm sóc cẩn thận.

Không ăn uống quá no quá nhiều, tránh nghiện “thức ăn mẹ nấu” để chuẩn bị tinh thần “tự thân chăm anh bạn dạ dày nơi đất khách quê người”. Thức dậy sớm làm vài “đường quyền” cơ bản để dần quen với thời khóa biểu mới, tạo sự hứng khởi cho một ngày mới nhiều năng lượng để chuẩn bị cho những ngày dài “chinh chiến”. Vì vậy, các bạn cần giữ gìn sức khoẻ thật tốt như bằng cách luyện tập thể dục thể thao, giữ chế độ ăn uống, sinh hoạt điều độ,… Khi có sức khỏe tốt, các bạn sẽ thêm niềm hứng khởi cho việc học tập hơn.

4. Kết nối lại với thầy cô, bạn bè và đặc biệt hãy note nhanh những kênh liên lạc quan trọng

Liên lạc với thầy cô, bạn bè để chúc Tết, trò chuyện, chia sẻ, hỏi han bài vở, lấy lại sự kết nối và tinh thần học tập sau Tết. Cùng bạn bè lên kế hoạch cho việc học tập và những điều cần đạt được trong năm mới. Làm một mình dễ nản chí nhưng có đồng đội sẽ giúp chúng ta có động lực và sự hứng khởi học tập.

Khi đến trường, nếu cần được tư vấn, hỗ trợ về lịch học, lịch thi, các thủ tục giấy tờ, thủ tục phúc khảo bài thi… các bạn sinh viên hãy nhanh chóng liên hệ ngay với các cố vấn học tập, trợ lý sinh viên khoa mình hoặc liên hệ các Phòng/Ban/Trung tâm của Trường để được hướng dẫn những nội dung mà bạn cần được hỗ trợ. Dưới đây là những kênh liên lạc quan trọng thường được sinh viên “gõ cửa” nhiều nhất, các bạn lưu lại:

Phòng Đào tạo – Khoa học và HTQT: Tầng 2 nhà A, ĐT: 02383.831.768

Đây là nơi tiếp nhận, hỗ trợ và giải quyết trực tiếp các thủ tục trong quá trình học tập như: Thời khóa biểu, Đăng ký học phần, Lịch thi, giải đáp thắc mắc về việc đăng nhập tài khoản học tập của cá nhân vv… 

Phòng Thanh tra - Khảo thí và QLCL: Tầng 2 nhà A, ĐT: 02383.522.160

Đây là nơi tiếp nhận, hỗ trợ và giải quyết trực tiếp các thủ tục trong quá trình thi cử như: Phúc khảo điểm thi.

Phòng Công tác sinh viên: Tầng 1 nhà A, ĐT: 02388.692.096

Tại đây, các bạn sẽ được hỗ trợ cấp giấy xác nhận sinh viên cho thủ tục hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định hoặc vay vốn ngân hàng; giúp các bạn tìm hiểu thông tin về Bảo hiểm y tế, học bổng, hỗ trợ tìm nhà trọ uy tín, đăng ký ở ký túc xá dành cho sinh viên.

Phòng Tài chính- Kế toán: Tầng 1 nhà A, ĐT: 0983.802.737

Đây là nơi tiếp nhận giải quyết các vấn đề, thắc mắc về học phí, tư vấn các hình thức đóng học phí, đóng tiền bảo hiểm… cho các bạn sinh viên mỗi học kỳ.

5. Đặt mục tiêu và hiện thực hóa mục tiêu

Đặt ra những mục tiêu cụ thể cho bản thân: giành học bổng, tốt nghiệp với tấm bằng loại Khá, Giỏi; có bài nghiên cứu khoa học, tham gia các cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo, học thêm một ngôn ngữ mới… Xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để phát huy và khắc phục.

Lập kế hoạch hành động hành động cụ thể: xây dựng thời gian biểu, chi tiết hóa những việc cần làm, xây dựng thói quen rèn luyện, kỷ luật bản thân. Liệt kê ra tất cả các môn học trong học kỳ mới, điền chúng vào thời gian biểu học tập hàng tuần. Sau đó bổ sung thêm các khoảng thời gian ôn lại bài cũ, làm bài tập, chuẩn bị bài mới, học nhóm,… cho từng môn học. Nghiêm túc tuân thủ thời gian biểu học tập.

Ngoài ra, các NAUE-ers của chúng ta cũng đừng quên cập nhật những thông tin từ website và fanpage Trường để chuẩn bị cho việc học thật tốt nhé. NAUE đã sẵn sàng chào đón các sinh viên quay trở lại học tập và rèn luyện sau kỳ nghỉ Tết. Chúc các  luôn tràn đầy năng lượng, nhanh chóng bắt nhịp với guồng quay học tập và có một năm mới nhiều thành công!


Ban Truyền thông


Bài viết khác