Việt Nam gửi 5 loại hạt giống lên trạm vũ trụ Quốc tế ISS

          10 gram hạt giống thảo mộc mọc tự nhiên có giá trị dược liệu đã được Viện Công nghệ vũ trụ và Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên lựa chọn và gửi đến Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản JAXA vào cuối 3/2021 để kiểm định, đóng gói rồi gửi lên ISS theo Chương trình hạt giống du hành vũ trụ.

          Theo thông tin từ Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Chương trình hạt giống du hành vũ trụ (Asian Herb in Space - AHiS) nằm trong Chương trình KIBO-ABC do GS Motoshi Kamada (JAXA) phụ trách. Mục tiêu của AhiS là hỗ trợ các nghiên cứu về thực vật học và khoa học vi trọng lượng; đào tạo kiến thức và kỹ năng thực hành thí nghiệm cho sinh viên và cán bộ trẻ ở các nước thuộc Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương APRSAF về ảnh hưởng của trạng thái vi trọng lượng đến sự phát triển của cây trồng so với trạng thái gieo trồng trên mặt đất.

         Theo đó, từ cuối năm 2020, các nước bắt đầu gửi các mẫu hạt giống thảo mộc lên module Phòng thí nghiệm Kibo trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS, thông qua các quy trình của Tổ chức KIBO-ABC.

         Từ tháng 12/2020, Viện Công nghệ vũ trụ với vai trò là đầu mối của Việt Nam tại APRSAF và Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên - đều thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam - đã lựa chọn 10 gram hạt giống thảo mộc mọc tự nhiên có giá trị dược liệu như: Đảng sâm (Codonopsis javanica (Bl.) Hook.f.et Thomas), Lưỡng luân chân vịt (Diplocyclos palmatus (L.) Jeffrey) và một số hạt giống thực vật có giá trị trang trí hoặc tinh dầu thơm như: Bóng nước eberhardt (Impatiens eberhardtii Tard), Cúc sao nhái (Cosmos bipinnatus Cav), Hoa mào gà (Celosia cristata), phù hợp với các yêu cầu kỹ thuật của JAXA.

Cây lưỡng luân chân vịt. Ảnh: TL

       

Cây cúc sao nhái. Ảnh: TL
Cây mào gà. Ảnh: TL

             Tháng 3/2021, sau khi được kiểm tra tại Cục Bảo vệ thực vật, các mẫu hạt giống đã được gửi sang JAXA để đưa vào quy trình kiểm định, đóng gói.

           Theo tiến độ đề ra, trong tháng 4/2021, JAXA sẽ chuyển toàn bộ số hạt giống này sang NASA để chuyển tiếp lên trạm ISS bằng tên lửa đẩy SpaceX-22 trong tháng 5/2021. Các hạt giống sẽ được lưu trên cabin Kibo trong vòng 30 ngày, sau đó được SpaceX-22 đưa trở lại NASA. Các mẫu thí nghiệm sẽ được chuyển về cho JAXA và phân phối lại cho các nước thành viên sử dụng trong giáo dục và nghiên cứu khoa học. Tại Việt Nam, các mẫu hạt giống sẽ được chuyển lại cho Viện Nghiên cứu khoa học Tây Nguyên. 

                                                                                  Võ Thị Dung, nguồn khoahocphattrien.vn


Bài viết khác