Seminar: Một số bệnh truyền nhiễm phổ biến trên gà và các giải pháp phòng trị hiệu quả

      Để hưởng ứng và chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày nhà giáo Việt Nam (1982-2022), chiều ngày 17/11/2022, công đoàn khoa Nông Lâm Ngư, Ban chủ nhiệm khoa Nông Lâm Ngư, tổ Chăn nuôi Thú Y trường Đại học Kinh tế Nghệ An đã tổ chức thành công buổi Seminar “Một số bệnh truyền nhiễm phổ biến trên gà và các giải pháp phòng trị hiệu quả”

      Về tham dự buổi seminar có: Ông Trần Mạnh Huyền – Quản lý vùng Bắc miền Trung của công ty TNHH USFEED; ông Phạm Văn Hưởng - Giám đốc kỹ thuật miền trung của công ty TNHH USFEED. Về phía nhà trường và khoa chuyên môn có TS. Đỗ Ngọc Đài – Trưởng phòng QLĐT- KH&HTQT; TS. Nguyễn Công Trường – Trưởng Khoa Nông Lâm Ngư; TS. Võ Thị Dung – Phó trưởng khoa Nông Lâm Ngư; TS. Võ Thị Hải Lê – Phó trưởng khoa Nông Lâm Ngư, trưởng bộ môn Chăn nuôi Thú Y cùng các giảng viên và sinh viên ngành thú Y Khoa Nông Lâm Ngư.

Toàn cảnh buổi Seminar
ThS. Nguyễn Thị Thu Hiền - Giảng viên bộ môn Chăn nuôi thú y thông qua chương trình buổi seminar

       Tại buổi seminar ông Phạm Văn Hưởng giám đốc kỹ thuật miền trung của công ty TNHH USFEED đã chia sẻ kiến thức chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh ghép với bệnh Cầu trùng gà. Đây là bệnh thường xảy ra và gây nhiều thiệt hại nhất trên gà trang trại và gà thả vườn hiện nay. Bệnh có tỷ lệ chết không cao như các bệnh truyền nhiễm khác nhưng lại gây thiệt hại nặng về kinh tế do gà chậm lớn, tiêu tốn thức ăn cao, tăng chi phí thuốc thú y, tỷ lệ đẻ giảm, dễ mắc kế phát các bệnh khác như Viêm ruột hoại tử, E.coli, tụ huyết trùng,… rất quan trọng để chẩn đoán bệnh “Cầu trùng gà” là mổ khám.

       Ngoài việc trao đổi tìm hiểu về các bệnh trên gà phía công ty còn giải đáp một số thắc mắc và định hướng cho các em sinh viên trong thời gian tới. Ông Phạm Văn Hưởng đã đặt vấn đề về địa điểm thực tập giáo trình, thực tập tốt nghiệp cho các em sinh viên và sẽ nhận các em vào làm việc tại công ty sau khi tốt nghiệp. Đây là một trong những cơ hội cho các em sinh viên lựa chọn sau khi ra trường.

Ông Phạm Văn Hưởng trình bày về bệnh tích và cách phòng trị “bệnh Cầu Trùng” ở gà

       Cũng trong buổi seminar TS. Võ Thị Hải Lê chia sẻ thêm “Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn”. Qua bài này giảng viên đã truyền được cảm hứng và nhiệt huyết đối với ngành học Thú Y cho các em sinh viên. Và sinh viên đã tiếp nhận được nhiều kiến thức về các bệnh thường gặp ở gà, kỹ thuật làm chuồng trại, kỹ thuật phòng bệnh và kỹ thuật nuôi gà thả vườn.

TS. Võ Thị Hải Lê - phó khoa Nông Lâm Ngư, trưởng bộ môn Chăn nuôi Thú Y chia sẻ thêm “Kỹ thuật chăn nuôi gà thả vườn”
Sinh viên đặt câu hỏi thảo luận trong buổi Seminar 

        Buổi seminar đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, kiến thức bổ ích cho giảng viên và sinh viên. Đại diện lãnh đạo khoa đã ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của tác giả, tính khoa học và sự cần thiết của buổi Seminar đối với giảng viên, sinh viên ngành Thú Y đồng thời đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc của tổ bộ môn.

                                                                                   Tin bài: Châu Thị Tâm


Bài viết khác