Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức Tết cổ truyền Bunpimay cho sinh viên Lào

 

          Những ngày vừa qua Lào tưng bừng đón Tết Bunpimay. Cùng với người Lào được hưởng trọn niềm vui té nước trên đất nước Triệu Voi, hơn 100 lưu sinh viên Lào đang học tập tại Trường đã có những ngày Tết tưng bừng, phấn khởi, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Ngày 12/04/2024, Trường Đại học Kinh tế Nghệ An tổ chức chương trình “Gặp mặt và giao lưu sinh viên Lào” nhân dịp tết cổ truyền Bunpimay. Đây là hoạt động được tổ chức thường niên nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên, khích lệ tinh thần học tập cho lưu sinh viên Lào đồng thời giới thiệu những nét đẹp văn hóa của đất nước Lào đến sinh viên Việt Nam.

Các đại biểu, lãnh đạo Nhà trường cùng các thầy cô, các em sinh viên, học viên cùng nhau chụp ảnh lưu niệm tại chương trình Tết cổ truyền Bun-Pi-May của Lào

          Tết truyền thống Bunpimay của Lào diễn ra trung tuần tháng 4 hằng năm. Đây là Tết theo Phật lịch vì ở Lào, đạo Phật từ lâu đã trở thành quốc đạo. Người dân té nước để cầu may, bình yên cho cả năm. Cũng như người dân Thái Lan và Campuchia, lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc thanh khiết hóa cuộc sống của con người và để nuôi dưỡng và hun đúc nghệ thuật dân tộc. Đối với các bạn lưu học sinh Lào, khi xa quê hương hoạt động tổ chức Tết như ngày hôm nay là dịp quý báu để nuôi dưỡng gìn giữ phong tục, tập quán, nghệ thuật độc đáo của dân tộc, thể hiện sự kính hiếu, dành cho nhau những lời chúc may mắn, an lành, hạnh phúc khi đang là sinh viên tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

          Tham dự buổi Gặp mặt có sự tham dự của các đồng chí trong Ban liên lạc cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Nghệ An, các bác là bố mẹ nuôi của các em lưu sinh viên Lào của Nhà trường.

          Về phía Trường Đại học Kinh tế Nghệ An có TS. Trương Quang Ngân - Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng đại diện các thầy, cô giáo là lãnh đạo một số đơn vị thuộc Trường, đại diện một số học sinh Lào hiện đang học tập tại trường.

          Thay mặt Đảng ủy, Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu, cùng toàn thể thầy, cô giáo của Trường, TS. Trương Quang Ngân - Phó Hiệu trưởng đã gửi những lời chúc tốt đẹp về một năm mới thật nhiều may mắn, sức khỏe và hạnh phúc đến các bạn sinh viên, học viên Lào đang học tập tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An.

TS. Trương Quang Ngân - Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, gửi lời chúc mừng đến các lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền

          Đồng thời, Phó Hiệu trưởng, TS. Trương Quang Ngân bày tỏ mong muốn các lưu học sinh Lào sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Nghệ An trở về nước sẽ góp phần tăng cường nguồn nhân lực có chất lượng cao cho Lào, phục vụ đắc lực cho công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội của đất nước mình. TS. Trương Quang Ngân cũng hy vọng các em sẽ là cầu nối tham gia tích cực vào quảng bá, giới thiệu với các bạn trẻ ở Lào cũng như các quốc gia khác về môi trường học tập thân thiện, có chất lượng tốt của Trường Đại học Kinh tế Nghệ An để trong những năm tới Trường đón thêm nhiều sinh viên Lào cũng như các quốc gia khác đến Trường Đại học Kinh tế Nghệ An học tập và nghiên cứu.

TS. Trương Quang Ngân - Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, tặng hoa chúc mừng lưu sinh viên Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bun-Pi-May

          Bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Ban Giám hiệu Nhà trường trường, các cán bộ, giảng viên đã luôn giúp đỡ, động viên về vật chất và tinh thần cho các lưu sinh viên Lào trong quá trình học tập cũng như cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Tuy không được đón Tết cổ truyền Bunpimay bên gia đình, người thân nhưng tất cả lưu sinh viên Lào đều rất phấn khởi trước sự quan tâm, giúp đỡ của Nhà trường. Tập thể lưu sinh viên Lào xin hứa sẽ tích cực học tập, rèn luyện nhằm đáp ứng yêu cầu công tác, góp phần củng cố, xây dựng mối quan hệ Việt - Lào ngày càng tốt đẹp và bền vững.

Lưu sinh viên Lào xúc động trước sự quan tâm đặc biệt sâu sắc trước tình cảm của toàn thể các thầy, cô Nhà trường

          “Sự quan tâm và giúp đỡ của Nhà trường đã chứng minh một điều rằng, tại Trường Đại học Kinh tế Nghệ An, giáo dục không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt kiến thức mà còn là việc thể hiện tình cảm giữa thầy cô và học trò và sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hóa của các nước, góp phần xây dựng một cộng đồng sinh viên gắn kết, thấu hiểu và giúp đỡ nhau tốt lên về mọi mặt”. Nhân dịp Tết cổ truyền Boun Pi Mai, đại diện cho các Lưu học sinh Lào cũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến quý Nhà Trường, thầy cô. Chúc cho Trường Đại học Kinh tế Nghệ An sẽ ngày càng phát triển lớn mạnh hơn, đào tạo ra nhiều thế hệ sinh viên để phụng sự tổ quốc, phụng sự nhân dân Việt Nam. Mong rằng tình cảm giữa Nhà trường và Lưu Học Sinh Lào sẽ tiếp tục được duy trì và phát triển, không chỉ trong các sự kiện văn hóa mà còn trong mọi hoạt động học tập và nghiên cứu của chúng em trong tương lai.

Bố mẹ nuôi tặng hoa chúc mừng

Đại diện Hội hữu nghị Việt - Lào tỉnh Nghệ An tặng hoa chức mứng sinh viên Lào Trường Đại học Kinh tế Nghệ An nhân dịp tết cổ truyền Bun-Pi-May 

Đại diện Ban liên lạc cựu quân tình nguyện và chuyên gia quân sự Việt Nam giúp Lào tỉnh Nghệ An, tặng hoa chúc mừng   Đại diện khoa Kế toán Kiểm toán tặng hoa, quà chúc mừng

Đại diện khoa Công nghệ thông tin chúc mừng

      Đại diện các khoa Nông Lâm Ngư tặng hoa chúc mừng

      Đại diện các khoa Kinh tế Quản trị kinh doanh chúc mừng

    Đại diện các khoa Tài chính Ngân hàng chúc mừng

Tin bài: Ban truyền thông