Khoa Tài chính - Ngân hàng tiếp bước truyền thống cho các thế hệ trẻ

KHOA TÀI CHÍNH - NGÂN HÀNG TIẾP BƯỚC GIÁ TRỊ TRUYỀN THỐNG CHO THẾ HỆ TRẺ

Trưởng Khoa: ThS. Phạm Thị Mai Hương

ThS. Phạm Thị Mai Hương

Trưởng khoa

ThS.Hoàng Thị Huyền

Phó trưởng Khoa

 

Tập thể cán bộ, giảng viên Khoa Tài chính - Ngân hàng

Trải qua nhiều năm phấn đấu, chặng đường xây dựng và phát triển của trường Đại học Kinh tế Nghệ An đến nay đã tròn 60 năm. Đây là khoảng thời gian khiến cho bao thế hệ cán bộ, giảng viên, sinh viên đã từng làm việc, học tập nơi đây mỗi khi nhìn lại đều không khỏi bồi hồi xúc động. Bởi phủ đầy trên chặng đường ấy là sự cống hiến, nỗ lực vượt qua những thăng trầm, khó khăn của nhiều tập thể và cá nhân, trong đó có Khoa Tài chính - Ngân hàng.

Quá trình xây dựng những giá trị truyền thống của Khoa Tài chính - Ngân hàng. Tìm về lịch sử, ngành Tài chính - Ngân hàng đã trải qua bao thế hệ và không dưới vài lần tách, nhập các bộ phận lại với nhau. Từ những ngày đầu thành lập trường (là sự hợp nhất của các trường Trung cấp của Tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh) vào năm 1960, các môn học của khối ngành Kinh tế như Tài chính học; Kinh tế và tổ chức quản lý các ngành, Phân tích kinh tế ngành... đã được hình thành. Đến năm 1988, trường Trung cấp Kinh tế Nghệ Tĩnh được thành lập (là kết quả sự sáp nhập của trường Trung cấp Tài chính và trường Trung cấp Kế hoạch), theo đó các tổ bộ môn Kế toán công nghiệp, Kế toán nông nghiệp, thương nghiệp cũng được hình thành từ đó.

Năm 1990, để đáp ứng nhu cầu đào tạo cán bộ vừa có trình độ kế toán, vừa có trình độ về quản lý kinh tế, tài chính cho các đơn vị, doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường, tổ bộ môn Kinh tế (tiền thân của khoa Tài chính - Ngân hàng và các khoa Kế toán, Quản trị kinh doanh ngày nay) ra đời. Đây là một bộ phận của trường Trung cấp Kinh tế Nghệ Tĩnh và sau này là trường Trung cấp Kinh tế Nghệ An (khi tách tỉnh Nghệ Tĩnh thành tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh vào năm 1993). Bằng nỗ lực phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, đến năm 1998, tại thời điểm trường mang tên Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An (do sáp nhập với trường Trung cấp Nông Lâm), tổ bộ môn Kinh tế đã là một tập thể lớn mạnh gồm nhiều bộ phận như Kế toán, Phân tích thống kê, Tài chính. Tập thể bộ môn Kinh tế thời đó luôn tự hào bởi đã góp phần không nhỏ cho cả quá trình phát triển lâu dài của Trường. Đến tháng 03/2005, cùng với việc Trường được nâng cấp thành trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Nghệ An, tổ bộ môn Kinh tế trở thành khoa với tên gọi là khoa Kinh tế.

Ở một vị thế mới, quy mô đào tạo của trường ngày càng lớn hơn, đội ngũ giảng viên đòi hỏi phải có sự chuyên môn hóa sâu hơn theo từng ngành đào tạo, do vậy năm 2007, Trường đã tiến hành tách khoa Kinh tế thành 2 khoa: Kế toán - Phân tích và Tài chính - Quản trị. Trong đó, khoa Tài chính - Quản trị được cơ cấu gồm 2 Bộ môn là Bộ môn Tài chính và Bộ môn Quản trị. Sau đó, vào năm học 2007 - 2008, hai Bộ môn này tiếp tục được cơ cấu lại thành Bộ môn Tài chính - Ngân hàng và Bộ môn Quản trị kinh doanh để phù hợp với việc quản lý hai ngành mới vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo là Tài chính - Ngân hàng và Quản trị kinh doanh.

Trong suốt thời gian tiếp theo, với sự phấn đấu không ngừng của Ban chủ nhiệm Khoa: Cô Nguyễn Thị Hiền (Trưởng khoa), cô Phạm Thị Hường (Phó khoa, Tưởng Bộ môn Tài chính - Ngân hàng), cô Nguyễn Thị Ngọc Dung (Phó Khoa, Trưởng Bộ môn Quản trị kinh doanh), cùng tất cả tập thể các giáo viên, đã xây dựng nên một đơn vị Khoa rất vững mạnh cả về số lượng và năng lực trí tuệ, đoàn kết sâu sắc không chỉ giữa các thành viên trong Khoa mà còn trong toàn trường. Từ số lượng 14 giảng viên ban đầu, Khoa đã bồi dưỡng và bổ sung tăng lên gần 40 giảng viên (kể cả giảng viên hợp đồng năm). Trình độ chuyên môn của giảng viên tăng lên vượt bậc, trong đó có đến 50% giảng viên đi học Thạc sỹ để nâng cao năng lực chuyên môn. Trong giai đoạn 2007-2012, mặc dù cơ cấu về nhân sự chủ yếu là nữ, độ tuổi giữa các giáo viên cũng có khoảng cách khá lớn (chủ yếu là các giáo viên đã nhiều tuổi), nhưng tập thể và các cá nhân của khoa đã luôn đạt được danh hiệu đơn vị lao động tiên tiến xuất sắc của Trường, nhận được bằng khen của UBND tỉnh, giấy khen của Công đoàn ngành. Các thành tích này chính là sự phấn đấu không biết mệt mỏi của cả tập thể các thành viên trong Khoa về mọi mặt, là sự công nhận của Ban lãnh đạo Nhà trường, các phòng, khoa khác, của học sinh, sinh viên trong trường mà còn là sự công nhận của ngành và của tỉnh.

Để đáp ứng sự phát triển của nền kinh tế, thể hiện sự chuyên sâu hơn trong lĩnh vực đào tạo, đáp ứng nhu cầu người học, cũng như cho thấy sự độc lập và lớn mạnh của tổ bộ môn Tài chính - Ngân hàng trong Khoa, đến tháng 08/2012, Bộ môn Quản trị kinh doanh được tách ra hình thành Khoa Quản trị Kinh doanh, Bộ môn Tài chính - Ngân hàng tiếp tục phát triển và chính thức lấy tên khoa độc lập là Khoa Tài chính - Ngân hàng, có 2 Bộ môn là Bộ môn Tài chính và Bộ môn Tín dụng. Về cơ bản, Ban chủ nhiệm Khoa vẫn là những thành viên kỳ cựu cũ, trên cơ sở kế thừa những thành tựu đã đạt được trong chặng đường vừa qua, khoa Tài chính - Ngân hàng vẫn luôn cố gắng để giữ vững uy tín trong hoạt động giảng dạy, các phong trào đoàn thể ở trong Nhà trường. Số lượng giảng viên của khoa ban đầu chỉ 14 người sau đó đã được bổ sung tăng lên 19 người để vừa chuẩn bị lực lượng kế cận thay thế cho một số giảng viên sắp nghỉ hưu, vừa đảm bảo giảng viên đủ về số lượng và chất lượng tương ứng với quy mô của một trường đại học.

Đến ngày 27/01/2014, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 205/QĐ-TTg về việc nâng cấp trường Cao đẳng Kinh tế - Nghệ An thành trường Đại học Kinh tế Nghệ An. Đây là thành quả của tập thể Ban lãnh đạo Nhà trường, của các Khoa, phòng ban và của cán bộ, giảng viên toàn trường. Trong sự phấn đấu đó, không thể không kể đến các thành quả của Khoa Tài chính - Ngân hàng đã đạt được trong suốt thời gian qua như sau:

          Về công tác giảng dạy khoa luôn hoàn thành vượt mức khối lượng giảng dạy, chất lượng đào tạo tốt. Cán bộ giảng viên trong khoa có năng lực chuyên môn, nhiệt tình, chịu khó học tập nâng cao trình độ, phương pháp nghiên cứu khoa học đặc biệt là đầu tư đổi mới phương pháp giảng dạy tích cực, lấy học sinh, sinh viên làm trung tâm. Khoa có 04 giảng viên giỏi cấp tỉnh, 03 giảng viên giỏi cấp quốc gia.

Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học và biên soạn giáo trình cũng được Khoa thực hiện có chất lượng. Từ năm học 2012 đến năm 2019, Khoa đã thực hiện 04 đề tài cấp trường được nghiệm thu xếp loại khá, có hơn 100 bài viết đăng Tạp chí các cấp (quốc tế, quốc gia, tỉnh và Tập san Trường) của các giảng viên trong Khoa; hàng năm có trung bình từ 06 - 08 bài viết  Tập san nội bộ của Trường. Khoa đã chủ động biên soạn và thẩm định các giáo trình, bài giảng của hầu hết tất cả các môn học.

Bên cạnh đó, Khoa còn chủ trì tổ chức các chương trình, hoạt động học tập cho sinh viên hay các hội thảo, sinh hoạt học thuật bổ ích và có ý nghĩa thiết thực. Khoa phối hợp với Cục Thuế tổ chức cuộc thi Tìm hiểu, tuyên truyền chính sách, pháp luật thuế; Tổ chức các hoạt động vui - học theo hình thức “Rung chuông vàng” với chủ đề “Nhà tài chính tương lai” cho sinh viên; Tổ chức các chương trình học thuật dưới dạng Gameshow: “Ai là Triệu phú” qua các năm 2016, 2018, đây là sân chơi và môi trường bổ ích trong học tập cho sinh viên; Tổ chức các Hội thảo: “Nâng cao hiệu quả học Tiếng Anh và luyện thi IELTS” năm 2017, “Nâng cao khả năng sử dụng Tiêng Anh cho cán bộ, giảng viên Trường Đại học Kinh tế Nghệ An” năm 2019.

Bên cạnh các thành tích về hoạt động chuyên môn, Khoa còn là đơn vị luôn tham gia tích cực và có hiệu quả các phong trào do Nhà trường, Công đoàn, Đoàn trường, Nữ công phát động như: Đạt giải xuất sắc các nội dung kỷ niệm 50 năm thành lập trường do Công đoàn trường phát động; Nữ công của Khoa được bình bầu là Tổ nữ công đạt xuất sắc trong phong trào “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”, được Liên đoàn lao động Tỉnh khen tặng; Đoàn trường khen thưởng và đánh giá cao hoạt động của Liên chi đoàn về tổ chức các hoạt động có tính chất chiều sâu.

Với các thành tích ở trên, Khoa được Hội đồng thi đua khen thưởng cấp Trường, cấp Tỉnh, và cấp Quốc gia khen tặng:

- Từ năm học 2012-2019, mỗi năm Khoa đều có giảng viên đạt chiến sĩ thi đua cơ sở; năm học 2012-2013 có 02 giảng viên được UBND Tỉnh tặng bằng khen. Từ năm 2011 đến 2015, Tập thể Khoa đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến xuất sắc, năm học 2013- 2014, Khoa được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen.

- Các năm học từ 2012 đến 2019 Tổ Công đoàn Khoa đều đạt danh hiệu Tổ công đoàn vững mạnh xuất sắc cấp Trường; có 01 giảng viên được chủ tịch UBND Tỉnh Nghệ An tặng bằng khen nữ cán bộ công đoàn tiêu biểu. Năm học 2012-2013, có 01 giảng viên được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen; tập thể được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen đạt danh hiệu Tổ công đoàn vững mạnh xuất sắc.

Từ các kết quả nổi bật của Khoa Tài chính - Ngân hàng trong giai đoạn qua, có thể khặng định rằng thế hệ trẻ của Khoa tiếp bước truyền thống vươn lên, trưởng thành và phát triển, để kế tiếp những thành tựu và những truyền thống các thế hệ trước để lại. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm truyền thống nhà trường, là dịp quan trọng để cán bộ, giảng viên Khoa Tài chính - Ngân hàng một lần nữa đánh giá tâm thế của mình để cùng nhau xây dựng khoa ngày càng phát triển. Với đội ngũ cán bộ của khoa hiện nay là 16 người, trong đó có 1 tiến sỹ, 14 thạc sĩ (có 05 NCS). Tuổi đời và tuổi nghề trung bình còn trẻ, nhiệt tình, năng động, sáng tạo. Tuy nhiên, những kinh nghiệm và sự trải nghiệm trong cuộc sống chưa nhiều, số lượng giảng viên còn đi học lớn, đa số là nữ trong độ tuổi sinh đẻ,… đã ảnh hưởng rất lớn đến thực hiện các nhiệm vụ của khoa. Khi Khoa mới thành lập, lực lượng giảng viên kì cựu về hưu, lực lượng thay thế kế cận chưa đủ mạnh,... Mặt khác, hiện nay các trường đào tạo mở ra quá nhiều, xu hướng học các ngành Kinh tế và theo học đại học đang trong giai đoạn sụt giảm nên cũng  làm giảm mạnh số lượng người học, giảng viên bị thiếu giờ định mức, dẫn đến thu nhập giảm, làm ảnh hưởng đến tâm lý cũng như chất lượng công việc và đời sống của họ. Đây được xem là những khó khăn và thách thức của Khoa trong những năm tới. 

 Theo đó, nhằm đạt được mục tiêu phấn đấu trở thành trường Đại học đào tạo đa ngành, có uy tín và chất lượng trên nền tảng 60 năm lịch sử. Khoa Tài chính - Ngân hàng cố gắng phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trước mắt; thế hệ trẻ tiếp bước những giá trị của lịch sử, trân trọng giá trị truyền thống để lại. Để thực hiện được nhiệm vụ của khoa trong giai đoạn tới, thiết nghĩ: Khoa rất cần sự quan tâm, hỗ trợ sát sao của Đảng ủy và Ban Giám hiệu. Khoa cần giữ vững sự đoàn kết, phối hợp nhịp nhàng hiệu quả của Ban chủ nhiệm khoa và các thành viên trong khoa; tập trung nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên; phát triển nghiên cứu khoa học cả về số lượng và chất lượng. Chủ động công tác tuyển sinh, tích cực tham gia các hoạt động Đoàn thể.

Nhìn lại chặng đường 60 năm qua, với những giá trị đạt được, một lần nữa chúng tôi không khỏi xúc động và tự hào! Chúng tôi tin tưởng rằng, các giá trị truyền thống đó đang tiếp bước cho thế hệ trẻ đi sau của chúng tôi thêm vững vàng xây dựng Khoa Tài chính - Ngân hàng phát triển hơn trong tương lai./.


Bài viết khác